Phát biểu của Tổng Bí thư tại Lớp bồi dưỡng cho các Ủy viên Trung ương Đảng

GD&TĐ - Ngày 14/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo, khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (lớp thứ I, năm 2018). Báo GD&TĐ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại lớp học. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại lớp học. Ảnh: TTXVN
Thưa các đồng chí,

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự lễ khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII. Tôi được biết đây là lớp thứ nhất; cuối tháng 8 này, sẽ tổ chức lớp thứ hai. Trước hết, tôi xin thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư và với tình cảm cá nhân, nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đã về dự đông đủ.

Hoan nghênh Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan, ban, ngành có liên quan vừa qua đã phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị để chúng ta tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng quan trọng này theo đúng kế hoạch.

Thưa các đồng chí,

Như chúng ta đều biết, học tập là một vấn đề rất quan trọng trong đời sống thường ngày và trong công tác, nhất là trong công tác cách mạng.

Học tập vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi, rất thiết thân. Cha ông ta đã từng nói: "Ăn vóc, học hay"; "Không thày đố mày làm nên"; "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn"; "Phải học ăn, học nói, học gói, học mở"... Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, các bậc vĩ nhân, lãnh tụ thiên tài như Lênin, Bác Hồ luôn quan tâm tới việc học tập của toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt là đối với cán bộ và đảng viên.

Lênin nói: "Không có lý luận cách mạng thì không thể có phong trào cách mạng, chỉ Đảng nào có lý luận tiên phong hướng dẫn thì mới làm tròn vai trò chiến sĩ tiên phong"; "Không có một nền học vấn hiện đại thì chủ nghĩa cộng sản chỉ là một nguyện vọng mà thôi". Mà muốn có lý luận cách mạng, có một nền học vấn hiện đại thì không có cách nào khác là phải học. Lênin nhấn mạnh: "Học, học nữa, học mãi".

Bác Hồ căn dặn: "Cách mạng tiến lên mãi, Đảng tiến lên mãi. Cho nên người cách mạng cũng phải tiến lên mãi. Chúng ta phải học và hoạt động cách mạng suốt đời. Còn sống thì còn phải học". "Học để làm việc, làm người, làm cán bộ".

Có rất nhiều cái phải học và cũng có rất nhiều cách để học: Học ở trường, ở lớp; học trong cuộc sống, học trong công tác; học ở trong nước, ở ngoài nước; học thày, học bạn; học lẫn nhau; tự nghiên cứu, tự học... Nếu không học thì sẽ lạc hậu, mà lạc hậu sẽ dẫn đến thoái bộ. Bởi vì thực tiễn luôn luôn vận động; lý luận không ngừng phát triển; đời người là hữu hạn, sự hiểu biết là không cùng!

Tôi biết các đồng chí có mặt ở đây hôm nay đều đã học rất nhiều, từng trải rất nhiều, dạn dày trong cuộc sống; có nhiều đồng chí đã từng lên lớp, từng làm thày, đã tiến bộ, trở thành Ủy viên Trung ương Đảng, trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị của chúng ta. Các đồng chí thừa biết điều đó.

Việc chúng ta tổ chức lớp học hôm nay là thực hiện Quy định 164 của Bộ Chính trị khoá XI về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Tôi nhấn mạnh, đây là lớp "bồi dưỡng, cập nhật kiến thức". Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức trên một số lĩnh vực, mà mỗi lĩnh vực cũng chỉ đề cập một số nội dung trọng tâm, cốt lõi thôi, chứ không phải toàn diện, tất cả, vì các đồng chí đã nghe, đã nghiên cứu, đã học nhiều lần rồi.

Tôi được biết, theo chương trình, chúng ta sẽ nghe 9 chuyên đề. Đó là những vấn đề về phát triển kinh tế-xã hội; xây dựng Chính phủ liêm chính và hành động; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ; công tác tư tưởng, lý luận; phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ xã hội chủ nghĩa; chiến lược quốc phòng, an ninh, đối ngoại... Với tinh thần chủ yếu là bổ túc, cập nhật những nhận thức mới, có tính chất gợi mở, định hướng để các đồng chí tự nghiên cứu, vận dụng trong hoạt động thực tiễn, phục vụ trực tiếp cho công tác.

Thưa các đồng chí,

Thời gian học của chúng ta rất ngắn (chỉ có 5 ngày), các đồng chí rất bận công việc ở cơ quan, địa phương nhưng đã cố gắng thu xếp để về dự học; các báo cáo viên đều là các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, rất gần gũi, thân thiết với chúng ta, không xa lạ gì. Đề nghị các đồng chí nhận rõ trách nhiệm của mình, học tập nghiêm túc, lắng nghe đầy đủ, với tinh thần khiêm tốn, cầu thị, "năng nhặt chặt bị"; biến quá trình học thành quá trình tự học, tự nghiên cứu, chủ động, tự giác, theo sự gợi mở, định hướng của các báo cáo viên.

Các đồng chí cần tìm đọc thêm tài liệu để mở mang kiến thức, tiếp nhận thêm thông tin, liên hệ, suy ngẫm, tìm cách vận dụng thực hiện cho phù hợp với công việc của mình. Trong quá trình học tập cần lưu ý gắn lý luận với thực tiễn, gắn tài liệu, sách vở với cuộc sống sinh động. Đây cũng là dịp thuận lợi để các đồng chí cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, bổ sung cho nhau và giúp nhau cùng tiến bộ. "Học thày không tày học bạn" là như thế.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức hôm nay.

Chúc lớp học của chúng ta thu được nhiều kết quả bổ ích, thiết thực! Chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Theo Chinhphu.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

GD&TĐ - Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.