rssheader

22/10/2020

Lào Cai: Trẻ mầm non 2 tuổi bị hành hung vì cắn vào tay bạn

Đức Trí - 01/10/2020, 19:58 GMT+07 | Pháp luật
Lào Cai: Trẻ mầm non 2 tuổi bị hành hung vì cắn vào tay bạn

Khi bị cắn bé Hoàng Cát Tiên khóc (cô giáo chủ nhiệm vào ngăn hai bé), đúng lúc đó bố bé Hoàng Cát Tiên là ông Hoàng Văn Hùng đến đón con. Thấy con khóc, ông Hoàng Văn Hùng hỏi GV phụ trách lớp con làm sao và được GV giải trình do hai bạn chơi đồ chơi và giằng nhau.

Ông Hoàng Văn Hùng đã có nói những lời không hay với bé Phạm Bảo An, rồi đánh, giật tóc, tát vào đùi bé, sau đó bắt bé xin lỗi và ông Hùng đón con ra về.

Khi ông ngoại bé Phạm Bảo An đến đón, GV chủ nhiệm có trao đổi sự việc trên và gọi điện trao đổi tình hình với mẹ bé Phạm Bảo An.

Bà Tăng Thị Mỹ Tho – Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Trumskids cho biết: Sau khi xảy ra sự việc, GV chủ nhiệm đã báo cáo tình hình với Ban giám hiệu. Cùng đó, Nhà trường cùng Công An Phường, Công An TP Lào Cai làm bản tường trình và đến viện thăm bé Bảo An.

Bà Nguyễn Thị Huệ - Phó Trưởng phòng GD&ĐT  Lào Cai thông tin: Ngay sau khi xảy ra sự việc, phòng GD&ĐT Lào Cai và UBND phường đã yêu cầu Trường mầm non Trumpkids báo cáo tường trình sự việc, tổ chức thăm bé Phạm Bảo An. Đồng thời phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Đặc biệt, yêu cầu nhà trường kiểm điểm, xử lý đối với giáo viên tại lớp D2.

Trumskids là trường mầm non tư thục tại phường Cốc Lếu (TP. Lào Cai), trường có 110 học sinh, 20 giáo viên chia thành 6 lớp học.

Nhìn nhận sự việc, luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Hà Nội) bình luận: Xem clip về việc phụ huynh liên tục tát, đánh vào mặt con trẻ 2 tuổi bởi tranh đồ chơi với con mình tại trường mầm non, trước mặt GV của lớp và trường thì ai cũng bức xúc, phẫn nộ về hành vi của người đàn ông.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh và làm rõ hành vi của người đàn ông đã hành hung cháu bé 2 tuổi.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, đây là vụ việc nghiêm trọng bởi vậy cơ quan chức năng có thể đình chỉ hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non để đảm bảo an toàn cho các cháu bé, tránh những vụ việc bạo lực học đường có thể xảy ra như vụ việc trên. Mặt khác, xem xét trách nhiệm của các GV và lãnh đạo của nhà trường khi để cho phụ huynh tự ý vào lớp đánh đập một đứa trẻ mới 2 tuổi mà không có phản ứng để bảo vệ cháu bé…

Đối với người đàn ông xông vào đánh đập, dọa nạt, uy hiếp tinh thần của cháu bé khiến cháu bé đau đớn, sợ hãi thì rõ ràng là hành vi côn đồ của người lớn trong môi trường giáo dục.

Hành vi này cũng thể hiện vị phụ huynh thiếu văn hóa, không có tình người và côn đồ. Mặt khác, không hiểu tâm lý và hành vi của trẻ ở độ tuổi 2- khi mới đến trường, coi con mình là vàng, ngọc và coi nhẹ sức khỏe, nhân phẩm của đứa trẻ khác.

Theo luật sư Cường, cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ hành vi của người đàn ông cũng như hậu quả đã gây ra đối với cháu bé để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Mặt khác gia đình cháu bé có thể đề nghị giám định thương tích và đi kiểm tra tâm lý cho cháu.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ hành vi của người đàn ông, làm rõ hậu quả đã gây ra đối với cháu bé để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. Gia đình cháu bé có thể đề nghị giám định thương tích và đi kiểm tra tâm lý của cháu.

Trong trường hợp chỉ cần có tỉ lệ thương tích tổn hại sức khỏe dù 1-2% thì cũng phải khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và có thể bắt tạm giam đối tượng này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 bộ luật hình sự năm 2015 do hành vi có tính chất côn đồ và phạm tội với người dưới 16 tuổi…

Với cơ sở giáo dục, để xảy ra vụ việc như vậy là đã không đảm bảo an toàn cho trẻ, với những GV thiếu kỹ năng, không có trách nhiệm bảo vệ trẻ em trước hành vi bạo lực của người lớn cũng không xứng đáng để tiếp tục thực hiện hoạt động giáo dục.

Cơ quan chức năng cần xử lý “mạnh tay” với cơ sở giáo dục này. Có thể tạm thời đình chỉ hoạt động, xem xét về giấy phép và điều kiện hành nghề của các GV tại lớp học...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm