Ngày 27/11, tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Báo Công lý phối hợp Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban An toàn giao thông TPHCM và các đơn vị liên quan, tổ chức Chương trình tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).
Với chủ đề "Không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông", chương trình được triển khai trên nền tảng bộ tài liệu mô hình phiên tòa giả định - hình thức truyền thông pháp luật trực quan đang được áp dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.
Việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật thông qua thực tiễn xét xử được xem là một trong những phương thức hiệu quả, giúp người dân hiểu đúng, nắm chắc quy định pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT.
Bộ tài liệu mô hình phiên tòa giả định được xây dựng từ những bản án đã có hiệu lực pháp luật và các tình huống vi phạm điển hình trong đời sống như không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông…
Việc hệ thống hóa các tình huống này giúp người dân dễ hình dung hậu quả pháp lý của từng hành vi, đồng thời tạo nền tảng để cơ quan, đơn vị triển khai mô hình phiên tòa giả định linh hoạt và hiệu quả trong tuyên truyền pháp luật.
Bà Tô Thị Lan Phương - Phó Tổng Biên tập Báo Công lý cho biết, đây là hoạt động nối tiếp chuỗi chương trình phối hợp giữa Báo Công lý và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trong đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật về TTATGT.
Sự kiện diễn ra ngay sau khi 4 cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông", tổ chức từ ngày 15 đến 23/11 vừa khép lại, thu hút hơn 91.000 lượt tham gia.
Theo bà Phương, các cuộc thi trực tuyến đã chứng minh hiệu quả rõ rệt trong việc giúp người dân, đặc biệt là học sinh - sinh viên, tiếp cận pháp luật theo cách chủ động, sinh động và dễ tiếp nhận.
Hơn 250.000 lượt dự thi từ khắp các tỉnh, thành phản ánh sức lan tỏa mạnh mẽ của mô hình này.
"Khi pháp luật được truyền tải bằng phương pháp trực quan, gần gũi và gắn liền với tình huống đời thực, sự tiếp nhận của xã hội sẽ sâu rộng hơn", bà Phương nhấn mạnh.