Phật dạy: Trên đời có 5 việc không thể tránh, nếu vẫn cố chấp mưu cầu sẽ chết trong muộn phiền

Chúng sinh trên đời, dù sang hay hèn cũng không thể trốn tránh được 5 việc: Già cả, bệnh tật, qua đời, mất đi những gì đang có và trả giá cho những điều ác mình làm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chuyện một vị minh quân sẵn sàng bỏ bê triều chính vì cái chết của vợ mình

Phật giáo có một câu chuyện thế này. Xưa kia ở một vương quốc nọ, có một vị vua một lòng chung thủy với hoàng hậu của mình. Ngoài bà ra, nhất quyết không nạp thêm một vị phi tần nào khác.

Bỗng một ngày, hoàng hậu lâm bệnh nặng, chạy chữa thế nào cũng không qua khỏi, để rồi trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay đức vua.

Kể từ sau cái chết thương tâm của hoàng hậu, đức vua đau đớn vô cùng. Không thiết ăn uống, bỏ bê chính sự, ngày đêm thủ phục bên di thể vợ. Thậm chí, ngài còn dùng dầu mè để thi thể bà không bị phân hủy.

Đến ngày thứ 7, bỗng có một vị tôn giả tìm đến hoàng cung, xin được yết kiến đức vua. Ngày ưng ưng thuận, sai người triệu kiến tôn giả vào triều.

Sau khi bái kiến xong, tôn giả bèn bẩm tấu: “Đại vương đừng vì những chuyện vô thường mà mải buồn phiền như vậy. Chúng sinh trên đời, dù sang hay hèn cũng không thể trốn tránh được 5 việc: Già cả, bệnh tật, qua đời, mất đi những gì đang có và trả giá cho những điều ác mình làm. Nhiều người mãi u mê, không chịu thấu hiểu, nên mới trở nên ưu sầu, khổ não, biến chất, tự hủy hoại bản thân. Khiến người thân lo lắng, kẻ tiểu nhân lại được dịp mừng thầm.”

Đức vua như vừa vỡ lẽ được điều gì đó, cõi lòng bỗng trở nên nhẹ nhõm, thanh tịnh. Sau này, ngài thường mời tôn giả ghé qua hoàng cung giảng thuyết pháp, giúp muôn dân và quần thần thoát khỏi khổ ải triền miên

5 việc ở đời không thể trốn tránh, càng cố chấp càng muộn phiền

1. Thân đã được sinh ra sẽ có lúc già yếu.

2. Thân đã được sinh ra sẽ có lúc bị đau bệnh.

3. Đã có sinh thì phải có tử, càng cưỡng cầu, càng phiền muộn.

4. Mất đi những gì đang có nghĩa là duyên, biết buông bỏ, lòng sẽ được bình an.

5. Đã gây ra nghiệp chướng phải nhận lấy những quả báo đau khổ, trốn chạy đến đâu cũng không thoát được. Chi bằng hãy dũng cảm đối mặt, nghiệp đã trả xong, sẽ được thanh thản, đủ tư cách để được hạnh phúc.

Theo Khoẻ và đẹp
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.
Các chuyên gia thực hiện bồi dưỡng giáo viên trực tuyến cho nhiều địa phương.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương

GD&TĐ - Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Học sinh lớp 1 tỉnh Ninh Bình tựu trường ngày 22/8

Học sinh Ninh Bình tựu trường ngày 29/8

GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.
Ảnh minh họa.

Hiểu thế nào về sữa ít đường và sữa nguyên chất?

GD&TĐ - Trong mỗi dòng sản phẩm sữa có 3 loại sữa nguyên chất, sữa ít đường và sữa có đường. Bạn đã phân biệt được ba loại này chưa và liệu “sữa ít đường” có phải là “ít đường” không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng sữa này.
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.