Phát hiện hố đen bí ẩn lớn gấp 33 tỷ lần Mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà thiên văn học của Đại học Durham (Anh) đã phát hiện ra một hố đen siêu lớn - gấp khoảng 33 tỷ lần khối lượng Mặt trời.
Hố đen siêu lớn. (Ảnh: RIA)
Hố đen siêu lớn. (Ảnh: RIA)

Kênh Sky News đưa tin, tác giả chính của nghiên cứu là nhà thiên văn James Nightingale từ Khoa Vật lý tại Đại học Durham.

Ông cho biết hố đen đặc biệt này, có khối lượng gấp khoảng 30 tỷ lần khối lượng Mặt trời. Đây là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.

“Theo quan điểm của chúng tôi, đây là giới hạn trên về độ lớn của hố đen về mặt lý thuyết, vì vậy đó là một khám phá cực kỳ thú vị" – ông nói.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Monthly Notices của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia. Theo các tác giả, công trình của họ mở ra khả năng cho các nhà thiên văn học phát hiện ra những lỗ đen siêu lớn hơn nữa.

Nghiên cứu trên được hỗ trợ bởi Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh, Hiệp hội Hoàng gia, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Anh và Hội đồng Nghiên cứu Châu Âu.

Các lỗ đen siêu lớn là những vật thể nặng hơn Mặt trời vài triệu hoặc hàng tỷ lần. Chúng nằm ở trung tâm của nhiều thiên hà, bao gồm cả Dải Ngân hà.

Các quan sát vật lý thiên văn cho thấy các lỗ đen siêu lớn đã tồn tại trong Vũ trụ của chúng ta gần như ngay từ đầu.

Lỗ đen lâu đời nhất trong số chúng được ước tính là 13,7 tỷ năm tuổi, trong khi tuổi của Vũ trụ là 13,799 tỷ năm.

Làm thế nào các vật thể lớn như vậy xuất hiện trong một thời gian ngắn như vậy, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích rõ ràng.

Theo RIA
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.