Phát hiện ngôi mộ 3.300 tuổi của một thị trưởng

Phát hiện ngôi mộ 3.300 tuổi của một thị trưởng
Hieroglyphs carved into the rock reveal the name and position of Ptahmes (left), the mayor of the ancient Egyptian capital Memphis. Right: The head of a female statue found within the tomb  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgLJ9n4 Hieroglyphs carved into the rock reveal the name and position of Ptahmes (left), the mayor of the ancient Egyptian capital Memphis. Right: The head of a female statue found within the tomb  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgLJ9n4
Trái: Những con chữ cổ khắc vào đá cho thấy tên và địa vị của Ptahmes - thị trưởng của thủ đô Memphis ở Ai Cập cổ. Phải: tượng đầu của một phụ nữ tìm thấy trong ngôi mộ của Ptahmes

Nơi an nghỉ của Ptahmes, thị trưởng của Memphis nằm ở Saqqara đã bị mất dưới lớp cát sa mạc kể từ khi những người săn đồ cổ thế kỷ 19 lấy đi một vài trong số những tấm trang trí của ngôi mộ.

The ancient tomb of Ptahmes, was rediscovered after it was lost under the sands at the end of the 19th century  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgWlplx
Ngôi mộ cổ của Ptahmes được phát hiện lại sau khi nó bị thất lạc dưới cát vào cuối thế kỷ 19

Ptahmes vừa là thị trưởng vừa là một tướng lính quân đội giám sát của quải và giấy tờ của hoàng gia dưới triều vua Seti I (từ năm 1,320 đến năm 1,200 trước CN)

Các nhà khảo cổ còn phát hiện một số bích họa trong ngôi mộ dài 70 mét này. Hiện công việc khai quật vẫn tiếp tục được tiến hành.

An unfinished funeral painting from the tomb of Ptahmes  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgf3ro6
Một bức họa chưa hoàn thành tìm thấy trong ngôi mộ của Ptahmes

Trước đây người ta không biết về ngôi mộ này và cho rằng đây là một ngôi mộ thất lạc với một vài đồ chế tác xuất hiện ở Hà Lan, Mỹ, Italia và bảo tàng Ai Cập ở Cairo.

Bên trong các buồng của ngôi mộ lớn có hình thù một ngôi đền này, xác ướp của Ptahmes vẫn chưa được khám phá.

Phương Hà (Theo Dailymail)

Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.