Phát hiện 3 cơ sở kinh doanh có sản phẩm in "đường lưỡi bò" tại Hà Nội

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), tính đến ngày 22/11, đã có 3 cơ sở kinh doanh tại Hà Nội bị phát hiện có bán các sản phẩm liên quan đến “đường lưỡi bò”.
Quả địa cầu có bản đồ hình lưỡi bò. Ảnh: QL.
Quả địa cầu có bản đồ hình lưỡi bò. Ảnh: QL.

Cụ thể, ngày 5/11/2019, Đội Quản lý thị trường số 26 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, địa chỉ: Số 3B ngõ 8 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, Hà Đông (Hà Nội), do ông Mai Quốc Đoàn làm chủ. 

Kết quả kiểm tra, tại thời điểm kiểm tra không phát hiện cơ sở kinh doanh quả địa cầu có bản đồ hình lưỡi bò. Đoàn kiểm tra phát hiện 30 tờ bản đồ có hình bản đồ địa lý của Việt Nam không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đội Quản lý thị trường số 26 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ lô hàng, phối hợp với phòng văn hóa thông tin, UBND quận Hà Đông để xác minh làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 5/11/2019, Đội Quản lý thị trường số 13 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Công an phường Trung Hòa kiểm tra cửa hàng kinh doanh đồ gỗ nội thất thuộc Công ty TNHH thế giới sàn gỗ do ông Trần Mạnh Tiến làm giám đốc tại địa chỉ: Số 26 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Kết quả kiểm tra, cửa hàng trưng bày một số sàn gỗ làm hàng mẫu. Tại thời điểm kiểm tra, tại cửa hàng còn có 1 quả địa cầu địa lý thế giới (kèm giá đỡ và dây sạc, trên thân quả địa cầu có dấu hiệu in hình “lưỡi bò”) được đựng trong hộp giấy, bên ngoài vỏ hộp có in dòng chữ nước ngoài “Globe floating and rotating in midair”, do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không xuất trình được hóa đơn chứng từ. 

Đại diện doanh nghiệp, ông Trần Mạnh Tiến xác nhận website thương mại điện tử với tên miền http://www.saonoithat.vn là của công ty TNHH thế giới sàn gỗ với mục đích để chào bán và trưng bày sản phẩm đồ gỗ nội thất của doanh nghiệp. Trên website không thể hiện website thương mại điện tử đã được thông báo với Bộ Công Thương.

Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản tạm giữ 1 quả địa cầu địa lý trên  để phối hợp với Cục Thương mại điện tử  và Kinh tế số; Phòng văn hóa thuộc UBND quận cầu Giấy xác định, xử lý hành vi vi phạm của Công ty TNHH thế giới sàn gỗ theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 18/11/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo BCĐ389/TP do Đội Quản lý thị trường số 5 - Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra điểm tập kết hàng hóa kinh doanh đồ chơi lắp ghép hình bản đồ có thể hiện "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại địa chỉ: No 18 LK 18.02 Khu Dọc Bún 2, La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em trong đó có 10 hộp đồ chơi lắp ghép hình bản đồ có thể hiện "đường lưỡi bò" trên vỏ hộp và trong hình lắp ghép, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp theo quy định.

Đoàn kiểm tra, đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có thể hiện "đường lưỡi bò" trên để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Baotintuc.vn
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.