rssheader

22/10/2020

Nhiều chủ “tín dụng đen” núp bóng hiệu cầm đồ, lãi cắt cổ tới 360%/ năm

Hồng Đức - 03/07/2019, 11:14 GMT+07 | Pháp luật
Bị can Lê Văn Lương tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp. Bị can Lê Văn Lương tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Ngày 3/7, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết; thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tình hình tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng núp bóng các công ty dịch vụ tài chính, cơ sở kinh doanh cầm đồ hoặc qua hình thức hụi, họ... có nhiều diễn biến khá phức tạp.

Các đối tượng cho vay lãi nặng thường hoạt động hết sức tinh vi bằng cách thành lập các công ty tài chính, mở hiệu cầm đồ hoặc tổ chức chơi bốc thăm hụi, bát, họ, phường...để cho vay với lãi suất cao. Mức lãi suất mà các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” thường dao động từ 5.000 đến 7.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Bên cạnh đó, những hợp đồng cho vay của đối tượng hoạt động “tín dụng đen”  thường thể hiện nội dung với mục đích vay tiền là xin việc hoặc mua bán, cầm cố tài sản, nhưng không ghi rõ mức lãi suất, mà chỉ thỏa thuận “ngầm” với người đi vay, khiến cho công tác điều tra, xử lý rất khó.

Cũng theo thông tin từ cơ quan công an, hiện nay, qua kiểm tra rà soát, thống kê, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, đang có gần 50 cơ sở kinh doanh cầm đồ và công ty dịch vụ tài chính. Mặc dù phần lớn các cơ sở đều hoạt động tuân thủ theo quy định của pháp luật, tuy nhiên một số cơ sở biến tướng, núp bóng để hoạt động cho vay nặng lãi.

Điển hình như, trường hợp Lê Văn Lương, (sinh năm 1986), trú tại xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia, đã bị Công an huyện Tĩnh Gia khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Chỉ tính từ năm 2018 đến khi bị bắt, lợi dụng việc mở cửa hiệu cầm đồ, Lê Văn Lương đã cho nhiều người dân trên địa bàn huyện vay tiền với lãi suất "cắt cổ" 10.000đ/triệu/ngày (tương đương lãi suất 360%/năm).

Tại thời điểm kiểm tra, khám xét hiệu cầm đồ của Lê Văn Lương, lực lượng công an đã thu giữ 55 hợp đồng cho vay nặng lãi với tổng số tiền gốc là trên 800 triệu đồng.

Hay mới đây nhất, Công an huyện Tĩnh Gia cũng đã phá chuyên án 389L, bắt 3 đối tượng có hoạt động cho vay nặng lãi đối với các công nhân làm việc tại Công ty TNHH giầy ANNORA Việt Nam.

Được biết, chỉ sau gần 2 tháng ra quân, Công an huyện Tĩnh Gia đã điều tra, làm rõ 6 vụ, bắt giữ 8 đối tượng chuyên cho vay lãi cao, với tổng số tiền cho vay hàng chục tỷ đồng.                          

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm