rssheader

28/02/2021

Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Lắt léo của những người được giao trọng trách

Thiều Khang- Nguyễn Bình - 14/10/2019, 22:50 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Phiên xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử, nâng điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang. Phiên xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử, nâng điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang.

Nhiều nhân vật “có trách nhiệm” lẩn tránh đến tòa

Như kế hoạch, từ đầu giờ sáng nay (14/10) công tác an ninh được lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh phiên tòa được thắt chặt.

Từ đầu giờ sáng, các bị cáo trong vụ án được lực lượng công an đưa đến tòa. Đó là các bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang, Vũ Trọng Lương - cựu Phó trưởng phòng Khảo thí cùng bị VKSND cùng cấp truy tố tội tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Phạm Văn Khuông- cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung - cựu Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang cùng bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang  bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Ngoài 5 bị cáo nêu trên, TAND tỉnh Hà Giang đã triệu tập 187 người tới tòa. Nhưng chỉ có 86 người có mặt, 82 người có đơn xin vắng mặt và 19 người vắng mặt không có lý do.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đến tòa

Đáng chú ý, trong số những người được triệu tập tới tòa với tư cách là người làm chứng có bà Phạm Thị Hà - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang. Bà Hà cũng là vợ ông Triệu Tài Vinh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và hiện là Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương). Bà Hà có đơn xin được vắng mặt tại phiên tòa. Bà Triệu Thị Giang - Sở KH&ĐT Hà Giang là em gái ông Triệu Tài Vinh cũng có đơn xin vắng mặt khi được triệu tập.

Do số lượng người tham dự phiên tòa lớn trong khi hội trường xét xử có diện tích hạn hẹp, TAND tỉnh Hà Giang phải bố trí các phòng để phóng viên báo chí, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan theo dõi phiên xử qua màn hình.

Cáo trạng của cơ quan công tố thể hiện: Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, Nguyễn Thanh Hoài là Trưởng phòng Khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Giang đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí) việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh. Hoài đã lập danh sách và chuyển cho Lương xử lý bài thi trắc nghiệm, nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh. Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh với tổng số 309 bài thi.

Bị cáo Triệu Thị Chính - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng Ban chấm thi không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đã chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cũng là người nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, trong đó có con trai của Khuông để đỗ vào Đại học Y Thái Bình. Nhưng trong vụ án này, Cơ quan điều tra không thu thập, chứng minh được có vụ lợi vật chất, tiền bạc, mua bán điểm thi.

Cơ quan nắm quyền công tố nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội.

Cơ quan tiến hành tố tụng tại Hà Giang xác định có 210 người là cha mẹ của hơn 100 thí sinh được nâng điểm. Bị cáo Vũ Trọng Lương là người đã sửa kết quả bài làm của 309 bài thi trắc nghiệm các môn/249 phiếu trả lời trắc nghiệm của 107 thí sinh.

Lời khai của “mắt xích” trọng yếu Vũ Trọng Lương

Các bị cáo đứng trước phiên tòa 

Sáng và chiều nay (14/10), HĐXX tập trung xét hỏi đối với bị cáo Vũ Trọng Lương. Tại tòa, bị cáo Lương khai ngoài 93 thí sinh được “sếp” Nguyễn Thanh Hoài chỉ đạo, bản thân Lương còn tự ý sửa bài thi, nâng điểm cho 14 thí sinh khác. Lương khai với 14 trường hợp nâng điểm này là xuất phát từ tình cảm bạn bè, người thân không có vụ lợi về tiền bạc, vật chất khác. Với 93 thí sinh được Nguyễn Thanh Hoài chỉ đạo, bị cáo Vũ Trọng Lương cũng cho rằng xuất phát từ tình cảm.

Về việc vì sao có thể vào được phòng chứa bài thi trong khi phòng này có 2 ổ khóa, Vũ Trọng Lương khai rằng được Nguyễn Thanh Hoài đưa cho 1 chìa khóa, còn ổ khóa còn lại không được khóa. Lương khai rằng chỉ mất thời gian rất ngắn để xử lý xong một bài thi. Cụ thể trong một bài thi có 40 câu, mỗi câu hỏi có 4 đáp án, nhưng chỉ mất khoảng 6 giây để sửa một bài thi và 02 giây để sửa điểm. Việc này đã được thực nghiệm hiện trường từ thao tác cắt bài thi cho đến niêm phong bài thi.

 Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang

Trước tòa, đôi lúc bị cáo Vũ Trọng Lương tỏ ra ân hận về những việc bị cáo đã làm và biết rằng cái giá mà bản thân bị cáo phải trả là rất đắt. Tại tòa, Vũ Trọng Lương thừa nhận rằng bản thân anh ta đã không suy nghĩ đắn đo gì khi nhận lời hay không nhận lời lúc được “sếp” Nguyễn Thanh Hoài giao việc.

Trong phần xét hỏi chiều nay (14/10), bị cáo Vũ Trọng Lương đã khai danh sách những người nhờ Lương nâng điểm cho con cháu. Theo lời khai của Lương những người nhờ Lương có trường hợp đến tận nhà, có trường hợp gửi tin nhắn. Đó là bà Hoàng Thị Hồng Nhẫn, công tác tại Công an tỉnh Hà Giang; Bùi Văn Thuyết, công tác tại Công ty in Hà Giang; Nguyễn Mạnh Tuấn, công tác tại Trường THPT Vị Xuyên; Nguyễn Thanh Cảnh, Hiệu phó Trường THCS và THPT xã Ninh Hồ, huyện Vị Xuyên; Trần Bách Tùng, Trường THPT Mèo Vạc (nhờ hai thí sinh); Trần Duy Ninh, công tác tại Trường THPT (nhờ 5thí sinh); Tống Thị Phương, cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu; Tống Văn Lợi, Giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên hướng nghiệp tỉnh Hà Giang. “Những người này chỉ nhờ bị cáo giúp đỡ nâng điểm cho con, cháu của họ chứ không có thỏa thuận cho bị cáo bất cứ thứ gì” – Vũ Trọng Lương khai.

Cũng theo lời khai của Vũ Trọng Lương thì đầu tháng 6/2018, Nguyễn Thanh Hoài gọi Lương sang phòng và chỉ cho Lương danh sách những thí sinh cần nâng điểm và đưa cho Lương USB có danh sách thí sinh. Lương copy nội dung ra máy tính và tạo ra một file exel riêng, tiếp sau đó Hoài gửi hai lần, qua tin nhắn và email danh sách thí sinh cần nâng điểm.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án các môn thi, Lương đã tải về và thực hiện nâng điểm. Trong quá trình chấm thi, Lương copy đáp án chuẩn bị sẵn và dán vào file bài làm của từng thí sinh trong file exel.

 “Sự việc nâng điểm cho các thí sinh thì anh Hoài là người khởi xướng. Vì anh ấy nói cần phải nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt, cũng chính anh ấy chuyển cho bị cáo danh sách các thí sinh cần nâng điểm”- bị cáo Vũ Trọng Lương khai.

Ngày mai HĐXX tiếp tục làm việc, xét hỏi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm