Phát hiện cơ sở quảng cáo "giảm béo, truyền năng lượng" trái phép

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 17/4, Sở Y tế TPHCM cho biết, đã phát hiện và xử lý một cơ sở quảng cáo giảm cân trái phép trên mạng xã hội.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra tại kho Chi nhánh Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm An Việt phát hiện các sản phẩm mỹ phẩm có nhãn tiếng nước ngoài không nhãn phụ tiếng Việt. (Ảnh: Sở Y tế TPHCM)
Thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra tại kho Chi nhánh Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm An Việt phát hiện các sản phẩm mỹ phẩm có nhãn tiếng nước ngoài không nhãn phụ tiếng Việt. (Ảnh: Sở Y tế TPHCM)

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế TPHCM phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành quận Tân Phú kiểm tra đột xuất chi nhánh Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm An Việt (địa chỉ 242/16 đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM).

Tại thời điểm kiểm tra, ghi nhận cơ sở có 1 phòng trang bị giường và các trang thiết bị y tế nhằm phục vụ việc tiêm meso, trải nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm.

Theo bà Đ.T.T., người đứng đầu chi nhánh, việc triển khai các hoạt động trên đã ngưng từ tháng 5/2023, hiện tại công ty chủ yếu hoạt động kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện các tài liệu: “Thẻ liệu trình Biomall, Gift Voucher và tài liệu quảng cáo mỹ phẩm Celltermi Cell Therapy For Skin Beauty”.

Bên cạnh đó, kiểm tra trên không gian mạng cho thấy, công ty có trang thông tin điện tử “Biomall.vn” và tài khoản mạng xã hội Facebook tên “Biomall.vn” đăng tải các nội dung quảng cáo liên quan dịch vụ “giảm béo, truyền năng lượng tái sinh NAD+, …” .

Đoàn ghi nhận tại tầng 1 có 1 kho để các sản phẩm mỹ phẩm có nhãn tiếng nước ngoài, không nhãn phụ tiếng Việt. Đó là các sản phẩm bổ não, bổ tim, bổ phổi, bổ buồng trứng, bổ tuyến tiền liệt, tăng sức đề kháng, các sản phẩm serum dưỡng da… Công ty chưa xuất trình được hồ sơ pháp lý cũng như hóa đơn chứng từ mua bán các sản phẩm như trên.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đang tiến hành các thủ tục để xử lý theo quy định của pháp luật ở mức phạt cao nhất đối với Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm An Việt về hành vi Quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng bị buộc tháo gỡ nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế trên các nền tảng mạng xã hội.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM cũng cho biết, vừa phát hiện và xử lý nghiêm một phòng khám "chui" quảng cáo, thực hiện dịch vụ cắt bao quy đầu trái phép tại căn hộ trong một khu đô thị thuộc TP Thủ Đức. Bên trong căn hộ có biển hiệu “Dr. Đức Trọng - Lưu giữ nét thanh xuân”.

Kiểm tra trên mạng xã hội Facebook “Bs. Trọng - Cắt bao quy đầu uy tín tại Quận 9” có đăng tải nội dung quảng cáo trong lĩnh vực khám chữa bệnh như: “Ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, cắt bao quy đầu 5 không chỉ 15 phút (không đau, không chảy máu, không nằm viện, không sẹo, không tác dụng phụ)”.

Qua kiểm tra, ông N.C.H. chỉ có bằng tốt nghiệp trung cấp y sĩ và ông Đ.V.D. có bằng tốt nghiệp trung cấp dược sĩ. Ông H. thừa nhận là người thực hiện cắt bao quy đầu tại cơ sở.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cả hai dừng các hoạt động cắt bao quy đầu, răng hàm mặt, thẩm mỹ và ngưng việc đăng tải nội dung quảng cáo trái phép về dịch vụ khám chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, sẽ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân ông N.C.H., mức phạt có thể lên tới 115 triệu đồng và buộc đình chỉ hoạt động của cơ sở tại địa chỉ nêu trên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) thực hiện sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Bỏ văn mẫu và hành động theo mẫu

GD&TĐ - Thực tế, nhiều người hiểu, biết tác hại của việc dạy học Ngữ văn như thế nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc phê phán, chỉ trích...
Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

GD&TĐ - Lần gần nhất cuộc thi Tank Biathlon được Nga tổ chức là vào năm 2022 và hiện chưa có lịch cho lần tiếp theo.