rssheader

28/10/2020

Thanh Hóa: Triệt xóa nhóm “tín dụng đen” trang bị nhiều dao, kiếm và đạn súng quân dụng

Hồng Đức - 01/10/2019, 19:24 GMT+07 | Pháp luật
Hai vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương. Ảnh: Công an cung cấp. Hai vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương. Ảnh: Công an cung cấp.

Chiều nay (1/10), thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, Công an huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) đã triệt xóa băng nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen” phức tạp trên địa bàn.

Băng nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen” nêu trên, do Trịnh Anh Vân (tức Vân đa, sinh năm 1980) và vợ là Lê Thị Hương, (sinh năm 1987) ở xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành cầm đầu.

Theo tài liệu của cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Thạch Thành: Băng nhóm  do vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương cầm đầu cùng với 7 “đàn em” hoạt động chủ yếu trên địa bàn huyện Thạch Thành và các huyện lân cận. Băng nhóm này còn câu kết với một số đối tượng côn đồ cộm cán ở TP. Thanh Hóa và thị xã Bỉm Sơn để hoạt động bảo kê, gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng và hủy hoại tài sản...

Lực lượng công an thu giữ hung khí tại  nhà riêng của vợ chồng Vân, Hương. Ảnh: Công an cung cấp.

Các thành viên trong băng nhóm này thường xuyên tổ chức cho vay nợ với lãi suất cao (từ 3.000đ-6.000đ/1triệu đồng/ngày), trong đó Lê Thị Hương là người trực tiếp đứng ra giao dịch, điều hành việc cho vay  và thu hồi nợ, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, chuyên nghiệp. Đó là, khi cho người nào vay tiền, hai vợ chồng Vân và Hương yêu cầu họ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng miệng.

Giấy vay tiền của người cần vay đã viết đều do vợ chồng Vân, Hương cất giữ. Việc thu lãi cũng không thể hiện trên giấy tờ. Đến kỳ thu lãi mà người vay chưa trả lãi thì số tiền ấy được cộng vào tiền gốc và phải viết giấy vay nợ mới. Những người nào không trả, hai vợ chồng Vân, Hương sai “đàn em” đến nhà uy hiếp, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà, buộc người vay phải trả tiền.

Điển hình như vụ Trịnh Anh Vân và nhóm “đàn em” đến nhà anh P.V.T. ở thị trấn Kim Tân (Thạch Thành) để đòi nợ. Do anh T. không có tiền trả nợ nên Trịnh Anh Vân và nhóm “đàn em” đã hành hung và gây thương tích 12% cho anh T.

Ngay sau đó, lực lượng công an và đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trịnh Anh Vân, ở thôn Cầu Rồng, xã Thành Thọ (Thạch Thành). Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương. Đồng thời, thu giữ 0,273g ma túy tổng hợp, 24 xe môtô, 12 điện thoại di động, 52 viên đạn các loại (gồm đạn thể thao, đạn tự chế, đạn súng quân dụng) và nhiều dao, kiếm, công cụ hỗ trợ khác. 

Những hung khí do công an thu giữ tại nhà Trịnh Anh Vân, Lê Thị Hương. Ảnh: Công an cung cấp. 

Căn cứ vào các tài liệu, tang vật của vụ án được thu giữ, bước đầu cơ quan công an xác định: Từ năm 2016 đến khi bị bắt, vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương đã cho 195 người vay nợ, với lãi suất từ 3.000-6.000đ/1triệu đồng/ngày. Tổng số tiền mà vợ chồng Vân, Hương đã cho vay là khoảng hơn 3,2 tỷ đồng.

Ngày 26/9 vừa qua, cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thành đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Lê Thị Hương về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định truy nã đối với Trịnh Anh Vân về hành vi cố ý gây thương tích.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm