rssheader

17/01/2021

Vụ CSGT Đồng Nai tố sếp ‘bảo kê’ xe tải: Người bị tố cáo vẫn đi làm là chưa ổn

Như Ý - 26/11/2019, 12:29 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hình ảnh việc xử lý xe vi phạm cắt từ clip tố cáo Hình ảnh việc xử lý xe vi phạm cắt từ clip tố cáo
Luật sư Lê Ngọc Luân - (Đoàn Luật sư TPHCM)

Luật sư Lê Ngọc Luân - hãng luật Gold Key (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, trong trường hợp này theo thông tin đã đăng tải thì trường hợp tố cáo có chứng cứ và người bị tố cáo có thừa nhận hành vi từng đi xin xỏ cho những người quen. Dù chưa biết chuyện xin xỏ này có nhận tiền hay không, tuy nhiên đây là hành vi pháp luật nghiêm cấm.  

“Lẽ ra, với trách nhiệm của người lãnh đạo thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật không thể để bất cứ cái tình cảm nào can thiệp vào công việc công được. Đồng thời việc thực hiện việc xin xỏ này đã có chứng cứ. Theo quan điểm của tôi, phía lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai vẫn để hai người kia tiếp tục thực hiện công việc thì không được ổn cả về mặt pháp lý lẫn về mặt tình cảm. Vì những người tố cáo họ đã có các chứng cứ thu âm và chính những người bị tố cáo đã từng thừa nhận đứng ra can thiệp xin xỏ, do đó đã có hành vi vi phạm pháp luật rồi” - LS Luân bày tỏ.

Theo Luật sư Lê Ngọc Luân, đây là sự việc nghiêm trọng liên quan đến việc CSGT thực hiện việc bảo kê sai phạm đối với các xe chở quá khổ. Điều này ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng-sức khỏe của người đi đường.

Về quy trình cấp dưới tố cáo, Luật sư Lê Ngọc Luân cho rằng đồng thời với việc tố cáo này, lẽ ra người tố cáo phải báo cáo và có đơn tố cáo gửi CQĐT có thẩm quyền để xem xét xử lý, vì vụ việc này có dấu hiệu về tội nhận hối lộ và đưa hối lộ để thực hiện việc bảo kê.

“Ở đây về mặt luật pháp, người có thẩm quyền kiểm tra các xe tải có khối lượng quá tải ngoài việc báo lên cho lãnh đạo thì đồng thời cần trình báo và tố cáo cung cấp các chứng cứ này ra cho CQĐT có thẩm quyền. Bởi ở đây có dấu hiệu về hình sự và tội phạm: Tội đưa nhận hối lộ” - Luật sư Lê Ngọc Luân chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm