rssheader

23/09/2021

Quảng Ninh: Bãi vật liệu trái phép cạnh Cụm công nghiệp Hà Khánh?

Nguyễn Dịu - 03/08/2021, 12:11 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Bãi vật liệu xây dựng chềnh ềnh ngay bãi ngoài giáp Cụm công nghiệp Hà Khánh. Bãi vật liệu xây dựng chềnh ềnh ngay bãi ngoài giáp Cụm công nghiệp Hà Khánh.

Trong số đó, phải kể đến các bãi, bến tập kết cát, đá, sỏi ngay cạnh Cụm công nghiệp Hà Khánh, phường Hà Khánh, TP Hạ Long.

Gần đây, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thu hút nhiều nhà đầu tư với những dự án lớn. Các công trình xây dựng liên tiếp được triển khai, kéo theo nhu cầu vật liệu xây dựng như cát, đá, sỏi… rất lớn.

Tuy nhiên, tình trạng kinh doanh vật liệu xây dựng không phép ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân. Tình trạng này được một số phụ huynh các phường phản ánh đến chính quyền địa phương. Hiện, cạnh Cụm công nghiệp Hà Khánh vẫn tồn tại nhiều bến bãi kinh doanh vật liệu, tập kết cát đá sỏi không phép.

Theo một phụ huynh thuộc phường Hà Khánh, trên dẻo đất được quy hoạch làm đường bao biển đoạn qua Cụm công nghiệp Hà Khánh là những bãi vật liệu không phép. “Vật liệu” thậm chí là “sản phẩm” của quá trình nạo vét luồng lạch, khơi thông dòng chảy được tập kết lên bờ để chờ cơ hội bán cho những đơn vị san lấp nền.

Ghi nhận của phóng viên, tại phần đất nói trên có hàng chục bãi cát, đá, sỏi. Từng khu bãi được phân ra bằng hàng rào chắn tôn, có bãi căng biển báo kinh doanh vật liệu xây dựng. Nhiều bãi cát, sỏi không có biển hiệu, được chất thành từng đống cao ngút.

Được biết, năm 2018, TP Hạ Long báo cáo và đề xuất UBND tỉnh 7 địa điểm lập bến bãi tập kết vật liệu xây dựng. Nhưng đề xuất không được thông qua do ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường khu vực, không thuận tiện trong việc vận chuyển, tập kết vật liệu.

Ngày 28/5/2019, UBND TP Hạ Long cũng đề xuất 2 địa điểm bến bãi tập kết vật liệu xây dựng tại phường Hà Phong và phường Hà Khánh. Tuy nhiên, 2 khu vực này nằm trong khu vực quy hoạch khác nên phương án không khả thi.

Theo tìm hiểu, hiện TP Hạ Long có 4 bến, bãi tập kết VLXD. Đó là kho, bãi tập kết vật liệu xây dựng, các hàng hóa khác (trừ than), cầu cảng bốc xếp hàng hóa đối với các phương tiện thủy nội địa tại xã Thống Nhất thuộc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Thái Bình Dương.

Cảng tổng hợp tại xã Thống Nhất của Công ty TNHH MTV kinh doanh cảng Hạ Long. Cụm cảng VLXD tại xã Thống Nhất của Công ty cổ phần TM Dung Huy – DIC. Bến số 1, số 2 thuộc Cảng tổng hợp (trừ than) trên địa bàn xã Vũ Oai thuộc Công ty CP đầu tư phát triển Bảo Nguyên.

Ông Bùi Ngọc Thảo - Chủ tịch phường Hà Khánh cho hay, Cụm công nghiệp Hà Khánh do Công ty Cổ phần Tập đoàn kinh tế Hạ Long là chủ đầu tư. Khi tỉnh giao đất cho doanh nghiệp xây dựng Cụm công nghiệp thì đơn vị được giao làm cả phần đường bao biển phía ngoài.

Vì thế, công ty tập kết vật liệu để san lấp mặt bằng, làm nền đường. Nhưng sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản không giao cho phía Công ty Cổ phần Tập đoàn kinh tế Hạ Long làm nữa. Vì thế, bãi vật liệu được tập kết ở đó nhiều năm.

Khi nhận được phản ánh, UBND phường đã vào kiểm tra, yêu cầu Cụm công nghiệp trả lời. Phía công ty cho rằng, dự án đường bao biển chưa làm nên vật liệu được tập kết ở đó để đợi sẽ bán cho đơn vị nào sẽ san lấp tại dự án này.

Nhưng theo phản ánh, không chỉ có những bãi vật liệu nằm “bất động” tại bãi ngoài Cụm công nghiệp Hà Khánh, mà cùng tại dẻo đất đó có nhiều đơn vị đang kinh doanh, mua bán vật liệu.

Trước câu hỏi, ai cho phép doanh nghiệp kinh doanh bãi bến vật liệu xây dựng tại đó, ông Thảo cho rằng, ngoài những bãi vật liệu đợi san lấp, Cụm công nghiệp có 1, 2 ô đất để cho các doanh nghiệp thuê kinh doanh cát, đá, sỏi.

Để tìm hiểu tính pháp lý của bến, bãi vật liệu xây dựng xung quanh khu đất nói trên, phóng viên liên hệ với Công ty Cổ phần Tập đoàn kinh tế Hạ Long để tìm hiểu. Tuy nhiên, vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía công ty.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm