Phát huy tác dụng của “luật học online”

Phát huy tác dụng của “luật học online”

Trong hơn 3 tháng nghỉ học để phòng dịch, hay gần đây là thời gian thực hiện cách li xã hội, hình ảnh ngôi trường vắng như đang tạm ngừng hoạt động. Nhưng hàng ngày, gần 100 thầy cô giáo vẫn soạn bài, giảng bài, chấm bài, vẫn vào lớp đúng giờ, đúng theo thời khóa biểu. Học sinh có mặt 100% để tham gia học trực tuyến. Trong các giờ học, học sinh vẫn thảo luận, phát biểu, vẫn có điểm kiểm tra miệng như học trực tiếp.

Nhờ ứng dụng CNTT hiệu quả nên các hoạt động giáo dục của Trường THPT Phan Huy Chú vẫn được thực hiện bình thường như trước thời gian nghỉ học phòng dịch. Phát triển nền tảng công nghệ thông tin sâu rộng đã trở thành chìa khóa để các thầy cô giáo và nhà trường vượt cánh cửa khó khăn lần này. Vận hành ứng dụng công nghệ trong hoàn cảnh nghỉ phòng dịch, tất cả thầy trò đều không bị bỡ ngỡ.

Thầy Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trong đề án phát triển, nhà trường đã đề ra mục tiêu thực hiện tốt việc triển khai dạy học Tin học ứng dụng. Từ hơn 4 năm nay, cam kết đầu ra cho học sinh với ít nhất 2 chứng chỉ Tin học quốc tế đã thành mục tiêu có giá trị. Trong học tập các môn khác, việc ứng dụng công nghệ thông tin được xem là nền tảng nên hoạt động ứng dụng rất thường xuyên và mạnh mẽ.

Để dạy học online đạt hiệu quả, các thầy cô Trường THPT Phan Huy Chú đã có nhiều sáng kiến như chia nhỏ khung thời gian, linh hoạt trong quá trình dạy học; kết hợp kiểm tra ôn tập kiến thức cũ với dạy kiến thức mới và củng cố bài học; đa dạng các hoạt động dạy học, ứng dụng các phần mềm hỗ trợ. Các thầy cô thường xuyên động viên khuyến khích tinh thần học của học sinh, tương tác với học sinh qua camera, micro và các hình thức vấn đáp khác, khuyến khích học sinh tham gia nhiều nhất trong quá trình học.

Theo cô Cao Thanh Nga - Phó Hiệu trưởng nhà trường phụ trách giáo dục đạo đức cho học sinh cho biết, ai đó nghĩ rằng quản lý “ảo” không chặt thì thực sự đã nhầm lẫn. Mỗi khi giáo viên đang dạy mà gọi tên, hỏi bài học sinh nào không đáp lời thì coi như trốn học. Những quy định về học online cho học sinh được đưa ra rõ ràng và có giá trị như “luật học online” của nhà trường đã và đang phát huy tác dụng tốt.

Đặc biệt, các bậc cha mẹ học sinh rất nhiệt tình ủng hộ và sát cánh cùng nhà trường. Có những trường hợp con ngủ quên, thầy cô gọi điện cho con không được nên đã báo với cha mẹ. Phụ huynh điện thoại cho con cũng không được nên dù ở đâu vẫn về nhà để đánh thức con dậy để tham gia vào lớp học. Sau đó, gia đình có giải pháp để khắc phục trường hợp tương tự. Có gia đình đưa con về quê phòng chống dịch, cha mẹ còn lắp wifi tại gia đình ông bà ở quê để con thuận lợi việc theo học online.

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.