Phát hiện xác tàu đắm chất đầy rượu sâm panh chưa mở

GD&TĐ -Một xác tàu đắm từ thế kỷ 19 chứa đầy những chai rượu sâm panh chưa mở, và nước khoáng quý giá đã được tìm thấy ở độ sâu dưới biển Baltic.

Những chai sâm panh chưa được mở vẫn được xếp ngay ngắn trên con tàu chìm ở biển Baltic khoảng 170 năm trước
Những chai sâm panh chưa được mở vẫn được xếp ngay ngắn trên con tàu chìm ở biển Baltic khoảng 170 năm trước

"Chúng tôi đã phát hiện thấy một xác tàu đắm chất đầy những chai rượu sâm panh, nước khoáng quý giá và nhiều đồ sứ ngoài khơi bờ biển Thụy Điển”, Tomasz Stachura, trưởng nhóm lặn của công ty Baltictech của Ba Lan cho biết trong một thông cáo báo chí gửi tới CNN.

Theo trang web của công ty, Stachura là "một trong những thợ lặn xác tàu đắm tích cực nhất ở biển Baltic", người đã chụp hàng nghìn bức ảnh dưới nước về xác tàu đắm Baltic. Tuy nhiên, ông cho biết, phát hiện gần đây này lại khác.

“Tôi đã lặn trong 40 năm, và thường chỉ tìm thấy một hoặc hai chai… nhưng phát hiện ra một xác tàu đắm với nhiều hàng hóa như vậy thì là lần đầu tiên đối với tôi”, ông Stachura cho biết trong bản thông cáo, và nói thêm rằng, phát hiện lần này "phần lớn là ngẫu nhiên", vì các thợ lặn đã lùng sục đáy biển trong nhiều năm để tìm kiếm những con tàu đắm.

"Chúng tôi chỉ đang kiểm tra những địa điểm mới mà tôi đã thu thập trong nhiều năm, chỉ vì tò mò, và đó là lúc chúng tôi tình cờ phát hiện ra xác tàu đắm này. Chúng tôi không mong đợi nó có ý nghĩa gì đáng kể và thậm chí còn do dự một lúc xem có nên lặn hay không", Stachura nói.

Tuy nhiên, theo bài đăng trên trang web của nhóm, hai thành viên trong nhóm đã quyết tâm thực hiện một "chuyến lặn nhanh", nhưng họ đã mất gần hai giờ đồng hồ.

“Xác tàu đắm ở trong tình trạng rất tốt, và hàng hóa của nó rất nhiều. Có quá nhiều hàng hóa đến nỗi chúng tôi khó có thể đánh giá được số lượng", một thành viên của nhóm lặn cho biết.

Trong khi rượu sâm panh chắc chắn là lý do để ăn mừng, thì có lẽ những chai nước mới là thứ làm sáng tỏ nhất về lịch sử của con tàu.

Thông cáo báo chí cho biết, loại nước này được đựng trong chai đất sét kín và mang nhãn hiệu Selters - một thương hiệu của Đức rất được ưa chuộng vào thế kỷ 19, thường dành cho bàn tiệc hoàng gia và được coi là gần như thuốc.

Loại rượu này có nguồn gốc từ một suối khoáng cùng tên ở thị trấn Selters, thuộc tiểu bang Hesse, miền trung nước Đức, và đã được đóng chai trong hơn 800 năm.

“Chúng tôi đã chụp được ảnh tên thương hiệu được đóng dấu trên một chai đất sét, hóa ra là của công ty Selters của Đức - vẫn được sản xuất cho đến ngày nay”, thợ lặn và nhà quay phim dưới nước Marek Cacaj cho biết trong thông cáo báo chí.

Theo trang web của Baltictech , “giá trị của nó quý giá đến mức việc vận chuyển phải có cảnh sát hộ tống”.

“Nhờ hình dạng của con tem và sự giúp đỡ của các nhà sử học, chúng tôi biết rằng, lô hàng của chúng tôi được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 1850 đến năm 1867. Điều thú vị là nhà máy sản xuất đồ gốm nơi đóng chai nước cũng tồn tại, và chúng tôi đang liên hệ với họ để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết”.

Các thợ lặn đã thông báo cho chính quyền khu vực Thụy Điển về con tàu, nằm cách đảo Oland của Thụy Điển khoảng 20 hải lý về phía nam. Tuy nhiên, việc trục vớt bọt khí từ thuyền có thể mất một thời gian do những hạn chế về mặt hành chính, Stachura cho biết.

“Nó đã nằm ở đó 170 năm rồi, vậy hãy để nó nằm đó thêm một năm nữa, và chúng ta sẽ có thời gian chuẩn bị tốt hơn cho hoạt động này”, ông nói.

Nhóm của ông hiện đang hợp tác với công ty dữ liệu hàng hải Hà Lan MARIS, Đại học Sodertorn ở Thụy Điển và Giáo sư Johan Ronnby, người giám sát nghiên cứu dưới nước của Thụy Điển, để xây dựng các hướng dẫn cho việc thám hiểm xác tàu đắm trong tương lai.

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

GD&TĐ - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: TTXVN

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

GD&TĐ - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM

GD&TĐ - Ngày 23/1, tỉnh Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Mường Tè và Trường THCS Tân Uyên.