Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Thanh Oai

GD&TĐ - Chiều 13/5, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tập thể Thường trực Huyện ủy Thanh Oai và các đơn vị liên quan.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc tại huyện Thanh Oai
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc tại huyện Thanh Oai

Tại đây, Đoàn công tác đã nghe báo cáo kết quả giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của huyện.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU và Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Oai đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ở cả 3 nội dung: Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Công tác nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân được thực hiện thông qua nhiều kênh như: Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, qua hệ thống cộng tác viên dư luận xã hội, qua báo cáo của các đơn vị, công tác an ninh… nhằm góp phần giúp cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề phát sinh, không để tồn tại những "điểm nóng", những diễn biến đột xuất, bất ngờ trên địa bàn.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tính đến ngày 13/5, trên địa bàn huyện Thanh Oai đã ghi nhận 01 ca mắc Covid-19 tại Khu đô thị Thanh Hà, hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Qua truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh này, huyện đã ghi nhận 22 trường hợp F1 và 97 trường hợp F2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện đã thành lập và kiện toàn 894 Tổ Covid-19 cộng đồng với 2.162 thành viên, bảo đảm mỗi tổ 2-3 người phụ trách không quá 50 hộ gia đình tại các thôn, xóm, tổ dân phố.

Đối với công tác tổ chức bầu cử, số lượng đại biểu HĐND được bầu các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Thanh Oai: Cấp huyện 35 đại biểu; các xã, thị trấn được bầu 563 đại biểu. Tổng số cử tri trong toàn huyện là 147.176 người. Các xã, thị trấn đã thực hiện việc niêm yết danh sách cử tri từ ngày 13/4/2021 tại trụ sở UBND xã, thị trấn và tại khu vực bỏ phiếu; các xã đều có kế hoạch bảo vệ danh sách cử tri tại các địa điểm được niêm yết. Để bảo đảm cuộc bầu cử được tổ chức thành công, huyện đã chỉ đạo xây dựng phương án, kế hoạch trong tình huống dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Thanh Oai thời gian qua, trong đó, huyện đã bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình.

Bà Bùi Huyền Mai đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Thanh Oai phải chủ động nắm chắc tình hình dư luận xã hội trên địa bàn trước bầu cử; đồng thời, tiếp tục rà soát các khu vực bỏ phiếu, xây dựng các kịch bản về phòng, chống dịch Covid-19 để không bị động, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện Thanh Oai thời gian qua. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bùng phát dịch trên địa bàn rất lớn, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu huyện Thanh Oai nâng mức độ cảnh báo phòng, chống dịch Covid-19 lên cấp độ 2; đồng thời, chuẩn bị thành lập khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn để chủ động trong phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu huyện cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và đa dạng các nội dung, hình thức tuyên truyền về "thông điệp 5K" của Bộ Y tế, việc tự giác khai báo y tế để người dân hiểu và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Cùng với đó, huyện cần phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, chuẩn bị các phương án, kịch bản về phòng, chống dịch Covid-19 để không bị động khi xảy ra dịch trên địa bàn. Trong đó, cần gắn vai trò trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Thanh Oai phải tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, đưa thông tin cũng như chương trình hành động của các ứng cử viên đến cử tri. Huyện phải rà soát lại tình hình dư luận, an ninh trật tự, các di biến động về cử tri trên địa bàn. Không chỉ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về cuộc bầu cử, mà huyện cần xây dựng các kịch bản thực hiện bầu cử nhưng vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Chuyển động mới

GD&TĐ - Mở ngành mới, đa ngành, liên ngành, xuyên ngành là cần thiết, nhưng quan trọng nhất là phải bảo đảm chất lượng đào tạo.
Lang Thị Mai Sương - cựu học sinh Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An (Nghệ An). Ảnh: NVCC

'Bí kíp' luyện thi giành kết quả cao

GD&TĐ - Khát vọng vươn lên trong học tập, họ là những sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt từ 28 điểm trở lên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.