Phát hiện ngôi mộ 3.300 tuổi của một thị trưởng

Phát hiện ngôi mộ 3.300 tuổi của một thị trưởng
Hieroglyphs carved into the rock reveal the name and position of Ptahmes (left), the mayor of the ancient Egyptian capital Memphis. Right: The head of a female statue found within the tomb  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgLJ9n4 Hieroglyphs carved into the rock reveal the name and position of Ptahmes (left), the mayor of the ancient Egyptian capital Memphis. Right: The head of a female statue found within the tomb  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgLJ9n4
Trái: Những con chữ cổ khắc vào đá cho thấy tên và địa vị của Ptahmes - thị trưởng của thủ đô Memphis ở Ai Cập cổ. Phải: tượng đầu của một phụ nữ tìm thấy trong ngôi mộ của Ptahmes

Nơi an nghỉ của Ptahmes, thị trưởng của Memphis nằm ở Saqqara đã bị mất dưới lớp cát sa mạc kể từ khi những người săn đồ cổ thế kỷ 19 lấy đi một vài trong số những tấm trang trí của ngôi mộ.

The ancient tomb of Ptahmes, was rediscovered after it was lost under the sands at the end of the 19th century  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgWlplx
Ngôi mộ cổ của Ptahmes được phát hiện lại sau khi nó bị thất lạc dưới cát vào cuối thế kỷ 19

Ptahmes vừa là thị trưởng vừa là một tướng lính quân đội giám sát của quải và giấy tờ của hoàng gia dưới triều vua Seti I (từ năm 1,320 đến năm 1,200 trước CN)

Các nhà khảo cổ còn phát hiện một số bích họa trong ngôi mộ dài 70 mét này. Hiện công việc khai quật vẫn tiếp tục được tiến hành.

An unfinished funeral painting from the tomb of Ptahmes  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1282628/Ancient-Egyptian-mayors-tomb-century-lost.html#ixzz0pSgf3ro6
Một bức họa chưa hoàn thành tìm thấy trong ngôi mộ của Ptahmes

Trước đây người ta không biết về ngôi mộ này và cho rằng đây là một ngôi mộ thất lạc với một vài đồ chế tác xuất hiện ở Hà Lan, Mỹ, Italia và bảo tàng Ai Cập ở Cairo.

Bên trong các buồng của ngôi mộ lớn có hình thù một ngôi đền này, xác ướp của Ptahmes vẫn chưa được khám phá.

Phương Hà (Theo Dailymail)

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.