rssheader

27/11/2020

Phát hiện nhiều vi phạm tại công ty cung cấp thực phẩm có liên quan đến vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

17/03/2019, 09:49 GMT+07 | Pháp luật
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở trẻ. Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở trẻ.

Những vi phạm này sẽ được xác định và xử lý nghiêm trong thời gian ngắn nhất.

Liên quan đến vụ trường mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) sử dụng thịt lợn nghi bị nhiễm sán để chế biến bữa ăn bán trú cho trẻ, chiều ngày 16/3, Đại tá Nguyễn Văn Long - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: qua xác minh, điều tra, Cơ quan Công an xác định Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành chính là đơn vị cung cấp thực phẩm dùng để chế biến thức ăn cho trẻ em tại trường mầm non Thanh Khương.

Kiểm tra hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc cung cấp thực phẩm của Công ty này cho thấy có một số vi phạm. Cơ quan điều tra sẽ xác định vi phạm và xử lý nghiêm trong thời gian ngắn nhất.

Bắt nguồn từ việc một số phụ huynh có con đang học tại trường mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) có quay lại video và hình ảnh trong đó “tố” nhà trường sử dụng thịt lợn nghi nhiễm sán vào thực đơn bán trú cho trẻ.

Ngày 12/3, có 3 học sinh của trường mầm non được gia đình đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm và kết quả cả 3 cháu đều dương tính với sán dây lợn. Sự việc đã gây xôn xao khi các phụ huynh đưa thông tin lên mạng xã hội.

Phát hiện nhiều vi phạm tại công ty cung cấp thực phẩm có liên quan đến vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh - ảnh 1

Tính đến chiều ngày 16/3, đã có hơn 1.200 trẻ được đưa đi xét nghiệm nhiễm sán lợn.

Lo ngại cho sức khoẻ của con em mình trước nguy cơ nhiễm sán lợn từ bữa ăn bán trú ở trường, chiều ngày 15/3, hàng trăm phụ huynh có con đang theo học trường Mầm non Thanh Khương đưa con ra Hà Nội xét nghiệm.

Kết quả, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phát hiện 57 bé dương tính với sán lợn. Hiện, nhiều mẫu vẫn chưa có kết quả.

Theo thống kê của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, ngày 15-16/3 có 550 trường hợp đến xét nghiệm sán lợn. Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, sáng ngày 16/3 có 500 trẻ, còn trong ngày hôm qua (15/3) là 175 trẻ.

Đến cuối giờ chiều ngày 16/3, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho thấy, do ngày 15-/3 bệnh viện chạy mẫu xét nghiệm và thấy có nhiều trường hợp dương tính chéo với các loại ký sinh trùng khác, nên các mẫu của ngày 16/3 phải chạy nhiều xét nghiệm hơn nên chưa có kết quả. Vậy, trẻ nhỏ và học sinh ở Bắc Ninh không chỉ nhiễm đơn thuần sán lợn nữa.

Trước sự việc gây bức xức lớn và ảnh hưởng sâu đến dư luận, đồng thời gây tâm lý hoang mang trong phụ huynh, học sinh ở Bắc Ninh, chiều ngày 15/3 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – ông Nguyễn Tử Quỳnh đã yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào các xét nghiệm, báo cáo chính thức đến các cơ quan chức năng liên quan; hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân về việc phòng chống sán lợn.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng đã đề nghị Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho trường học.

Theo Ngaynay.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm