Phát hiện 10 tấn tiền xu cổ trong lăng mộ 2000 năm tuổi ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được khoảng 2 triệu đồng tiền xu cổ, nặng tới 10 tấn trong một lăng mộ cổ 2.000 năm tuổi ở Tân Kiến, Giang Tây, Trung Quốc.
Phát hiện 10 tấn tiền xu cổ trong lăng mộ 2000 năm tuổi ở Trung Quốc

Phát hiện 10 tấn tiền xu cổ trong lăng mộ 2000 năm tuổi ở Trung Quốc - Ảnh 1

2 triệu đồng tiền xu cổ được tìm thấy ở quận Tân Kiến, Giang Tây, Trung Quốc.

Những đồng tiền có niên đại 2.000 năm tuổi này được xác định thông qua hình nhân vật minh họa, có ký hiệu của triều đại phong kiến Trung Quốc cổ xưa và có 1 lỗ vuông ở giữa. Tổng giá trị số tiền xu lên đến 157.340 đô la Mỹ (tương đương khoảng hơn 3,5 tỷ đồng).

Các nhà khảo cổ cho rằng, lăng mộ là của Lưu Hạ, cháu nội vua Hán Vũ Đế. Đồng tiền xu được sử dụng trong những năm từ 206 TCN đến năm 25 SCN. Các chuyên gia cũng có các phát hiện khác như 10.000 đồng tiền bao gồm vàng, đồng và sắt, chuông, thẻ tre, một số bức tượng nhỏ. Những hiện vật tìm thấy phần nào phản ánh cuộc sống của giới quý tộc Trung Quốc thời cổ đại.

Phát hiện 10 tấn tiền xu cổ trong lăng mộ 2000 năm tuổi ở Trung Quốc - Ảnh 2

Những đồng tiền xu có hình tròn, lỗ vuông nhỏ ở giữa.

Trong vòng 5 năm vừa qua, các chuyên gia đã tiến hành khai quật trên diện tích 40.000 mét vuông, phát hiện 8 ngôi mộ và 1 khu vực chôn cất xe ngựa và họ cũng tin rằng vợ của Lưu Hạ yên nghỉ tại 1 trong 8 ngôi mộ đó.

Ông Xin Lixiang đến từ Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc cho biết, tiếp theo đây, các nhà khảo cổ sẽ tiếp cận bên trong ngôi mộ để có thể tìm hiểu rõ ràng hơn về các nhân vật được chôn cất tại đây.

“Có lẽ chúng ta sẽ tìm thấy ngọc ấn, long bào cũng như có khả năng nhận dạng được những nhân vật trong từng ngôi mộ”, ông Lixiang cho biết.

Người Trung Quốc sử dụng tiền xu như một công cụ tiền tệ từ rất sớm, khoảng năm 1200TCN. Đồng tiền xu có giá trị rất thấp, hình tròn nhỏ và có lỗ ở giữa. Các lỗ nhỏ hình vuông này cũng giúp các đồng tiền có thể kết hợp lại với nhau thông qua việc xâu chúng thành một chuỗi, tổng giá trị lớn hơn khá nhiều.

Phát hiện 10 tấn tiền xu cổ trong lăng mộ 2000 năm tuổi ở Trung Quốc - Ảnh 3

Giá trị thực của 10 tấn tiền xu là 157.340 đô la Mỹ (3.5 tỷ đồng) nhưng vì là tiền cổ nên chúng đáng giá hơn thế rất nhiều.

Theo ước tính ban đầu, dựa trên giá trị thực, tổng số tiền đáng giá khoảng 3,5 tỷ đồng, nhưng trên thực tế, vì đây là tiền cổ nên giá trị của chúng còn cao hơn thế rất nhiều.

Tây Hán được coi là đế quốc thống nhất và mạnh mẽ đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Có rất nhiều lý thuyết giải thích sự sụp đổ của vương triều hùng mạnh này, tuy nhiên, gần đây nhiều nhà khoa học cho rằng sự tương tác giữa con người và môi trường đóng vai trò trung tâm khiến đế chế sụp đổ.

Các hiện vật được phát hiện sẽ phần nào giúp lấp đầy những khoảng trống của lịch sử và bổ sung cho những nghi vấn về phong tục chôn cất của nền văn minh Trung Hoa cổ xưa.

Theo doisongphapluat
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.