Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Từ 25-31/3, Bệnh viện quân y 175 phối hợp với OWC tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Theo chương trình, Viện Chấn thương chỉnh hình-Bệnh viện quân y 175 phối hợp với tổ chức Operation Walk Chicago (OWC), Hoa Kỳ triển khai phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân diện chính sách có bệnh lý khớp háng, có chỉ định thay khớp.

Tất cả các bệnh nhân sẽ được các bác sĩ bệnh viện quân y 175 và đoàn OWC khám sàng lọc, lựa chọn và đồng ý tự nguyện tham gia chương trình thay khớp háng từ thiện.

Các mặt bệnh được phẫu thuật bao gồm: Hoại tử chỏm xương đùi, thoái hoá khớp háng,…Thời gian khám sàng lọc được tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật ngày 25 và 26/3/2023. Thời gian phẫu thuật cho các bệnh nhân được chọn từ 27-31/3/2023.

Không chỉ hỗ trợ các bệnh nhân nghèo có cơ hội phẫu thuật, tập phục hồi chức năng sau mổ, trong thời gian làm việc tại Việt Nam, các bác sĩ của bệnh viện quân y 175 và OWC còn có các hoạt động như: Tổ chức các buổi thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và hội thảo “Tiến bộ trong phẫu thuật thay khớp năm 2023” với sự hướng dẫn của các chuyên gia thuộc Tổ hợp Y tế Đại học Northshore, Chicago (Hoa Kỳ) và đội ngũ bác sĩ bệnh viện quân y 175. Đối tượng học viên tham gia hội thảo là các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện quân y và các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Đây là lần thứ 2 bệnh viện quân y 175 cùng OWC triển khai chương trình phẫu thuật miễn phí thay khớp cho bệnh nhân nghèo. Trong đợt này có 40 người được chọn phẫu thuật sau khi khám sàng lọc và có chỉ định của bác sĩ bệnh viện quân y 175 và OWC.

Nhiều bệnh nhân có bệnh lý khớp háng ảnh hưởng đến chức năng vận động nhưng không được phẫu thuật bởi chi phí điều trị cao. Do đó khi tham gia chương trình, bệnh nhân sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật thay khớp nhân tạo, trị giá khoảng 80-100 triệu đồng/khớp. Sau phẫu thuật, các bệnh nhân đều được tập phục hồi chức năng vận động của chi thể, trả lại hoạt động lao động và sinh hoạt bình thường.

Operation Walk Chicago (OWC) là tổ chức nhân đạo về phẫu thuật thay khớp, thành lập năm 1996 tại Mỹ, tập trung nhiều giáo sư, bác sĩ và các kỹ thuật viên giỏi trong lĩnh vực phẫu thuật thay thế khớp nhân tạo. Hơn 20 năm hoạt động, tổ chức này đã phẫu thuật hàng nghìn bệnh nhân trên khắp thế giới.