Pháp: Một quảng trường ở thủ đô Paris mang tên người Việt

0:00 / 0:00
0:00
Quảng trường nhỏ ở trung tâm quận 16 thủ đô Paris được đặt tên Đỗ Hữu Vị - một người Việt đã làm nên sự nghiệp trong lực lượng không quân Pháp, chiến đấu và hy sinh ở vịnh Somme trong Thế chiến 1.
Khai trương quảng trường Đỗ Hữu Vị. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)
Khai trương quảng trường Đỗ Hữu Vị. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Ngày 29/6, lễ đặt tên Đỗ Hữu Vị cho một quảng trường nhỏ ở trung tâm quận 16 thủ đô Paris đã diễn ra với sự hiện diện của bà Phó Thị trưởng thành phố Paris, Laurence Patrice; Thị trưởng quận 16, Francis Szpiner, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo người thân gia đình ông Đỗ Hữu Vị, quan chức và bà con địa phương.

Quảng trường Đỗ Hữu Vị tọa lạc trên nút giao giữa đại lộ Versailles và bến Louis Blériot ở quận 16, nhìn ra trụ sở Đài Phát thanh Pháp và cầu Grenelle.

Ông Đỗ Hữu Vị (1883-1916) là một trong những phi công đầu tiên của quân đội Pháp. Là người Việt Nam song ông làm nên sự nghiệp trong lực lượng không quân Pháp, tham gia chiến đấu và hy sinh ở vịnh Somme trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Lễ đặt tên quảng trường Đỗ Hữu Vị tại quận 16 ở thủ đô Paris. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)
Lễ đặt tên quảng trường Đỗ Hữu Vị tại quận 16 ở thủ đô Paris. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Ông đã được nước Pháp vinh danh là một trong hơn 300 người gốc hải ngoại có công với nước Pháp, và là gương mặt người gốc châu Á duy nhất được đưa vào triển lãm “Chân dung nước Pháp," tổ chức hồi đầu năm tại Bảo tàng Con người ở thủ đô Paris.

Hiện nay, có gần 200 đường phố và địa danh ở Pháp mang tên địa danh hoặc nhân vật người Việt Nam. Việc lưu giữ tên tuổi của họ trong ký ức chung ở không gian công cộng nhằm cụ thể hóa nguyện vọng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn “tăng cường sự đoàn kết và gắn bó cộng đồng các dân tộc trong sự phong phú và đa dạng của nó”.

Theo TTXVN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ