Phát hiện 2 bức tượng phụ nữ trong lăng mộ ở Amphipolis

Các nhà khảo cổ học Hy Lạp đã khai quật một khu mộ lớn thuộc thời kỳ Alexander Đại Đế trên đồi Kasta, vùng Serres phía bắc Hy Lạp. Tại đây, họ đã phát hiện ra hai bức tượng phụ nữ bằng đá cẩm thạch tinh xảo được tạc vào cột.
Bức tượng được các nhà khảo cổ tìm thấy
Bức tượng được các nhà khảo cổ tìm thấy

Các kết quả khai quật liên tiếp được công bố từ khi chính phủ Hy Lạp chính thức thông báo việc phát hiện ra hầm mộ ở Amphipolis tháng trước với thế giới. 

Tuần trước, tại căn phòng chờ phía sau lối vào hầm mộ, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những chi tiết chạm khảm từ đá cẩm thạch trắng trên nền đỏ dưới sàn nhà.

Amphipolis là một thành phố Hy Lạp được người Athen thành lập nằm ở phía Đông Macedonia, bên dòng sông Strymon năm 438 - 437 trước Công nguyên. 

Khu lăng mộ tại đây được cho là một địa điểm vô cùng quan trọng vì nó lớn hơn gấp 10 lần lăng mộ của cha Alexander Đại Đế là Philip II của Macedon.

Các nhà khảo cổ đã mất hai năm khai quật khu lăng mộ để tìm thấy lối vào hầm mộ, được hai tượng Nhân sư canh gác. Phía sau bức tường bị niêm phong là một phòng chờ và ba phòng khác, và có vẻ như lăng mộ được niêm phong lại bằng cách đổ cát vào qua những kẽ hở trên đỉnh các bức tường.

Theo Bộ Văn hóa Hy Lạp, sau khi dọn cát đi, các nhà khảo cổ đã phát hiện một cửa acsitrap (cửa có dầm đỡ được nâng bằng hai cột) niêm phong bằng một bức tường rộng 4,5m bằng đá vôi, một thiết kế của những người xây mộ để ngăn kẻ đột nhập. Hai cây cột bên cạnh cửa là cột tượng hai người phụ nữ, mỗi tượng có một cánh tay vươn sang bên.

Hai bức tượng được cho là làm từ đá cẩm thạch nhập về từ đảo Thassos gần đó, và được tạc với cùng một kỹ thuật như hai tượng Nhân sư ngoài cửa lăng mộ. 

Có dấu vết của màu đỏ và màu xanh trên tượng cho thấy có khă năng hai bức tượng này là Korai, một loại tượng trinh nữ của người Hy Lạp rất phổ biến từ thế kỷ thứ 7 đến đầu thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Trên trần hầm mộ còn có một phiến đá cẩm thạch hình chữ nhật chạm khắc hoa hồng màu đỏ, vàng và xanh dương.

Phát hiện 2 bức tượng phụ nữ trong lăng mộ ở Amphipolis ảnh 1

Khu lăng mộ có chiều dài 497m, với tường cao 3m. Mặc dù có dạng hình tròn gần như hoàn hảo tạc vào đá cẩm thạch, cách lăng mộ này được xây có nhiều điểm tương đồng với kim tự tháp Ai Cập, với lối vào khá rộng có hai tượng Nhân sư canh gác.

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras cùng vợ và bộ trưởng bộ Văn hóa Hy Lạp là Constantinos Tassoulas đã tới thăm khu vực khai quật tháng trước.

"Macedonia tiếp tục khiến chúng ta kinh ngạc khi hé lộ những kho báu nằm sâu trong nó và góp phần tạo nên lịch sử mà mỗi người Hy Lạp đều rất đỗi tự hào," ông Samaras phát biểu.

Tuy nhiên giới truyền thông Hy Lạp lại cho rằng ông Samaras đang dùng sự kiện khai quật để đánh lạc hướng dư luận với những vấn đề chính trị của chính phủ liên minh và biến Amphipolis thành "Công viên Disneyland khảo cổ học" để thu hút khách du lịch.

Theo Vietnamnet/Vietnam+
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.