rssheader

30/10/2020

Yên Phong - Bắc Ninh: Thu hồi đất làm dự án khiến khiếu kiện kéo dài

02/04/2020, 10:29 GMT+07 | Pháp luật
Yên Phong - Bắc Ninh: Thu hồi đất làm dự án  khiến khiếu kiện kéo dài

Dân chưa đồng thuận với dự án

Nhiều hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án khu trung tâm hành chính và đất đấu giá Văn Môn (thuộc xã Văn Môn, huyện Yên Phong) cho biết, từ năm 2013 trên địa bàn có thông tin tiến hành xây dựng dự án khu giãn dân. Nhưng sau nhiều năm, dự án này không được triển khai. Một thời gian sau, dự án khu trung tâm hành chính và đất đấu giá xã Văn Môn được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT và triển khai trên chính khu đất đó.

Theo một số hộ dân, quá trình triển khai, UBND huyện và xã không xin ý kiến của người dân khi lập dự án. Không công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Công tác thu hồi, cưỡng chế, giao đất cho doanh nghiệp có dấu hiệu mập mờ, không minh bạch.

Một số hộ dân cho rằng, chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án chưa thỏa đáng. Một số hộ dân không còn đất nông nghiệp để canh tác. Người dân được bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền là 180 triệu đồng/sào (diện tích 360 m2).

Ông Đặng Đình Nghi (thôn Quan Độ, Văn Môn) cho biết: “Dự án thiếu tính công khai. Khi cơ quan chức năng cưỡng chế thì người dân vẫn chấp hành nghiêm chỉnh. Nhưng vì không minh bạch nên người dân sau đó vẫn đi đòi quyền lợi. Nhà tôi bị thu hồi 1.136 m2 là đất nông nghiệp. Họ bồi thường với tổng số tiền là 180 triệu/sào. Tuy nhiên, hiện gia đình tôi vẫn chưa nhận tiền bồi thường vì thấy chưa thỏa đáng”.

Một hộ dân khác là bà Nguyễn Thị Thơm cho hay, khi dự án được triển khai người dân không hề biết. Hiện, có nhiều hộ dân chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ.

Một số hộ dân thôn Quan Độ cho rằng, luôn ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và các chính sách phát triển của tỉnh Bắc Ninh nói riêng, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng các công trình công cộng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, người dân mong muốn chính quyền địa phương cần giải quyết thỏa đáng. Bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Doanh nghiệp “thâu tóm” dự án 69,8 tỷ đồng

Hiện, nhiều khu đất tại đây đã đấu giá, giao cho doanh nghiệp và đang được phân lô, bán nền. Mức giá giao động khoảng 1 - 4 tỷ/lô đất. Nhiều cá nhân sau đó đã nhận chuyển nhượng đất và đang tiến hành xây dựng nhà ở.

Dự án khu trung tâm hành chính và đất đấu giá xã Văn Môn được thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT. Theo thông báo kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án được UBND huyện Yên Phong công bố tháng 2/2016, dự án khởi công vào quý II/2016. Thời gian hoàn thành xây dựng là quý IV/2017. Thời gian chuyển giao công trình dự án là quý I/2018. Dự án có tổng mức đầu tư 69,8 tỷ đồng. Nhà đầu tư được chỉ định thực hiện dự án là Công ty CP Thủy Sản khu vực 1.

Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 6/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý về chủ trương gia hạn thời gian hoàn thành Dự án Đầu tư xây dựng trung tâm hành chính xã Văn Môn đến hết ngày 31/12/2019 và không tính chi phí lãi vay trong thời gian gia hạn. So với thời gian dự kiến hoàn thành dự án ban đầu, mốc tiến độ này đã chậm gần 2 năm. Hiện tại, nhiều hạng mục thuộc dự án đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Ông Bùi Đức Thuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn cho biết, trước đó đã tiếp nhận phản ánh của nhiều hộ dân về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện dự án.

“Nhà nước đã bồi thường, hỗ trợ tiền giải phóng mặt bằng nhưng các hộ dân không nhận. Đơn vị nhà thầu đã chuyển hơn 4 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng vào kho bạc”, ông Thuyên nói và cho biết: “Dự án Khu trung tâm hành chính và đất đấu giá xã Văn Môn được thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT. Công ty CP Thủy sản khu vực 1 là đơn vị thi công dự án”.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn, nguồn vốn đối ứng của dự án lấy từ việc bán đấu giá các khu đất thuộc dự án và lấy số tiền đó thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện Hợp đồng BT. Sau khi UBND tỉnh tổ chức đấu giá, Công ty CP Thủy sản khu vực 1 cũng chính là đơn vị trúng đấu giá các khu đất trên.

Có ý kiến hoài nghi việc chính quyền tỉnh Bắc Ninh “ưu ái” doanh nghiệp? “Sau khi trúng đấu giá thì Công ty CP Thủy sản khu vực 1 thi công hạ tầng, bán đất nền và khu đất đó hiện thuộc quyền quản lý của công ty...”, ông Thuyên thông tin.

Ông Thuyên cũng cho biết, đơn vị chủ đầu tư dự án là UBND huyện Yên Phong. Bởi vậy, UBND huyện Yên Phong cũng nắm rõ toàn bộ quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cũng như các vấn đề liên quan đến đầu tư xây dựng, thanh quyết toán... UBND xã Văn Môn chỉ là đơn vị thụ hưởng.

Để tìm hiểu rõ hơn về quá trình đầu tư, thực hiện dự án trên, phóng viên đã liên hệ UBND huyện Yên Phong nhưng chưa nhận được phản hồi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm