Phát hiện cơn sóng "quái vật" cao gần 24m tại Nam bán cầu

GD&TĐ - Các nhà khoa học New Zealand ngày 11/5 cho biết vừa ghi nhận một cơn sóng "quái vật" được cho là lớn nhất từ trước đến nay ở Nam bán cầu với độ cao lên tới 23,8m, tương đương một tòa nhà 8 tầng.

Phát hiện cơn sóng "quái vật" cao gần 24m tại Nam bán cầu

Theo những nhà khoa học này, họ đã đặt một thiết bị do thời tiết trên biển có gắn phao và thiết bị trên hôm 8/5 đã ghi lại cơn sóng khổng lồ này trong một cơn bão mạnh ở khu vực Nam Đại dương gần đảo Campbell, cách New Zealand khoảng 700 km về phía Nam.

Theo chuyên gia nghiên cứu về đại dương, ông Tom Durrant, cơn sóng trên đã phá kỷ lục về cơn sóng cao nhất cũng ở Nam bán cầu hồi năm 2012 là 22,03m. Đây là đợt sóng cao và dữ dội nhất được ghi nhận tại khu vực này từ trước đến nay.

Ông Durrant cho biết thêm ngoài cơn sóng này, cơn bão nói trên có thể đã gây những cơn sóng khác cao hơn 25m, nhưng thiết bị do thời tiết trên biển đã không ghi lại được những cơn sóng này do không được lắp đặt ở vị trí thích hợp nhất.

Cũng liên quan đên nghiên cứu nêu trên, tạp chí Smithsonian của Mỹ mới đây cho hay cơn sóng lớn nhất từng xảy ra trên thế giới là cơn sóng thần do động đất gây ra tại Vịnh Lituya ở bang Alaska của nước này hồi năm 1958 với độ cao 30,5m.

Theo Tin tức

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một tiết học của học sinh tiểu học Hàn Quốc.

Bài toán giáo viên thời dân số giảm

GD&TĐ - Trong khi Hàn Quốc mạnh tay cắt giảm tuyển dụng giáo viên vì tỷ lệ sinh thấp, Nhật Bản lại chật vật khắc phục hệ quả của chính sách tương tự.

Chiều Chủ nhật mỗi tuần là thời điểm âm nhạc được vang lên từ Nhà Bát Giác.

Âm nhạc vang lên từ Nhà Bát Giác

GD&TĐ - Không vé mời, không sân khấu khép kín, người qua đường dừng lại bên ghế đá, tựa lan can, lặng lẽ lắng nghe jazz vang lên từ Nhà Bát Giác.

Những chiếc lều tạm là nơi đón năm mới của người trồng dưa hấu.

Cánh đồng dưa rộn ràng hơi thở Tết

GD&TĐ - Ngày giáp Tết, trên những cánh đồng dưa hấu trải dài ở phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí lao động vẫn rộn ràng từ tinh mơ đến tối muộn.

Giá trị dự trữ vàng của Nga đạt mức cao kỷ lục, vượt mốc 400 tỷ đô la.

Trữ lượng vàng của Nga phá kỷ lục

GD&TĐ - Theo số liệu thống kê do ngân hàng trung ương Nga công bố hôm 6/2, giá trị dự trữ vàng của nước này đã đạt mức cao kỷ lục, vượt mốc 400 tỷ đô la.