Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai giảng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ 2

GD&TĐ - Ngày 18/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ 2 (TPHCM).
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Là một trong 3 trường cao đẳng (CĐ) nghề đầu tiên thực hiện tự chủ, từ tháng 4/2016, Trường CĐ Kỹ nghệ 2 đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu.

Đi thăm tòa nhà “Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ” của Trường CĐ Kỹ nghệ 2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao cam kết của nhà trường về tạo việc làm cho sinh viên ngay khi tốt nghiệp, cũng như mở các phiên giao dịch việc làm, đào tạo theo đơn đặt hàng từ DN.

“Điều quan trọng nhất không phải là tuyển sinh bao nhiêu mà vấn đề là tuyển sinh phải đi đôi với cam kết có việc làm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và đánh giá những kết quả tự chủ bước đầu của Trường CĐ Kỹ nghệ 2 không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của nhà trường mà còn góp phần rất quan trọng vào đẩy mạnh tự chủ, một xu thế tất yếu trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, trước hết từ ĐH, đến CĐ, trung cấp. Gặp rất nhiều khó khăn nhưng chỉ sau một năm, nhà trường đã tự chủ được.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, Phó Thủ tướng cho rằng, phải phát huy sáng tạo tự chủ của từng cơ sở đào tạo, phải bỏ dần và tiến tới bỏ chủ quản, bỏ can thiệp hành chính không cần thiết vào môi trường đào tạo và nghiên cứu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm nhiều DN, nhiều cử nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên chất lượng được bảo đảm, để trung cấp ra trung cấp, CĐ ra CĐ, ĐH ra ĐH.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, trong 100 người lao động chỉ có 20 người có bằng cấp, trong đó khoảng 3,3% là bằng sơ cấp từ bậc 1-3; 4,5% có bằng trung cấp, 2,8% có bằng CĐ, 8,4% có bằng ĐH và trên ĐH.

“Có thể thấy thị trường đào tạo nghề, đào tạo kỹ thuật viên còn rất lớn. Qua trao đổi và thực tế của nhà trường cho thấy chúng ta đang ở giai đoạn rất khó khăn đối với đào tạo trung cấp và cao đẳng, nhưng nếu quyết tâm, hoàn toàn có thể bứt lên. Nhà trường đã đi đúng hướng, giờ phải bước thật nhanh”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Chia sẻ sự không yên lòng khi Việt Nam dù phát triển nhanh thứ 2 thế giới trong hơn 20 năm qua nhưng thu nhập bình quân vẫn đứng ở vị trí 120-130 thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói với các tân sinh viên về khát vọng đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, không thể nghèo mãi.

“Đất nước rất cần những kỹ thuật viên giỏi, lao động lành nghề và không còn con đường nào khác là mỗi bạn trẻ đều phải nỗ lực, không ngừng hoàn thiện từ những chi tiết nhỏ nhất trong công việc của mình, trong mỗi ngày. Qua tham quan các gian trưng bày mô hình học cụ sáng nay, tôi đã nhận thấy có sự chăm chút, hoàn thiện từ nút buộc dây, đường ống dẫn sao cho thẳng... Chúng ta cần hoàn thiện hơn nữa làm sao để giống như sản phẩm công nghiệp của các nước phát triển, hoàn thiện đến mức đơn giản. Điều ấy sẽ làm nên giá trị của nghề nghiệp, giá trị của mỗi con người chúng ta”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.