Philippines tuyên bố giành lại quyền kiểm soát Marawi

GD&TĐ - Ngày 30/5, quân đội Philippines tuyên bố đã giành lại toàn quyền kiểm soát thành phố Marawi và cho biết những cuộc giao tranh với nhóm phiến quân thân nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ sớm kết thúc.
Philippines tuyên bố giành lại quyền kiểm soát Marawi

Cụ thể theo người phát ngôn của quân đội Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla, các binh sĩ chính phủ đã hoàn toàn kiểm soát thành phố, ngoại trừ một số ít khu vực mà phiến quân đang cố thủ. Theo Chuẩn tướng Padilla, “toàn quyền kiểm soát” nghĩa là quân đội quản lý được những ai vào hoặc ra khỏi Marawi. “Mục tiêu của chúng tôi là kết thúc cuộc giao tranh tại Marawi sớm nhất có thể và xóa sạch khủng bố trong khu vực” - ông Padilla cho biết - “Sau khi hoàn thành mục tiêu này chúng tôi sẽ thông báo cho người dân để họ có thể tự do đi lại và trở lại cuộc sống bình thường”.

Theo thống kê, số người thiệt mạng sau 7 ngày giao tranh giữa quân đội và phiến quân Maute thân IS lên đến gần 100 người, bao gồm 61 chiến binh Hồi giáo, 20 binh sĩ và 19 thường dân. Ưu tiên hiện tại của quân đội là giải cứu thường dân và khống chế mối đe dọa khủng bố.

Trước đó, giao tranh giữa lực lượng an ninh Philippines và các tay súng phiến quân ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao trong ngày 29/5 diễn ra ác liệt, trong khi khoảng 2.000 người dân đang mắc kẹt bên trong thành phố này. Người phát ngôn của Ủy ban quản lý khủng hoảng tỉnh Mindanao, ông Zia Alonto Adiong cho biết, những người dân bị mắc kẹt đang kêu cứu vì không thể thoát ra khỏi các khu vực chiến sự do lo sợ đi qua các điểm kiểm soát của phiến quân.

Mindanao là địa bàn hoạt động của một số nhóm phiến quân Hồi giáo tiến hành các hoạt động nổi dậy đòi quyền tự trị lớn hơn. Giao tranh tại Marawi bùng phát vào chiều 23/5 sau khi lực lượng phiến quân Maute đã bắt giữ nhiều người làm con tin và tấn công vào thành phố này. Các tay súng của nhóm Maute đã cắm cờ đen của IS ở những nơi chiếm đóng, đốt phá nhiều ngôi nhà trong thành phố buộc lực lượng an ninh của Philippines phải phát động các cuộc đột kích nhằm giải phóng thành phố.

Tổng thống Duterte và giới chức quân sự Philippines cho biết hầu hết các tay súng đang giao tranh với quân chính phủ ở Marawi thuộc nhóm vũ trang Maute gồm khoảng 260 thành viên và đã tuyên bố trung thành với IS.