rssheader

26/09/2021

Vụ án giết người giấu thi thể trong bê tông: Viện KSND đề nghị mức án tử hình với kẻ chủ mưu

01/07/2020, 14:21 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Vụ án giết người giấu thi thể trong bê tông: Viện KSND đề nghị mức án tử hình với kẻ chủ mưu

Đại diện Viện KSND đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Phạm Thị Thiên Hà (bị cáo chủ mưu trong vụ án) mức án tử hình với tội danh giết người.

"Bị cáo không bị máu lạnh?"

Theo đó, TAND tỉnh Bình Dương vừa kết thúc phiên tòa xét xử nhóm bị cáo gây ra vụ án giết người giấu xác trong bê tông ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng vào tháng 5/2019.

Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của các bị cáo là tàn ác, gây nguy hiểm cho xã hội, đủ cơ sở cấu thành tội giết người. Việc hoạt động tu luyện của nhóm này là trái với quy định của luật pháp, trái thuần phong mỹ tục, hành vi trên thể hiện sự cuồng tín, mù quáng dẫn đến hành động giết người rất tàn ác.

Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Thị Thiên Hà (bị cáo chủ mưu của trong vụ án) mức án tử hình với tội danh giết người. Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo đóng vai trò thứ 2 trong vụ án bị đề nghị tuyên phạt 22 - 23 năm tù về tội Giết người và Che giấu tội phạm. Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên có vai trò nguy hiểm thứ 3 bị đề nghị phạt 19 - 21 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.Trường hợp Trịnh Thị Hồng Hoa đóng vai trò thấp nhất trong vụ án, đại diện Viện KSND đề nghị tuyên phạt từ 13 - 15 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà xin chịu trách nhiệm cao nhất, đồng thời xin giảm án cho các thành viên trong nhóm tu luyện vì mọi việc đều do bị cáo nghĩ ra và nói để mọi người thực hiện. "Bị cáo không phải là người máu lạnh, ít ra bị cáo cũng có một vài chỗ tốt. Bị cáo không quan tâm phạt bao nhiêu năm nhưng áp dụng hình phạt tử hình là đại diện Viện KSND "không tôn trọng sinh mạng một con người’" - bị cáo Hà trình bày tại tòa.

Trong khi các bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo, Trịnh Thị Hồng Hoa, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên đều nói rằng, bản chất của việc tu luyện không phải là để giết người nhưng dù sao đã xảy ra án mạng, các bị cáo có trách nhiệm với lỗi của mình đồng thời xin lỗi gia đình nạn nhân Linh, Thành và xin giảm nhẹ án cho bị cáo Hà.

Cả ba bị cáo đều có bằng ĐH

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên tại phiên xét xử. Ảnh: CTV

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Bình Dương, trong số 4 bị cáo gồm Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, đều ngụ TPHCM) và Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, ngụ Tiền Giang) thì có 3 người đều đã từng tốt nghiệp đại học, có trình độ học vấn cao.

Cụ thể, bị cáo Hà từng tốt nghiệp một trường ĐH tại TPHCM (chuyên ngành tiếng Nhật). Sau khi tốt nghiệp, Hà từng qua Nhật Bản du học, biết thêm một số ngoại ngữ khác. Tuy nhiên, một thời gian sau Hà trở về nước để kinh doanh, mở một quán cà phê tại Q.10, TPHCM.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên từng ngụ tại P.Thới An, Q.12, TPHCM. Thời điểm nhóm của Hà bị bà Hoa phản đối do tụ tập tu luyện thì cả nhóm đã cùng nhau về nhà của Huyên tại địa chỉ trên để tu luyện. Theo kết quả điều tra, Huyên có trình độ thạc sĩ, từng là giảng viên một trường ĐH tại TPHCM. Huyên đã bỏ chồng con để đi theo nhóm của Hà để tu luyện.

Trường hợp bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo, cơ quan điều tra xác định cũng là người tham gia trực tiếp vào quá trình sát hại các nạn nhân, sau đó cùng các nghi can còn lại cho thi thể nạn nhân vào thùng nhựa đổ bê tông. Bị cáo Thảo cũng từng tốt nghiệp một trường ĐH tại TPHCM.

Còn bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà), người này có trình độ học vấn 12/12. Trước đây, bị cáo này sống cùng với Hà tại một chung cư nằm trên đường Nguyễn Cửu Đàm (Q.Tân Phú, TPHCM), sau đó bán căn hộ trên để đi theo Hà qua nhiều nơi để tu luyện giáo phái.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Dương, Phạm Thị Thiên Hà; Lê Ngọc Phương Thảo; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên; Trịnh Thị Hồng Hoa; Trần Trí Thành; Trần Đức Linh; Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An là nhóm người từng tu tập chung với nhau tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) và TPHCM, trong đó Thiên Hà là trưởng nhóm.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Thảo biết Hà và Thành có hành vi đánh ông Linh dẫn đến tử vong rồi phi tang xác nhưng đã giúp xử lý mùi hôi thối từ xác của bị hại Linh, cố tình che giấu không trình báo với cơ quan chức năng. Tương tự Huyên và Hoa biết Linh tử vong là do bị Hà và Thành đánh nhưng cũng không trình báo với cơ quan chức năng.

Phiên tòa dự kiến tuyên án vào ngày 3/7/2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm