Phát hiện ngôi mộ 3.300 tuổi của một thị trưởng

Phát hiện ngôi mộ 3.300 tuổi của một thị trưởng
Hieroglyphs carved into the rock reveal the name and position of Ptahmes (left), the mayor of the ancient Egyptian capital Memphis. Right: The head of a female statue found within the tomb  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgLJ9n4 Hieroglyphs carved into the rock reveal the name and position of Ptahmes (left), the mayor of the ancient Egyptian capital Memphis. Right: The head of a female statue found within the tomb  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgLJ9n4
Trái: Những con chữ cổ khắc vào đá cho thấy tên và địa vị của Ptahmes - thị trưởng của thủ đô Memphis ở Ai Cập cổ. Phải: tượng đầu của một phụ nữ tìm thấy trong ngôi mộ của Ptahmes

Nơi an nghỉ của Ptahmes, thị trưởng của Memphis nằm ở Saqqara đã bị mất dưới lớp cát sa mạc kể từ khi những người săn đồ cổ thế kỷ 19 lấy đi một vài trong số những tấm trang trí của ngôi mộ.

The ancient tomb of Ptahmes, was rediscovered after it was lost under the sands at the end of the 19th century  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgWlplx
Ngôi mộ cổ của Ptahmes được phát hiện lại sau khi nó bị thất lạc dưới cát vào cuối thế kỷ 19

Ptahmes vừa là thị trưởng vừa là một tướng lính quân đội giám sát của quải và giấy tờ của hoàng gia dưới triều vua Seti I (từ năm 1,320 đến năm 1,200 trước CN)

Các nhà khảo cổ còn phát hiện một số bích họa trong ngôi mộ dài 70 mét này. Hiện công việc khai quật vẫn tiếp tục được tiến hành.

An unfinished funeral painting from the tomb of Ptahmes  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgf3ro6
Một bức họa chưa hoàn thành tìm thấy trong ngôi mộ của Ptahmes

Trước đây người ta không biết về ngôi mộ này và cho rằng đây là một ngôi mộ thất lạc với một vài đồ chế tác xuất hiện ở Hà Lan, Mỹ, Italia và bảo tàng Ai Cập ở Cairo.

Bên trong các buồng của ngôi mộ lớn có hình thù một ngôi đền này, xác ướp của Ptahmes vẫn chưa được khám phá.

Phương Hà (Theo Dailymail)

Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa

GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Trạm bả do TS Nguyễn Tân Vương chế tạo giúp dẫn dụ và nhử mối, diệt mối an toàn mà sử dụng rất ít hóa chất.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả

GD&TĐ - Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Phụ huynh đại diện cho các thôn, nóc ở lại trường cùng hỗ trợ phục vụ ăn uống cho học sinh nội trú.

Xuống núi đi học cùng con

GD&TĐ -Gần hết thời gian của kỳ nghỉ hè, bà Hồ Thị Diễm (nóc Loan Mu, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đi một vòng nhắc nhở phụ huynh chuẩn bị cho con em xuống trường.
Dự kiến giai đoạn 2022 – 2025 tỉnh Thái Nguyên sẽ bố trí hơn 600 tỷ đồng cho công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

GD&TĐ -  Nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.