Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phát hiện hổ ở sở thú cũng nhiễm Covid-19

Lê Đức - 09/04/2020, 13:52 GMT+7 | Khoa học
Hổ cái có tên Nadia, 4 tuổi giống Mã Lai có triệu chứng mắc Covid-19.Hổ cái có tên Nadia, 4 tuổi giống Mã Lai có triệu chứng mắc Covid-19.

Nadia, hổ cái 4 tuổi giống Mã Lai, cùng với 6 con hổ và sư tử khác đã có triệu chứng mắc Covid-19. Trong số này, Nadia từng bỏ ăn và là con duy nhất được xét nghiệm vì vườn thú không muốn gây mê quá nhiều con. Đại diện sở thú cho rằng, tất cả nhóm đều nhiễm Covid-19, do các triệu chứng bên ngoài.

Đây là ca Covid-19 đầu tiên tại Mỹ có liên quan tới động vật và là ca đầu tiên trên thế giới có hổ bị nhiễm chủng virus Corona mới. “Chúng tôi xét nghiệm con hổ như một biện pháp đề phòng và bảo đảm bất cứ kiến thức nào chúng tôi có được về Covid-19 sẽ đóng góp cho sự hiểu biết của thế giới về virus này” - đại diện của Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã Mỹ (WCS) cho biết.

“Hiện, chưa rõ bệnh Covid-19 sẽ phát triển trên hổ như thế nào vì các loài khác nhau có thể phản ứng khác nhau với mầm bệnh, nhưng chúng tôi sẽ giám sát cẩn thận con vật và dự kiến nó sẽ phục hồi hoàn toàn”, theo thông báo của WCS.

Ngoài Nadia, chị của Nadia - Azul, 2 con hổ giống Amur và 3 con sư tử giống châu Phi cũng đều có triệu chứng ho khan. “Dù chúng có dấu hiệu ăn không ngon, các con hổ ở sở thú Bronx vẫn đang ổn khi được chăm sóc thú y. Chúng vẫn năng động và tương tác với các nhân viên sở thú”, WCS cho biết thêm.

Những con vật bị nhiễm bệnh từ một nhân viên của vườn thú, người không có triệu chứng gì của Covid-19. Ngay sau đó, các biện pháp phòng ngừa đã được đưa ra. Các bác sĩ tại sở thú hiện đang chăm sóc và theo dõi những con bị bệnh. Tất cả dự kiến ​​sẽ phục hồi, theo tuyên bố.

Phía sở thú nhấn mạnh rằng “chưa có bằng chứng cho thấy động vật có vai trò trong việc truyền nhiễm virus gây bệnh Covid-19 cho người và chưa có bằng chứng rằng động vật lây virus Corona mới cho con người ở Mỹ, bao gồm cả chó và mèo cưng”.

Hiện, những con hổ và sư tử tại vườn thú Bronx được điều trị bằng kháng sinh, tất cả đều bệnh nhẹ và dự kiến sẽ hồi phục hoàn toàn. Cơ quan chức năng cho biết vườn thú Bronx đóng cửa từ giữa tháng 3 và con hổ đầu tiên có dấu hiệu mắc Covid-19 vào ngày 27/3.

Hồi cuối tháng 3, Bỉ ghi nhận một ca Covid-19 liên quan tới mèo. Trước đó, Hồng Kông (Trung Quốc) cũng phát hiện 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan tới chó. Các động vật nuôi nói trên được cho lây bệnh từ người mà chúng sống cùng.

Theo Live Science, mèo dường như có một protein thụ thể ở bên ngoài các tế bào hô hấp tương tự như con người liên quan đến nhiễm SARS-CoV-2. Được gọi là ACE2, protein thụ thể này là thứ cho phép virus xâm nhập vào các tế bào này và nhân lên. “Protein ACE2 của mèo giống với chất tương đồng ACE2 của con người, rất có thể là thụ thể tế bào đang được SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập tế bào”, Steven Van Gucht, nhà virus học ở Bỉ cho biết.

Trong một báo cáo gần đây được công bố trực tuyến trên tạp chí medrXiv, chuyên gia Hualan Chen của Sở Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc đã mô tả cách SARA-CoV-2 được truyền giữa những con mèo trong những giọt hô hấp của chúng, trong điều kiện phòng thí nghiệm. Hualan Chen cũng nghiên cứu ở chồn sương và phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 có thể sinh sản và phát triển ở loài động vật này, giống như ở mèo.

Với những động vật đã được con người thuần hóa thì có ít rủi ro hơn. Tuy nhiên, những người đang mắc các bệnh mãn tính hoặc lớn tuổi nên tạm thời hạn chế tiếp xúc với mèo, còn những người khỏe mạnh nên rửa tay kỹ sau khi vuốt ve chúng. Những chú chó thì an toàn hơn, không giống như mèo, virus không thể phát triển trong cơ thể của chúng. Đặc biệt, lợn và gà không được coi là ổ chứa tự nhiên của virus SARS-CoV-2.

Theo Livescience

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm