Phát minh gây tranh cãi

GD&TĐ - Phát minh mới trên các lĩnh vực đều mở ra những cơ hội ứng dụng mới, giúp thay đổi cuộc sống, thậm chí là thay đổi cách con người đối diện với cuộc sống thường ngày. Nói cách khác, khoa học công nghệ đã len lỏi vào từng ngõ ngách của cuộc sống, trong đó có cả lĩnh vực ẩm thực.
Phát minh gây tranh cãi

Bia "chay" là một phát minh mới có thể thay đổi cách ăn uống của con người trong tương lai.

Nhiều lợi ích

Với dân nhậu, uống bia không say chẳng khác nào uống trà đá. Nhưng chuyên gia trong ngành thì khẳng định, bia này có nhiều lợi ích, phù hợp với một số khách hàng cần tỉnh táo. Thực tế, bia không cồn không còn xa lạ trên thế giới, những nước sản xuất và tiêu thụ bia không cồn nổi tiếng là Đức, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tây Ban Nha là nơi tiêu thụ sản phẩm này theo đầu người lớn nhất, đứng thứ hai là Cộng hòa Séc. Phản ứng của khách hàng trước sản phẩm mới này đã vượt xa sự mong đợi của nhà sản xuất.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm bia không cồn đều nhập khẩu với một số loại nhãn hiệu khá phổ biến của Hà Lan, Đức, Nhật Bản,… với giá thành trên thị trường từ 20.000 đồng – 35.0000 đồng mỗi lon. Sản phẩm Bavaria 0,0% cồn của Hà Lan đang được phân phối với mức giá bán lẻ 20.000 – 25.000 đồng một lon 330ml. Bia OeTinger Alkoholfrei nhập khẩu từ Đức cũng đang được bán ở các siêu thị tại Hà Nội với giá từ 28.000 – 32.000 đồng một lon 500ml…

Theo các nhà nghiên cứu, sự ra đời của sản phẩm bia không cồn là một giải pháp tối ưu nhằm giảm thiểu mặt tiêu cực của ethanol cho người sử dụng. Bia không cồn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, các vấn đề về gan, bệnh gout, giảm gia tăng nguy cơ mắc một vài dạng ung thư... Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng công nhận và tuyên bố, bia không cồn là thứ đồ uống tuyệt vời, thức uống bổ dưỡng trong chế độ bổ sung nước hàng ngày cho cơ thể. Cũng nhờ những tác dụng đó mà bia không cồn khá thích hợp với phụ nữ, những người cần sự tỉnh táo trong giờ làm việc, những người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông...

Nhưng...

Dù được các nhà nghiên cứu hết lờik hen ngợi, nhưng nhiều ý kiến trên các trang mạng xã hội (chủ yếu của dân nhậu) cũng bình luận và chia sẻ về sự xuất hiện của bia "chay" này, như: Uống không say thà uống sữa đậu nành, uống bia mà không say, vậy thà uống nước lọc cho nhanh, bia uống hoài không xỉn thì phí tiền... Hay: Bia uống không say thì uống làm chi. Thậm chí có người còn nói vui: "Lâu nay vào bàn nhậu, các anh cứ khẳng định "không say không về", giờ uống bia không say thì khi nào mới về nhà được!?".

Suy cho cùng, những phản ứng tiêu cực về bia không cồn chỉ gay gắt vào thời điểm ban đầu. Nhưng thời gian gần đây, nhiều người đã nhìn ra khía cạnh tích cực của nó. Đã có một sự thay đổi thực sự về nhận thức từ bia không cồn sang một thứ đồ uống có lợi cho sức khỏe.