Phát hiện 2 bức tượng phụ nữ trong lăng mộ ở Amphipolis

Các nhà khảo cổ học Hy Lạp đã khai quật một khu mộ lớn thuộc thời kỳ Alexander Đại Đế trên đồi Kasta, vùng Serres phía bắc Hy Lạp. Tại đây, họ đã phát hiện ra hai bức tượng phụ nữ bằng đá cẩm thạch tinh xảo được tạc vào cột.
Bức tượng được các nhà khảo cổ tìm thấy
Bức tượng được các nhà khảo cổ tìm thấy

Các kết quả khai quật liên tiếp được công bố từ khi chính phủ Hy Lạp chính thức thông báo việc phát hiện ra hầm mộ ở Amphipolis tháng trước với thế giới. 

Tuần trước, tại căn phòng chờ phía sau lối vào hầm mộ, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những chi tiết chạm khảm từ đá cẩm thạch trắng trên nền đỏ dưới sàn nhà.

Amphipolis là một thành phố Hy Lạp được người Athen thành lập nằm ở phía Đông Macedonia, bên dòng sông Strymon năm 438 - 437 trước Công nguyên. 

Khu lăng mộ tại đây được cho là một địa điểm vô cùng quan trọng vì nó lớn hơn gấp 10 lần lăng mộ của cha Alexander Đại Đế là Philip II của Macedon.

Các nhà khảo cổ đã mất hai năm khai quật khu lăng mộ để tìm thấy lối vào hầm mộ, được hai tượng Nhân sư canh gác. Phía sau bức tường bị niêm phong là một phòng chờ và ba phòng khác, và có vẻ như lăng mộ được niêm phong lại bằng cách đổ cát vào qua những kẽ hở trên đỉnh các bức tường.

Theo Bộ Văn hóa Hy Lạp, sau khi dọn cát đi, các nhà khảo cổ đã phát hiện một cửa acsitrap (cửa có dầm đỡ được nâng bằng hai cột) niêm phong bằng một bức tường rộng 4,5m bằng đá vôi, một thiết kế của những người xây mộ để ngăn kẻ đột nhập. Hai cây cột bên cạnh cửa là cột tượng hai người phụ nữ, mỗi tượng có một cánh tay vươn sang bên.

Hai bức tượng được cho là làm từ đá cẩm thạch nhập về từ đảo Thassos gần đó, và được tạc với cùng một kỹ thuật như hai tượng Nhân sư ngoài cửa lăng mộ. 

Có dấu vết của màu đỏ và màu xanh trên tượng cho thấy có khă năng hai bức tượng này là Korai, một loại tượng trinh nữ của người Hy Lạp rất phổ biến từ thế kỷ thứ 7 đến đầu thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Trên trần hầm mộ còn có một phiến đá cẩm thạch hình chữ nhật chạm khắc hoa hồng màu đỏ, vàng và xanh dương.

Phát hiện 2 bức tượng phụ nữ trong lăng mộ ở Amphipolis ảnh 1

Khu lăng mộ có chiều dài 497m, với tường cao 3m. Mặc dù có dạng hình tròn gần như hoàn hảo tạc vào đá cẩm thạch, cách lăng mộ này được xây có nhiều điểm tương đồng với kim tự tháp Ai Cập, với lối vào khá rộng có hai tượng Nhân sư canh gác.

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras cùng vợ và bộ trưởng bộ Văn hóa Hy Lạp là Constantinos Tassoulas đã tới thăm khu vực khai quật tháng trước.

"Macedonia tiếp tục khiến chúng ta kinh ngạc khi hé lộ những kho báu nằm sâu trong nó và góp phần tạo nên lịch sử mà mỗi người Hy Lạp đều rất đỗi tự hào," ông Samaras phát biểu.

Tuy nhiên giới truyền thông Hy Lạp lại cho rằng ông Samaras đang dùng sự kiện khai quật để đánh lạc hướng dư luận với những vấn đề chính trị của chính phủ liên minh và biến Amphipolis thành "Công viên Disneyland khảo cổ học" để thu hút khách du lịch.

Theo Vietnamnet/Vietnam+
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.