Phát triển nguồn nhân lực là giải pháp đột phá

GD&TĐ - Ngày 7/12, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã tham dự Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu năm 2018 do Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Hàn Quốc phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Hàn Quốc tổ chức tại Hà Nội.
Các diễn giả tham gia Diễn đàn
Các diễn giả tham gia Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, ở bất kỳ thời gian nào và bất cứ quốc gia nào, nguồn nhân lực cũng là yếu tố trung tâm, là động lực phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực đứng trước nhiều thách thức mới.

Trao đổi bên lề Diễn đàn, Thứ trưởng cho biết, mục đích của cuộc hội thảo này là thúc đẩy hơn nữa quan hệ về GD-ĐT giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đồng thời là dịp để chia sẻ về kinh nghiệm phát triển giáo dục của Hàn Quốc. Chủ đề của Hội thảo năm nay là xây dựng xã hội lấy con người làm trung tâm. Những nội dung được nêu ra ở đây liên quan đến vấn đề phát triển hệ thống giáo dục nhằm đáp ứng được thách thức của tương lai trong thế kỷ 21 với sự thay đổi rất nhanh của công nghệ, của tri thức và của cách mạng công nghiệp 4.0. 

Để đáp ứng yêu cầu này, các quốc gia phải có chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng xã hội và kỹ năng nhận thức cơ bản.

“Việt Nam cũng vậy, chúng tôi luôn coi trọng vai trò và đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực và đang nỗ lực chuẩn bị để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay và những năm tới đây” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói, đồng thời nhấn mạnh, một trong những lý do quan trọng đưa Hàn Quốc đi đến thành công là có chiến lược phát triển nguồn nhân lực xuất sắc.

“Học tập kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển, trong đó đặc biệt là Hàn Quốc - đất nước vốn có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, chúng tôi cũng đã xác định phát triển nguồn nhân lực là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Thông qua GD-ĐT, chúng tôi đang từng bước nâng cao trình độ, kỹ năng của nhân lực Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến ở khu vực, một số mặt tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới.

Phát triển nguồn nhân lực là giải pháp đột phá ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao đổi bên lề Diễn đàn

Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới việc tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế để phát triển nhân lực, trong đó tập trung ưu tiên xây dựng các cơ sở đào tạo đạt trình độ quốc tế và đào tạo đội ngũ chuyên gia đầu ngành, các nhóm nhân lực trình độ cao trong các ngành trọng điểm đạt trình độ của các nước tiên tiến” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao đổi.

Theo Thứ trưởng, Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2018 là một trong những sự kiện quan trọng đánh dấu quan hệ ngoại giao bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Ghi nhận và đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn hết sức có ý nghĩa này, Thứ trưởng tin tưởng rằng, Diễn đàn sẽ là dịp để các nhà khoa học, các chuyên gia từ những đại học hàng đầu của Việt Nam và Hàn Quốc, các nhà quản lý từ các bộ, ngành, các chuyên gia về phát triển nguồn nhân lực Việt Nam và Hàn Quốc chia sẻ những bài học về đào tạo nguồn nhân lực, lấy nguồn nhân lực chất lượng cao làm trung tâm của mọi hoạt động đào tạo.

Các bên sẽ cùng nhau xác định rõ những cơ hội và thách thức đối với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trên cơ sở đó đề ra những giải pháp phù hợp nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu về nhân lực trong thời kỳ mới, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.