rssheader

06/03/2021

Vụ khách hàng đòi sổ đỏ: Hợp đồng giao dịch chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật

Hà Nguyên - Bảo Ngọc - 16/03/2019, 07:26 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hàng trăm khách hàng bao vây Văn phòng Công ty Bách Đạt An yêu cầu giải quyết quyền lợi của họ khi đã thực hiện đúng hợp đồng mua bán đất nền thông qua nhà phân phối Nhất Nam Land. Hàng trăm khách hàng bao vây Văn phòng Công ty Bách Đạt An yêu cầu giải quyết quyền lợi của họ khi đã thực hiện đúng hợp đồng mua bán đất nền thông qua nhà phân phối Nhất Nam Land.

Chiều 15/3, đã diễn ra cuộc họp giữa Công ty Bách Đạt An - chủ đầu tư 3 dự án Sakura, Hera, Eco Future Park tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc và Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam (Nhất Nam Land) - đơn vị phân phối đất nền của 3 dự án.

Ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Nhất Nam thừa nhận phía công ty có thiếu sót trong quá trình hợp tác tuy nhiên vẫn mong muốn cùng với Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng để sớm ra sổ đỏ cho khách hàng.

 Khách hàng bao vây không cho đại diện Công ty Bách Đạt An và Nhất Nam Land ra về khi cuộc họp giữa 2 công ty không tìm được tiếng nói chung

Tuy nhiên, ông Lê Kim Hùng, đại diện pháp lý cho Công ty Bách Đạt An cho rằng, hiện tại các dự án nói trên chưa đưa ra số lô để bán theo phụ lục hợp đồng, phía chủ đầu tư không biết Nhất Nam Land đã bán bao nhiêu lô. “Không có số lô sao bán? Căn cứ ở đây mà bán? Dự án Hera giấy ủy quyền đâu?” – ông Hùng chất vấn phía Nhất Nam Land.

Cũng theo ông Hùng thì Nhất Nam Land sai cả trong cách thực hiện hợp đồng phân phối và cả ứng xử của doanh nghiệp. “Ông đề nghị chúng tôi tiếp tục hợp đồng nhưng mặt khác vẫn tố cáo Bách Đạt An lừa đảo đến tòa và cơ quan chức năng” – ông Hùng bức xúc.

Đại diện công ty Bách Đạt An cho rằng, sự việc đến thời điểm này nên chờ phán quyết của tòa án và yêu cầu Nhất Nam Land cung cấp hết hồ sơ mua bán đất nền của 3 dự án Sakura, Hera, Eco Future Park cho tòa án.

Tòa án nhân dân quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang thụ lý vụ án dân sự Tranh chấp hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền giữa 2 công ty Cổ phần Bách Đạt An và Công ty bất động sản Hoàng Nhất Nam. Lý do phía Công ty Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty Hoàng Nhất Nam – nhà phân phối của 3 dự án tại Điện Bàn là Hoàng Nhất Nam bất chấp cảnh báo của chủ đầu tư, tổ chức bán hàng, nhận tiền đặt chỗ khách hàng các lô đất không được phép chào bán nhận cọc hoặc đặt chỗ.
 Trước những thông tin phía Bách Đạt An đưa ra, ông Nguyễn Đức Tâm cho biết Nhất Nam Land sẽ cung cấp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan chức năng nhưng vẫn mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của Bách Đạt An để hoàn tất thủ tục ra sổ cho khách hàng. Ông Tâm giải thích rằng không phải Nhất Nam Land né tránh mà có suy nghĩ chủ quan rằng, việc ra tòa sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng vì sợ tòa sẽ tuyên hợp đồng giao dịch đất đai là vô hiệu.

Cũng tại cuộc họp này, công ty Hoàng Nhất Nam đã công khai tài chính của 3 dự án. Theo đó, công ty Hoàng Nhất Nam đã thu từ khách hàng hơn 557 tỉ đồng, đã chuyển cho Bách Đạt An hơn 282 tỉ đồng và còn phải chuyển cho Bách Đạt An thêm153 tỉ đồng nữa, số tiền này Hoàng Nhất Nam đang giữ.

Về mong muốn của Nhất Nam Land tiếp tục hợp đồng, hoàn thành các thủ tục để ra sổ cho khách hàng, ông Lê Kim Hùng cho rằng “dự án chưa xong thì lấy đâu ra sổ”.

Chứng kiến nội dung đối thoại giữa đại diện công ty Bách Đạt An và Nhất Nam Land tất cả các khách hàng có mặt đều rất bức xúc và cho rằng việc giải quyết các thủ tục pháp lý để trao sổ đỏ cho khách hàng thuộc trách nhiệm của cả hai công ty.

Khi biết hai bên không thể thỏa thuận được và không cam kết bao giờ thì trao sổ đỏ cho khách hàng, hàng trăm người có mặt tại Văn phòng Bách Đạt An đã bao vây không cho người đại diện của hai công ty ra về.

Trước đó, tối 14/3, hàng trăm khách hàng đã có mặt tại trụ sở của Công ty Hoàng Nhất Nam yêu cầu Chủ tịch HĐQT đối thoại và chốt thời điểm giao sổ đỏ các lô đất nền đã thực hiện giao dịch. Trong trường hợp nếu không có sổ đỏ giao cho khách hàng thì phải đền bù hợp đồng theo giá đất hiện tại của thị trường chứ không phải giá gốc.

Ngày 28/2/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị của ông Nguyễn Quang Sơn (trú Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng” đại diện quyền lợi khách hàng của 3 dự án trên. Theo đó, chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử đất theo quy định. Do đó, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa công ty Bách Đạt An và công ty Hoàng Nhất Nam với khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm