Phát hiện bí mật trong kim tự tháp thời tiền văn minh Aztec

Các nhà khảo cổ học hi vọng, việc phát hiện ra lượng thủy ngân này sẽ giúp họ tiến gần hơn đến lời giải bí ẩn ngôi mộ vua Teotihuacan.
Phát hiện bí mật trong kim tự tháp thời tiền văn minh Aztec

Một nhà khảo cổ học Mexico mới đây đã phát hiện một lượng lớn thủy ngân lỏng tại một đường hầm nằm bên dưới một kim tự tháp Plumed Serpent thời tiền văn minh Aztec (1248 - 1521).

Điều này đã giúp các nhà khảo cổ tiến gần hơn trong việc tìm kiếm ngôi mộ đã mất từ lâu của vị vua thành phố Teotihuacan.

Theo đó, trong lòng của thành phố được coi là huyền bí lớn nhất châu Mỹ - Teotihuacan này, nhà khảo cổ Sergio Gomez đã tìm thấy lượng lớn thủy ngân tại một căn phòng nằm cuối đường hầm thiêng, từng bị đóng kín gần 1.800 năm.

Do thời xưa, thủy ngân chứa ý nghĩa lớn trong các nghi lễ mai táng cổ xưa nên Gomez càng hi vọng sẽ tìm thấy nơi an nghỉ cuối cùng của vị vua Teotithucan khi vào sâu bên trong đường hầm khám phá.

Nếu những giả thuyết đưa ra là đúng thì nó có thể bật mí phần nào về những cuộc tranh đấu quyền lực ở Teotihuacan - thành phố tự hào với kim tự tháp khổng lồ và là nơi cư trú của hơn 200.000 người. Đây cũng là một đế chế cổ đại từng phát triển thịnh vượng vào năm 100 - 700.

Một số nhà khảo cổ học chưa chắc chắn về lý do tại sao thủy ngân lại được đặt ở đó nhưng có thể khu vực này được sử dụng để tượng trưng cho một dòng sông ngầm hoặc hồ thời xưa. 

Thủy ngân là một chất hiếm ở Mexico cổ đại nên các chuyên gia tin rằng, thủy ngân trong đường hầm nhất định có một ý nghĩa siêu nhiên nào đó, phục vụ trong việc kết thúc nghi lễ trang trọng.

Bên cạnh đó, Gomez còn phát hiện ra hàng chục ngàn hiện vật cổ bao gồm tác phẩm điêu khắc bằng đá, đồ trang sức hay vỏ sò khổng lồ.

George Cowgill - Nhà khảo cổ học Mỹ - nói thêm: "Công việc tìm kiếm của chúng tôi sẽ còn rất gian nan bởi phải làm sao để có thể không bị ngộ độc thủy ngân. Tuy nhiên, để củng cố cho những lập luận của mình, chúng tôi sẽ cố gắng để tìm ra lời giải cho bí ẩn hầm mộ ở Teotihuacan".

Theo Trí thức trẻ/Daily Mail
Vi tảo có khả năng xử lý nước thải với giá thành rẻ.

Xử lý nước thải bằng vi tảo

GD&TĐ - Nuôi cấy vi tảo để chúng tự sinh sôi, sử dụng các chất ô nhiễm làm thức ăn… là công nghệ xử lý nước thải sinh học an toàn.
Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.