rssheader

28/02/2021

Nhập cảnh trái phép, một người Trung Quốc bị phạt tù

Hoàng Vinh - 19/01/2021, 20:22 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
 Bị cáo Wang Qing Lin tại phiên tòa Bị cáo Wang Qing Lin tại phiên tòa

Theo cáo trạng, vào tháng 9/2019, Wang Qing Lin có hành vi nhập cảnh trái phép Việt Nam để làm việc. Đến tháng 10/2019, Lin bị Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 4 triệu đồng về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định” và bị đưa về lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, thông qua một số ứng dụng mạng xã hội, Lin quen biết, móc nối với một số đối tượng người Trung Quốc gồm Xiao Hua và Da Pang để tiếp tục nhập cảnh trái phép sang Việt Nam.

Đến giữa tháng 11/2019, Lin có mặt tại Đà Nẵng và lưu trú tại địa điểm chưa xác định khoảng 1 tuần. Sau đó, trong thời gian từ cuối tháng 12/2019 đến giữa tháng 8/2020, dưới sự giúp đỡ của Nguyễn Thị Yến (SN 1995) và Lê Thị Toàn (SN 1983) cùng trú tại phường Mân Thái (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Lin lần lượt được đưa đến lưu trú tại các địa chỉ khác nhau trên địa bàn quận Sơn Trà.

Khi ở tại Đà Nẵng, Lin làm việc cho Xiao Hua bằng cách sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay (thiết bị do Xiao Hua cung cấp) để điều hành trang web http://bjsspz.com (trang web chứng khoán bất hợp pháp tại Trung Quốc) để thực hiện hành vi mua bán chứng khoán ảo, thu lợi cá nhân. Khoản lợi này được chuyển đến các tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc. 

Đến ngày 15/8/2020, khi Lin cùng 2 đối tượng người Trung Quốc gồm Li Jin Xi (SN 1967) và Su Jin Shu (SN 1993) đang lưu trú tại số nhà 20 Nguyễn Đức An (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) thì bị cơ quan công an kiểm tra, phát hiện 3 người không thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định. Riêng Wang Qing Lin và Su Jin Shu không có hộ chiếu và thị thực.

Còn đối với Nguyễn Thị Yến và Lê Thị Toàn đã bị Cơ quan điều tra khởi tố để điều tra vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép”. Các đối tượng còn lại, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Wang Qing Lin mức án tù 1 năm 6 tháng về tội “Vi phạm quy định về nhập cảnh”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm