rssheader

23/06/2021

Triệt phá nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản trên vịnh Hạ Long

Tuấn Khang - 27/01/2021, 18:05 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi ở của 1 đối tượng. Ảnh: Công an Quảng Ninh

Ngày 27/1, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị này vừa phối hợp bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 10 đối tượng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, 1 đối tượng về hành vi “Đánh bạc”.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, qua công tác nắm tình hình, tháng 9/2020, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện nhóm đối tượng hình sự có hành vi cưỡng đoạt tài sản của các công ty, cá nhân chuyên cung ứng thực phẩm cho các tầu hoạt động, neo đậu tại vùng  biển vịnh Hạ Long và bọn chúng đã hoạt động trong một thời gian dài.

Xác định hành vi trên có biểu hiện hoạt động theo băng, ổ nhóm với tính chất phức tạp gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và môi trường du lịch, ngày 17/9/2020, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo xác lập chuyên án tập trung đấu tranh triệt phá.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 16/1/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan đồng loạt tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nhà của 11 đối tượng trong 5 nhóm trên để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Đánh bạc”.

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Nam Phương (biệt danh Phương “Mậu”, SN 1975, trú tại tổ 4, khu 2, phường Hồng Hà); Nguyễn Văn Huân (SN 1980, trú tại tổ 59, khu 6, phường Hà Khẩu); Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, trú tại tổ 10, khu 4, phường Hồng Hà); Đỗ Thị Út (SN 1970); Nguyễn Văn Ngát (SN 1967), đều trú tại tổ 4, khu 6, phường Yết Kiêu; Dương Thị Vinh (SN 1973, trú tại tổ 7, khu 1, phường Trần Hưng Đạo); Đặng Thị Hà (SN 1980, trú tại tổ 2, khu 1, phường Cao Xanh); Lê Văn Lợi (SN 1983, trú tại tổ 1, khu 5, phường Yết Kiêu); Nguyễn Thị Hợp (SN 1991); Nguyễn Thị Thắm (SN 1966), đều trú tại tổ 4, khu 6, phường Yết Kiêu và Đinh Thị Oanh (SN 1975, trú tại tổ 6, khu 2, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long).

Cơ quan Công an khám xét phương tiện của nhóm đối tượng. Ảnh: Công an Quảng Ninh

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, biết lượng tàu ra vào, neo đậu tại khu vực vịnh Hạ Long hàng năm rất lớn và có nhu cầu mua một lượng lớn nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt trên tầu trong thời gian dài nên Nguyễn Nam Phương và Nguyễn Văn Huân đã đứng ra thống nhất với 4 nhóm khác, tổng cộng 15 đối tượng để tổ chức ngăn cản các công ty, cá nhân cung cấp hàng và đưa ra yêu sách phải đóng tiền “luật” thì mới cho kinh doanh.

Trong trường hợp nhà cung ứng không nộp tiền thì quá trình mang hàng ra sẽ bị người của 5 nhóm trên đánh, đe dọa, ngăn cản việc cấp hàng, thậm chí vứt hàng xuống biển, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Sau việc một vài nhà cung ứng ở Hạ Long và Hải Phòng bị đánh, đe dọa, ngăn cản việc cấp hàng, toàn bộ các công ty, cá nhân cung ứng hàng hóa lên các tầu neo đậu tại vịnh Hạ Long đều phải gọi điện thông báo và nộp tiền cho 1 trong 5 nhóm đối tượng trên.

Để tiện việc ăn chia, các đối tượng đã chia lịch thu tiền “luật” tầu ra, vào vịnh Hạ Long theo thông tin danh sách của Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh. Mỗi nhóm, trực và thu tiền trong 1 ngày và luân phiên lần lượt từng nhóm.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh, sau gần 5 tháng đấu tranh cơ quan công an đã xác định nhóm đối tượng này đã hoạt động trên 10 năm và theo ước tính ban đầu của ban chuyên án thì số tiền cưỡng đoạt lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Hành vi của nhóm đối tượng trên đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là môi trường du lịch vịnh Hạ Long. Mặc dù có nhiều vụ các đối tượng tổ chức hành hung nhân viên các tầu cung ứng hàng hóa gây bức xúc trong dư luận nhưng sợ bị trả thù nên trong thời gian dài không trình báo cơ quan chức năng.

Cũng theo cơ quan chức năng cho biết, các đối tượng đều là người địa phương, trước đây từng làm nghề đánh bắt hải sản trên biển nên rất thông thạo luồng lạch, thời gian, quy luật kiểm tra của các cơ quan chức năng. Thậm chí, còn nắm rõ những tàu ra, vào vịnh Hạ Long có nhu cầu mua thực phẩm, hàng hóa, phân biệt được những công ty và cá nhân có chức năng cung ứng hàng hóa để thu tiền “luật”.

Các đối tượng đã hoạt động trong thời gian dài, đã cưỡng đoạt tài sản rất nhiều công ty và cá nhân thuộc nhiều tỉnh/thành trên cả nước trong đó chủ yếu là Hải Phòng và Quảng Ninh, trung bình mỗi lần cưỡng đoạt khoảng từ 5 đến 20 triệu đồng, hình thức thu tiền của các nhóm là trực tiếp trên tàu hoặc chuyển tiền qua tài khoản.

Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh còn xác định ổ nhóm này còn phạm các tội “Đánh bạc”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hiện, Cơ quan CSĐT đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án và điều tra mở rộng bắt giữ, xử lý triệt để các đối tượng khác có liên quan với các tội danh nêu trên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm