Pháp sẽ cấm điện thoại di động trong trường học

GD&TĐ - Lệnh cấm dự kiến thi hành từ đầu năm học mới, tháng 9/2018 ở trường tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước.

Pháp sẽ cấm điện thoại di động trong trường học

Chính phủ Pháp sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động ở trường tiểu học và trung học cơ sở, theo Guardian ngày 11/12. Cụ thể, học sinh được mang theo điện thoại nhưng không được lấy ra vào bất kỳ lúc nào, thậm chí cả giờ giải lao, cho đến khi rời trường. 

phap-se-cam-dien-thoai-di-dong-trong-truong-hoc

Đề xuất cấm điện thoại di động là một phần trong chiến dịch tranh cử tổng thống thành công của Emmanuel Macron năm nay. Ảnh:Alamy Stock Photo

Jean-Michel Blanquer, Bộ trưởng giáo dục Pháp, tuyên bố biện pháp này sẽ được thực hiện từ tháng 9/2018, áp dụng cho mọi học sinh từ 6 đến khoảng 15 tuổi. 

Blanquer nói vài nền giáo dục đã cấm học sinh dùng điện thoại di động. Ông tin lệnh cấm này là "thông điệp sức khỏe công khai đến các gia đình". 

Tuy nhiên, tại một trường trung học cơ sở ở trung tâm Paris, học sinh được hỏi về biện pháp này tỏ ra hoài nghi. "Em không hiểu cách hoạt động của nó. Ai sẽ lấy điện thoại, họ sẽ để nó ở đâu, em sẽ lấy lại nó thế nào?", nam sinh 13 tuổi đặt câu hỏi. 

Phụ huynh cũng thể hiện sự hoang mang. Họ nghĩ học sinh mang theo điện thoại đến trường là cần thiết, để giữ liên lạc với gia đình. "Thay vì cấm, tốt hơn là nên cài đặt một thiết bị chặn tín hiệu trong trường học?", Sabine gợi ý. 

Blanquer đã đề nghị các trường học lắp đặt tủ khóa cho điện thoại, mặc dù nhiều trường ở thành phố có rất ít không gian trống. Theo ông, trong các cuộc họp cấp bộ, quan chức để lại điện thoại trong tủ khóa trước khi bước vào phòng, và điều này có thể thực hiện được đối với bất kỳ nhóm người nào.

Tuy nhiên, liên đoàn hiệu trưởng Pháp cảm thấy bất khả thi khi số lượng tủ khóa cần dùng đến quá nhiều. Bên cạnh đó, cách phân loại để trả lại đúng cho chủ sở hữu không đơn giản. 

Theo vnexpress.net

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hạt Kiểm lâm rừng cụm đảo Hòn Khoai phối hợp Đồn Biên phòng tuần tra bảo vệ rừng có nguy cơ cháy cao.

Cà Mau: Rừng tràm 'khát nước'

GD&TĐ - Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích gần 9.000ha, hiện tại toàn bộ diện tích rừng đã khô hạn hoàn toàn.
Ảnh minh họa ITN.

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

GD&TĐ - Tự chủ là con đường tất yếu để giáo dục đại học phát huy sức mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực...