rssheader

20/09/2021

Quảng Bình: Xe mỏ đá phá đường dân sinh

PV - 03/07/2021, 15:24 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nhiều xe chở đá có dấu hiệu quá tải trọng lưu thông trên tuyến đường dân sinh. Nhiều xe chở đá có dấu hiệu quá tải trọng lưu thông trên tuyến đường dân sinh.

Nguyên nhân một phần là do xe chở vật liệu xây dựng từ các mỏ đá. Nhiều phụ huynh, học sinh sống quanh đây đang phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn đường trên có khoảng 1 km bị hư hỏng nghiêm trọng, mặt đường bị cày xới, chỉ còn đất đá lổm nhổm, xuất hiện dày đặc “nhiều ổ gà, ổ voi”. Người dân cho biết, ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì nước ngập cả một đoạn đường dài, khiến cho giao thông nơi đây vô cùng phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Là tuyến đường vốn đã xây dựng từ lâu, đến nay đã xuống cấp. Thế nhưng mỗi ngày còn phải “cõng” hàng trăm lượt xe trọng tải lớn ra vào các mỏ đá, khiến mặt đường hư hỏng hoàn toàn. Trong đó, điển hình nhất là đoạn từ tổ dân phố 3, thị trấn Lệ Ninh nối ra Quốc lộ 9B.

Đây cũng là tuyến đường ngắn nhất để cho các em học sinh thuận tiện trong việc đến trường. Thế nhưng, việc xe ra vào các mỏ đá với mật độ dày đặc và lưu thông với tốc độ nhanh khiến cho con đường đến trường của các em tại tổ dân phố 3 Lệ Ninh trở nên vất vả hơn. Đó cũng là nỗi bất an của rất nhiều phụ huynh.

“Hiện tại là thời điểm các cháu nghỉ dịch Covid-19, rồi nghỉ hè chứ bình thường, các cháu cứ nối nhau cả đoàn đi học trên tuyến đường này. Các cháu phải rất vất vả để quan sát và lưu thông, bởi đường thì hẹp, mỗi lần xe tải cỡ lớn chở đá lưu thông qua là phải nép sát bên lề đường, đợi một lúc cho hết bụi mới có thể tiếp tục đi.

Chúng tôi cũng đã đề nghị nên cấm xe tải chở đá vào các giờ cao điểm để người dân và đặc biệt là các em học sinh đi lại cho an toàn. Về lâu dài phải có kế hoạch để nâng cấp, sửa chữa lại tuyến đường mới bảo đảm được sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người dân”, chị Nguyễn Thị Duyên, phụ huynh sống dọc tuyến đường này cho biết.

Theo tìm hiểu, các phương tiện đang ngày ngày lưu thông qua tuyến đường liên xã đoạn qua thị trấn Lệ Ninh để vận chuyển vật liệu xây dựng từ 5 mỏ đá thuộc xã Ngân Thủy ra ngoài.

Thời điểm này, hoạt động khai thác mỏ đá ở đây diễn ra rầm rộ và quy mô. Điều này đồng nghĩa với việc người dân hằng ngày phải chịu cảnh sống chung với bụi đất và nỗi lo thường trực mỗi khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Xe từ các mỏ đá lưu thông với mật độ dày khiến cho mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi.

Cần sớm xử lý dứt điểm

Bà Trương Thị Hiệu (63 tuổi), trú tổ dân phố 2, thị trấn Nông trường Lệ Ninh cho biết, không chỉ bà mà hàng trăm hộ dân nơi đây đều bức xúc vì tuyến đường bị các loại xe cỡ lớn ra vào mỏ đá phá nát.

Ở các cuộc tiếp xúc cử tri, bà và một số hộ dân cũng đã có ý kiến phản ánh và đề nghị chính quyền địa phương giải quyết. Thế nhưng, các động thái của chính quyền và ngành chức năng vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng. Suốt nhiều năm qua, người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm môi trường và nguy hiểm rình rập.

Bà Hiệu cho biết: “Xe tải chở đá thì cứ chạy ầm ầm cả ngày, bụi mù mịt, toàn xe lớn lấn hết đường. Tui đạp xe về thị trấn mà cứ vài trăm mét lại phải dừng nép sát bên đường vì sợ. Đi đường vòng thì xa, mà đi tuyến đường này về thì áo quần lấm lem vì bụi. Dân chúng tôi đã đề nghị nhiều lần nhưng tình trạng trên vẫn cứ xảy ra”.

Ông Phạm Minh Điền - Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Lệ Ninh cho biết: “Chính quyền địa phương đã nhiều lần mời các chủ mỏ đá họp, bàn phương án giải quyết, cam kết tu sửa. Phía các chủ mỏ đá cũng đã tiến hành tu sửa, nhưng chỉ làm qua loa, đối phó, bởi mỏ đá thuộc địa giới hành chính của xã Ngân Thủy.

Chính quyền thị trấn Nông trường Lệ Ninh đã có văn bản đề nghị huyện Lệ Thủy vào cuộc giải quyết những bức xúc của người dân cũng như giao cho các đơn vị mỏ đá phải cam kết rõ ràng thì mới cho phép xe lưu thông trên tuyến đường này”.

Ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết đã nắm được những phản ánh cũng như nhận được báo cáo từ UBND thị trấn Nông trường Lệ Ninh về vấn đề nêu trên. Ông cho biết, ngay trong tuần tới, huyện Lệ Thủy sẽ lập đoàn công tác, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra giao thông và CSGT trực tiếp lên khu vực khai thác mỏ đá để kiểm tra và xử lý.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm