Phát hiện 4 bộ xương người có niên đại 5.000 năm ở Ấn Độ

Ngày 15/4, các nhà khoa học Ấn Độ cho biết đã phát hiện 4 bộ xương người có niên đại 5.000 tuổi tại một ngôi làng ở miền Bắc nước này. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện cả đồ chơi trẻ em bên trong các ngôi mộ.
Phát hiện 4 bộ xương người có niên đại 5.000 năm ở Ấn Độ

4 bộ xương người, được xác định là của 2 người đàn ông, 1 phụ nữ và trẻ em được tìm thấy tại một nghĩa trang bang Haryana ở miền Bắc Ấn Độ.

Việc phát hiện 4 bộ xương người cổ đại này nằm trong chuỗi dự án khai quật nền văn minh lưu vực sông Ấn được tiến hành ở Haryana từ năm 2012 của các nhà khoa học đến từ Hàn Quốc và Ấn Độ.

“Chúng tôi đã tìm thấy một số vật dụng khác được đặt bên cạnh bộ xương, gồm có bát đựng thức ăn và đồ trang sức. Đây có thể là một cơ sở lớn để chúng tôi kết luận rằng từ xa xưa, con người đã có niềm tin vào luân hồi chuyển kiếp”, ông Nilesh Jhadav, giám đốc dự án phát biểu.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện cả đồ chơi trẻ em bên trong các ngôi mộ. “Chúng tôi đã tìm thấy 1 bức tượng chó, 1 bức tượng kỳ lân”, Malavika Chatterjee, một trong những nhà nghiên cứu cho biết.

Giới nghiên cứu khoa học dự đoán 4 bộ xương người cổ đại này tồn tại từ nền văn minh Harappan, là nền văn minh lâu đời nhất bên lưu vực sông Ấn với niên đại 5.000 năm tuổi.

Hiện tại, công tác điều tra, phân tích 4 bộ xương trên đang được gấp rút tiến hành để đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo Tiền Phong/Sputnik
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.