Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp và làm việc với lãnh đạo các nước

0:00 / 0:00
0:00

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, nhân dịp tham dự Phiên họp Cấp cao Khóa họp lần thứ 52 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ngày 27/2 đã có các cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Cộng hòa Ireland Michéal Martin, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto, Bộ trưởng Ngoại giao Nauy Anniken Huitfeld.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp và làm việc với lãnh đạo các nước  ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự Khóa họp lần thứ 52 của Hội đồng Nhân quyền LHQ. Ảnh: TTXVN phát

Tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng Thư ký nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2022. Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Liên hợp quốc và Việt Nam. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu và trong điều phối các nỗ lực nhằm giải quyết các thách thức chung. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, triển khai những định hướng hợp tác lớn phù hợp với ưu tiên của hai bên, trong đó có những kết quả của chuyến thăm vừa qua của Tổng Thư ký.

Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Cộng hòa Ireland Michéal Martin, Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy hợp tác song phương thời gian qua phát triển ổn định, tích cực và khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt với Ireland.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; đề nghị Chính phủ Ireland tạo thêm điều kiện thuận lợi để có thêm hàng hóa Việt Nam vào thị trường Ireland. Hai bên đã cùng trao đổi về phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư nhằm mang lại lợi ích thực chất cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua; khẳng định Chính phủ Ai-len mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại để tương xứng với đà phát triển quan hệ hai nước. Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto, hai bên vui mừng đánh giá sau quan hệ song phương Việt Nam - Venezuela không ngừng phát triển sau gần 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 15 năm quan hệ đối tác toàn diện.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác tốt đẹp với Venezuela. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tiếp tục duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, thúc đẩy tin cậy chính trị.

Bộ trưởng Ngoại giao Yvan Gil Pinto gửi lời cảm ơn của Chính phủ và Nhân dân Venezuela về sự ủng hộ, tình đoàn kết của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam nhiều năm qua; khẳng định Chính phủ Venezuela mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp và năng lượng để tương xứng hơn với đà phát triển quan hệ hai nước.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Anniken Huitfeld, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Na Uy.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên nghiên cứu thiết lập cơ chế Ủy ban hỗn hợp về kinh tế - thương mại, đề nghị Na Uy với vai trò là nước điều phối đàm phán, thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán, ký kết và triển khai Hiệp định FTA giữa Việt Nam và khối EFTA gồm Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên cần mở rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, không chỉ thương mại, đầu tư mà còn trong hợp tác phát triển, nhất là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế biển bền vững, thực hiện hiệu quả cam kết COP 26.

Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Anniken Huitfeld bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong hơn 50 năm qua và khẳng định Na Uy sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương để tương xứng với tiềm năng của hai nước, đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy nhất trí với các đề xuất của Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế biển… Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, nhất là khi cùng đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Theo TTXVN
Bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: BVCC)

Cảnh báo hiểm họa từ rượu ngâm

GD&TĐ - Uống rượu ngâm các vị thuốc, hay một số loại động vật là thói quen của không ít người, với quan niệm có thể bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý.
Các con kênh tại Venice gần như trơ đáy.

Sống ở Venice trơ đáy

GD&TĐ -Biến đổi khí hậu đã khiến mực nước trong các con kênh của thành phố Venice, Italia xuống thấp đến mức tàu thuyền không thể di chuyển được nữa.
Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...