rssheader

21/10/2020

Triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hàng nghìn bánh heroin

Thiều Khang - 05/12/2019, 17:38 GMT+07 | Pháp luật
895 bánh heroin bị thu giữ trước đó. Ảnh: Báo Tiền Phong 895 bánh heroin bị thu giữ trước đó. Ảnh: Báo Tiền Phong

Ngày 5/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an cho biết:  ngày 27/3/2019, tại góc giao lộ vòng xoay An Sương, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, Tp. Hồ Chí Minh, tổ công tác liên ngành 363 Công an Tp. Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường đã phát hiện xe tải BKS 20C-163.22 lưu thông hướng từ Thủ Đức về ngã tư An Sương có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên đã dừng xe kiểm tra. Qúa trình kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện và thu giữ 895 bánh heroin cùng với đó là bắt giữ đối tượng trên xe là Chen Tsen Wei, sinh năm 1986, quốc tịch Đài Loan.

Ngay sau khi thu giữ được số lượng heroin đặc biệt lớn, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục C04 chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, mở rộng vụ án.

Qúa trình thu thập tài liệu, chứng cứ, Cục C04 nhận định đây là đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn, tính chất vô cùng tinh vi, phức tạp nên đã xác lập chuyên án, phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an TP.Hồ Chí Minh và Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan tập trung đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban Chuyên án nhận thấy sau khi Công an TP.HCM bắt giữ 895 bánh heroin, các đối tượng cầm đầu người Đài Loan vẫn tiếp tục ở Campuchia để chỉ đạo hai đối tượng đàn em quốc tịch Đài Loan là Yang Po Hung (A Hùng) và Yang Kai Chen (A Chen) từ Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam đến TP. HCM để hoạt động vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam, sau đó giấu trong các loại hàng hóa như băng keo nhựa, phế thải, hạt nhựa… rồi đóng container vận chuyển qua đường biển đến Đài Loan.

Qúa trình hoạt động, A Hùng và A Chen đã lợi dụng một số người Việt Nam đứng tên thuê 5 địa điểm tại huyện Bình Chánh, TP.HCM để làm chỗ ở, xưởng sản xuất băng keo nhựa, xuất nhập khẩu hạt nhựa và kho chứa hàng hóa để ngụy trang hoạt động cất giấu, vận chuyển ma túy.

Sau khi xác định rõ các đối tượng và những nơi nghi vấn có cất giấu ma túy, sáng 3/11/2019, Cục C04 đã ra lệnh đồng loạt khám xét khẩn cấp 5 địa điểm là chỗ ở, kho chứa hàng, xưởng sản xuất băng keo của A Hùng và A Chen, thu giữ 446 bánh heroin cất giấu trong 6 bao tải và nhiều bao tải chứa hạt nhựa mà các đối tượng sử dụng để ngụy trang giấu ma túy vận chuyển đi nước ngoài.

Liên quan trong đường dây tội phạm này, trước đó ngày 18/10/2019, Cảnh sát Đài Loan đã bắt giữ container chứa 400 bao tải hạt nhựa PVC được vận chuyển từ TP.HCM, kiểm tra thu giữ 56 bánh heroin giấu trong 11 bao tải chứa hạt nhựa. Đồng thời, Cảnh sát Đài Loan cũng bắt giữ hai đối tượng là A Hùng và A Chen.

Như vậy, liên quan đến đường dây tội phạm này, đến nay cả phía Việt Nam và Đài Loan đã bắt giữ 3 đối tượng người Đài Loan, quyết định truy nã 1 đối tượng người Đài Loan, thu 1.397 bánh heroin cùng nhiều vật chứng liên quan.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm