Vỏ bọc hoàn hảo của kẻ giết người trốn nã 22 năm

GD&TĐ - Sau khi gây ra vụ án mạng khiến 1 người tử vong, đối tượng đã lẩn trốn qua nhiều địa phương, thay tên đổi họ hòng thoát tội.

Đối tượng Phạm Đức Bình. Ảnh: Công an Nghệ An
Đối tượng Phạm Đức Bình. Ảnh: Công an Nghệ An

Ngày 20/12, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này đã bắt giữ thành công đối tượng giết người trốn truy nã 22 năm trở về quy án. Đối tượng này được lực lượng công an truy bắt thành công khi đang lẩn trốn tại huyện biên giới Tân Biên (tỉnh Tây Ninh). 

Danh tính đối tượng được xác  định là Phạm Đức Bình (SN 1976, trú phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An). Bình bị cơ quan CSĐT Công an Nghệ An ra quyết định truy nã vào ngày 11/7/1998 về tội “Giết người”.

Tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện, vào tháng 6/1998, nhóm của Phạm Đức Bình gồm 4 người  dựng lán khai thác gỗ tại bản Tép (xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu). Chiều 24/6/1998, nhóm này ngồi uống rượu cùng một nhóm khác.

Trong quá trình uống rượu cả 2 nhóm xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Hậu quả, nhóm của Bình đã dùng hung khí đánh Lê Văn L. tử vong và một số người khác bị thương. Sau khi gây án, cơ quan công an đã truy bắt thành công 3 đối tượng còn Bình bỏ trốn. 

Quá trình bỏ trốn, Bình dạt vào các tỉnh phía Nam, ai thuê gì làm nấy. Sau đó Bình vào sinh sống, lẩn trốn ở khu vực vùng xa, giáp biên giới Campuchia. Bình thay tên đổi họ thành Phạm Đức Vinh tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo.

Để che dấu thân phận của mình, Bình xây dựng mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương và bà con lối xóm, lấy vợ, sinh con và kinh doanh cửa hàng tạp hóa. 

Sau khi xác minh thông tin đối tượng, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An  đã cử tổ công tác phối hợp cùng Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành xác minh, truy bắt đối tượng. Chiều 18/12, tổ công tác đã truy bắt thành công đối tượng Phạm Đức Bình trong sự ngỡ ngàng của người thân, chính quyền, nhân dân địa phương.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ukraine mất quân vô ích ở Kupiansk?

Ukraine mất quân vô ích ở Kupiansk?

GD&TĐ - Ukraine tăng viện, quyết tử ở Kupiansk, để tranh thủ thời gian xây dựng tuyến phòng thủ ở các hướng khác, nhưng rất có thể họ sẽ nướng quân vô ích.

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội thực tập tại doanh nghiệp của Nhật Bản. Ảnh: NTCC

Tăng cơ hội việc làm từ thực tập sớm

GD&TĐ - Để tăng cơ hội việc làm cũng như có trải nghiệm sâu, thực tế về công việc trước khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên đã chủ động lên kế hoạch tìm cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp đúng chuyên ngành mình học.

Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Tuyên Quang) ứng dụng AI trong dạy học môn Tiếng Anh. Ảnh: Đức Hạnh

Trường vùng cao thích ứng cùng AI

GD&TĐ - Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo không chỉ là cơ hội để các trường học vùng cao rút ngắn khoảng cách số mà còn như phép thử lớn đối với năng lực thích ứng, tinh thần đổi mới và quyết tâm không để học sinh vùng khó bị “đứng ngoài” tiến trình chuyển đổi số giáo dục.