rssheader

23/07/2021

Tài xế đánh người nhắc nhở dừng đèn đỏ đối diện hình phạt nào?

Phạm Hiền - 06/01/2021, 11:25 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Ảnh cắt từ clip Ảnh cắt từ clip

Ngày 31/12/2020, đoạn video đăng tải trên mạng xã hội phản ánh việc nam tài xế xe bán tải đã đánh một nam thanh niên khi bị người này nhắc nhở vì dừng đèn đỏ quá lâu khiến dư luận bức xúc.

Theo nạn nhân, sự việc xảy ra khiến anh bị khâu 15 mũi ở trán, chảy máu mũi, gãy một răng hàm và vẫn đang chóng mặt, buồn nôn.

                                                           Nguồn video: MXH

Ngày 3/1/2021, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã làm rõ nghi phạm là Vũ Ngọc Long (48 tuổi, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), làm nghề tự do. Công an quận Thanh Xuân cho biết thêm, sau khi nạn nhân đến Công an phường Thanh Xuân Bắc trình báo vụ việc, người này được đưa đi giám định thương tích.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp, Đoàn luật sư Hà Nội cho hay, hành vi của người tài xế đánh người là hành vi thiếu ý thức pháp luật, gây mất trật tự an toàn giao thông; khi người tài xế đánh người là hành vi có tính chất côn đồ và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Luật sư Thái cho rằng, theo như thông tin được cung cấp thì nạn nhân phải khâu 15 mũi ở trán, gãy một răng hàm thì sẽ ảnh hướng rất nhiều đến sức khoẻ của nạn nhân. Trong trường này có thể đưa nạn nhân đi giám định thương tích để truy cứu trách nhiệm đối với tài xế lái xe tải.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp, Đoàn luật sư Hà Nội. 

Theo luật sư Thái, hành vi của tài xế có dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 BLHS 2015. Nếu nạn nhân đi giám định tỷ lệ thương tật từ 11%  trở lên thì tài xế đánh người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 hình phạt phải chịu có thể là từ 03 năm đến tù chung thân.

Luật sư Thái nhận định, nếu tỷ lệ giám định là dưới 11% thì người tài xế đánh người vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi của tài xế có tính chất côn đồ theo quy định tại điểm M khoản 1 Điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 hình phạt phải chịu có thể là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

“Trong trường hợp nếu không đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể tài  xế lái xe tải sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. (điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP)" - Luật sư Nguyễn Hồng Thái nói.

Ngoài ra, theo luật sư Thái, tài xế này còn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo quy định tại điều 590 Bộ Luật dân sự về chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, giảm sút; chi phí về phần thu nhập thực tế bị mất giảm sút của nạn nhân và những chi phí khác theo quy định của luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm