rssheader

26/09/2021

Triệt phá đường dây lô đề liên tỉnh từ những dấu hiệu bất minh trong giao dịch tiền bạc

PV - 05/08/2021, 05:47 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Đối tượng Dương Minh Thưởng và Đoàn Nhật Tiên. Ảnh: Công an Lâm Đồng. Đối tượng Dương Minh Thưởng và Đoàn Nhật Tiên. Ảnh: Công an Lâm Đồng.

Những dấu hiệu bất minh trong giao dịch tiền bạc

Vào đầu tháng 2/2021, qua công tác nắm tình hình, rà soát địa bàn và tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng CSHS Công an tỉnh Lâm Đồng ghi nhận thông tin về nhóm đối tượng do Dương Minh Thưởng (SN 1987, trú tại số 11 đường 3/2, tổ dân phố 2A, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh) thường xuyên tổ chức hoạt động đánh bạc dưới hình thức ghi số đề và cá độ bóng đá trên không gian mạng. Phòng CSHS đã tổ chức xác minh, thu thập tài liệu về nguồn tin trên, qua đó xác định

Gia đình của Thưởng là gia đình được nhiều người biết đến tại thị trấn Đạ Tẻh, riêng mẹ Thưởng là Phạm Thị L. (SN 1966) đã có 1 tiền án về tội Đánh bạc vào năm 1996. Qua xác minh tài khoản ngân hàng, cơ quan chức năng xác định Thưởng có bất minh về giao dịch tiền bạc với lượng tiền giao dịch trong năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021 là trên 10 tỷ đồng.

Trong đó, có nhiều người thường xuyên chuyển tiền như Chung Tú, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Ngọc Lê, Bùi Thị Lệ Thu, Nguyễn Văn Quý,…

Phòng CSHS xác định nguồn tin về nhóm của Thưởng chuyên hoạt động đánh bạc qua ghi đề, cá độ bóng đá trên không gian mạng là có cơ sở nên cơ quan chức năng đã xác lập chuyên án trinh sát để đấu tranh triệt phá nhóm đối tượng do Dương Minh Thưởng cầm đầu. 

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, Thường trực Ban chuyên án, Phòng CSHS xác định phương thức, thủ đoạn và quy luật hoạt động của nhóm đối tượng do Thưởng cầm đầu như sau.

Nhóm đối tượng do Dương Minh Thưởng cầm đầu, tổ chức hoạt động cờ bạc diễn ra từ đầu năm 2019 đến nay, chủ yếu hoạt động ghi số đề, Thưởng nhận phơi đề từ các đối tượng khác trong đường dây của Thưởng tại các xã, thị trấn thuộc huyện Đạ Tẻh và các nơi khác như Đắk Nông, Vũng Tàu.

Trong nhóm của Dương Minh Thưởng, nổi lên 2 đối tượng được Thưởng tin tưởng nhất và có mối quan hệ gia đình là Đoàn Nhật Tiên (SN 1982, trú ở tổ dân phố 2A, thị trấn Đạ Tẻh, Tiên) và Nguyễn Duy Tiến (SN 1993, trú ở thị trấn Đạ Tẻh - là em con dì với Thưởng).

Ngoài ra, trong nhóm của Thưởng có từ 8 đến 10 đối tượng khác. Trong đó, tại huyện Đạ Tẻh có 4 đối tượng, các đối tượng còn lại ở các tỉnh gồm Vũng Tàu, Đắk Nông, Đắk Lắk. Riêng tại thị trấn Đạ Tẻh, Ban chuyên án xác định có 3 đối tượng tích cực tham gia nhất là Chu Thị Xuân Hương (SN 1979), Nguyễn Văn Quý (SN 1982) và Chung Tú (SN 1987).

Phương thức hoạt động tinh vi

Phương thức hoạt động của nhóm đối tượng do Thưởng cầm đầu rất tinh vi, xảo quyệt, không trực tiếp gặp gỡ với các đối tượng trong đường dây đánh bạc, thường xuyên thay đổi số điện thoại, cảnh giác quan sát theo dõi người lạ, thay đổi, sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng mang tên người khác để nhận, chuyển tiền thắng thua đánh bạc.

Thưởng không trực tiếp nhận phơi đề, tính tiền đề mà giao cho Đoàn Nhật Tiên cầm điện thoại nhận phơi. Trong khoảng khung thời gian nhận phơi đề, tính tiền đề, Tiên di chuyển liên tục đến nhiều địa điểm khác nhau, không cố định nhằm đối phó với lực lượng công an.

Sau khi tính xong tiền đề, chốt tiền thắng thua với các đối tượng trong đường dây đánh bạc xong thì Tiên mới về lại nhà. Thưởng chỉ gặp Tiên vào buổi tối (hoặc buổi sáng) để Tiên báo lại kết quả thắng thua, tiền xác của các đối tượng trong đường dây.

Qua 1 thời gian, thu thập, đánh giá tài liệu, khoảng19h20’, ngày 18/4, Phòng CSHS đã tiến hành triệt phá vụ án. Lực lượng chức năng đã triển khai 3 tổ công tác của đơn vị đồng loạt thực hiện Lệnh bắt, khám xét khẩn cấp tại 3 địa điểm gồm nơi ở của Dương Minh Thưởng ở số 11 đường 3/2, thị trấn Đạ Tẻh; nơi ở của Đoàn Nhật Tiên ở đường Quang Trung, thị trấn Đạ Tẻh; nơi ở của Chu Thị Xuân Hương ở đường 3/2, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh.

Qua khám xét lực lượng chức năng đã thu được nhiều tài liệu, chứng cứ của các đối tượng sử dụng để tổ chức đánh bạc như laptop, điện thoại di động, sổ sách…Phòng CSHS đã đưa toàn bộ các đối tượng có liên quan về trụ sở đơn vị để đấu tranh. Kết quả các đối tượng đều thừa nhận hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc của mình.

Cơ quan chức năng đã tập trung thu thập, phân tích khai thác dữ liệu điện tử phơi đề (qua tin nhắn SMS và zalo) ghi nhận được số lượng lớn tin nhắn trong đó có nội dung liên quan đến việc đánh bạc cu thể như sau.

Chỉ trong ngày 18/4, Đoàn Nhật Tiên có hơn 200 tin nhắn có nội dung liên quan đến hành vi đánh bạc với số tiền 316 triệu đồng; đối với Chu Thị Xuân Hương có 14 tin nhắn phơi đề với Tiên, số tiền đánh bạc giữa Thưởng, Tiên với Hương trong ngày 18/4 là 43 triệu đồng; đối với Nguyễn Công Quý, trong ngày 18/4, có 20 tin nhắn phơi đề với tổng số tiền đánh bạc là 30 triệu đồng.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam 6 đối tượng về hành vi Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Theo cơ quan chức năng, lượng tiền giao dịch vào hoạt động cờ bạc, ghi đề của đường dây này khá lớn, trung bình mỗi ngày từ 400 đến 500 triệu đồng, tính từ ngày 22/2 đến thời điểm bị triệt phá là 25 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm