rssheader

02/12/2020

Lãnh đạo Viện Quy hoạch Hải Phòng: Thừa nhận trách nhiệm, sơ xuất, thiếu kiểm tra trong công tác bổ nhiệm cán bộ

22/05/2020, 07:09 GMT+07 | Pháp luật
Lãnh đạo Viện Quy hoạch Hải Phòng: Thừa nhận trách nhiệm, sơ xuất, thiếu kiểm tra trong công tác bổ nhiệm cán bộ

Quy định chung nhưng áp dụng đối với… cá nhân (?)

Liên quan đến những bức xúc của cán bộ, nhân viên trong việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ tại Viện Quy hoạch Hải Phòng (VQH) - đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng Hải Phòng, Ngày 13/3/2020, Đảng ủy cơ quan Sở Xây dựng Hải Phòng có văn bản 131 CV/ĐU yêu cầu Đảng bộ bộ phận, lãnh đạo Viện Quy hoạch Hải Phòng kiểm tra báo cáo.

Các trường hợp được kiểm tra là bà Hà Thị Thu Hương- Trưởng phòng Tổng hợp hành chính (TH-HC), ông Phạm Ngọc Nam – Phó trưởng phòng THHC của viện; Kế toán trưởng. Chức danh của các cán bộ cấp phòng này đều hết thời hạn hiệu lực từ ngày 23/12/2018 nhưng đến nay vẫn không được lãnh đạo Viện Quy hoạch Hải Phòng bổ nhiệm lại.

Dư luận tại Hải Phòng cho rằng, có vấn đề không minh bạch trong câu chuyện bổ nhiệm này. Trước yêu cầu của Đảng ủy Sở Xây dựng Hải Phòng, mới đây, ngày 11/5/2020, Viện Quy hoạch Hải Phòng có báo cáo số 40/BC- VHQ, báo cáo do ông Khoa Năng Du - Viện trưởng ký gửi lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng lý giải việc “ghim bổ nhiệm” chức danh đối với bà Hà Thị Thu Hương, ông Phạm Ngọc Nam. Tại báo cáo này, lãnh đạo Viện Quy hoạch Hải Phòng thừa nhận trách nhiệm, sơ xuất, thiếu kiểm tra, đôn đốc.

Tuy nhiên, qua báo cáo của Viện trưởng Viện Quy hoạch Hải Phòng, tài liệu phóng viên Báo GD&TĐ thu thập được cho thấy nhiều vấn đề không thuyết phục.

Một trong những lý do mà báo cáo của Viện Quy hoạch Hải Phòng đưa ra đối với trường hợp chưa bổ nhiệm lại với bà Hương, ông Nam là vì: Thời điểm này Viện Quy hoạch Hải Phòng đang xây dựng quy định về tiêu chuẩn chức danh Trưởng, Phó phòng đến 26/2/2019 mới chính thức ban hành và phải xin ý kiến các Sở: Xây dựng, Tư pháp và Nội vụ.

Theo cách giải trình như trên, rõ ràng đến ngày 26/2/2019 quy định về tiêu chuẩn chức danh Trưởng, Phó phòng mới chính thức ban hành và phải xin ý kiến các Sở: Xây dựng, Tư pháp và Nội vụ… dẫn đến chưa bổ nhiệm.

Lý do này của lãnh đạo Viện Quy hoạch Hải Phòng là không thuyết phục, có dấu hiệu lấp liếm. Bởi theo xác minh, tìm hiểu của GD&TĐ thì ngay tại Viện Quy hoạch Hải Phòng, ngày 9/11/2018, ông Khoa Năng Du - Viện trưởng Viện Quy hoạch Hải Phòng ký QĐ số 242/QĐ-TC về việc bổ nhiệm cán bộ của viện. Người được bổ nhiệm theo quyết định này là ông Phạm Duy Thành. Ông Phạm Duy Thành được bổ nhiệm vào chức vụ Trưởng phòng Quy hoạch 2.

Quyết định thụ lý tố cáo ông Du do Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng ban hành.

Như vậy, một mặt báo cáo của Viện Quy hoạch Hải Phòng nêu lý do 26/2/2019 quy định về tiêu chuẩn chức danh Trưởng, Phó phòng mới chính thức ban hành và phải xin ý kiến các Sở: Xây dựng, Tư pháp và Nội vụ để làm lý do “om” lại việc bổ nhiệm đối với ông Nam, bà Hương. Vậy vì sao ông Phạm Duy Thành vẫn được lãnh đạo của viện này bổ nhiệm? Phải chăng, việc bổ nhiệm chức vụ tại Viện Quy hoạch Hải Phòng được áp dụng riêng cho từng Phòng/ Ban khác nhau mà không theo một quy định thống nhất, công khai??? Dư luận cho rằng đây là vấn đề cần được lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng làm rõ trên tinh thần công tâm, khách quan, minh bạch.

Cũng theo báo cáo của Viện Quy hoạch Hải Phòng, trong thời gian làm quy trình bổ nhiệm lại Trưởng, Phó phòng TH-HC, cơ quan này đã nhận được đơn của một số CBNV đề nghị xem xét, kiểm tra việc thu, chi quỹ phòng vì nhận thấy có dấu hiệu bà Hương cố ý làm sai lệch chứng từ dẫn đến thất thoát, có hành vi chiếm đoạt …

Tuy nhiên, lý do này chưa thuyết phục. Đó là việc đơn được gửi lãnh đạo Viện là ngày 29/5/2019, còn thời hạn bổ nhiệm lại chức danh Trưởng phòng TH-HC là vào tháng 12/2018, vậy lý do trong khoản thời gian này không thực hiện bổ nhiệm lại là gì cần phải được làm rõ? 

Theo quy định, trong khi tiêu chuẩn chức danh mới chưa được ban hành thì tiêu chuẩn chức danh cũ vẫn được áp dụng. Trong khi đó, phải đợi đến tháng 05/2019 (gần 7 tháng để có căn cứ không bổ nhiệm lại chức vụ trưởng phòng THHC kể từ ngày Bà Hương hết thời hạn bổ nhiệm??? Việc không bổ nhiệm lại này phải chăng còn điều gì chưa minh bạch, rõ ràng?.

Hơn nữa, sau khi có đơn tố cáo, Viện Quy hoạch Hải Phòng đã kiểm tra xác minh. Tại báo cáo số 92/BC-VQH ngày 15/8/2019 gửi Sở Xây dựng trong đó ghi rõ “Quỹ phòng THHC còn tồn đến T5/2019 chưa bị thất thoát, chưa bị chiếm đoạt, kết thúc việc giải quyết đơn”.

Xác minh của GD&TĐ cũng cho thấy về việc quỹ phòng này, Công an quận Hồng Bàng đã ban hành QĐ số 06/QĐ-CSKT về việc Tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với đơn tố giác bà Hương.

Không bổ nhiệm lại kế toán trưởng do… sơ suất

Cũng theo báo cáo của ông Viện trưởng, đến khi hết thời hạn bổ nhiệm Kế toán trưởng, do chưa làm được thủ tục bổ nhiệm lại, lãnh đạo Viện Quy hoạch Hải Phòng đã giao nhiệm vụ Phụ trách kế toán cho bà Hà Thị Thu Hương từ ngày 01/6/2016, thời hạn 12 tháng. “Sau khi hết thời hạn Phụ trách kế toán, Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước Hải Phòng không có ý kiến gì về việc này, hơn nữa Trưởng Phòng THHC không có báo cáo, tham mưu nên không lãnh đạo không nắm được…”.

Tuy nhiên lý do này không phù hợp, theo tìm hiểu thì bà Hà Thị Thu Hương được bổ nhiệm Kế toán trưởng theo Quyết định số 69/QĐ-SXD ngày 04/05/2010 của Giám đốc Sở Xây dựng, thời hạn là 05 năm.

Đến 04/05/2015 là hết thời hạn bổ nhiệm chức vụ Kế toán trưởng, nhưng ông Viện trưởng không bổ nhiệm lại mà ban hành Quyết định số 90a/QĐ-TC giao nhiệm vụ phụ trách kế toán cho bà Hà Thị Thu Hương từ ngày 01/6/2016, thời hạn 12 tháng.

Theo quy định, khi hết thời hạn bổ nhiệm Kế toán trưởng phải làm thủ tục bổ nhiệm lại, nếu không đủ điều kiện mới giao Phụ trách kế toán. Cùng với đó, đối chiếu với báo cáo của Viện Quy hoạch Hải Phòng thì từ 01/6/2017, chức danh Phụ trách kế toán của bà Hương đã hết hạn, nhưng vẫn thực hiện công việc của kế toán không có văn bản hay quyết định nào bổ sung là không đúng quy định Nhà nước.

Báo cáo của Viện Quy hoạch Hải Phòng do Viện trưởng ký như đã nêu, thừa nhận việc chưa bổ nhiệm Trưởng, Phó Phòng và Kế toán trưởng "do sơ suất, thiếu kiểm tra, đôn đốc bộ phận chuyên môn... lãnh đạo viện xin nghiêm túc rút kinh nghiệm"- báo cáo số 40/BC- VHQ do ông Khoa Năng Du- Viện trưởng ký gửi lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng ghi rõ.

Được biết mâu thuẫn nội bộ tại Viện Quy hoạch Hải Phòng kéo dài. Công tác bổ nhiệm cán bộ, công tác quản lý tài chính là một trong những vấn đề mà CBCNV của đơn vị này mong muốn được giải quyết triệt để đảm bảo sự hoạt động bình thường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm