rssheader

01/11/2020

Kết luận nguyên nhân 2 vụ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ ở Emcas và Kangnam

Tiến Vượng (T/H) - 04/11/2019, 08:56 GMT+07 | Pháp luật
Bệnh viện thẩm mỹ Emcas nơi xảy ra vụ việc. Bệnh viện thẩm mỹ Emcas nơi xảy ra vụ việc.

Theo bà Mai, đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T. (sinh năm 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17-10-2019) là suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời.

Bệnh viện thẩm mỹ Emcas cũng ghi chép hồ sơ bệnh án sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

 Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam nơi xảy ra sự việc

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L. (sinh năm 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11-10-2019) là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật.

Do đó, Sở Y tế TP.HCM  yêu cầu ban giám đốc của 2 bệnh viện trên gấp rút tổ chức họp phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lập lại sự cố tương tự. Đồng thời củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức.

Sở Y tế  TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Riêng đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện.

Trong thời gian tới, Sở Y tế  TP.HCM sẽ phối hợp với UBND quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở đăng ký kinh doanh là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, kiên quyết không để hoạt động dịch vụ thẩm mỹ không phép, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hành nghề quá chức năng cho phép theo đăng ký kinh doanh như hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, hoạt động đào tạo thẩm mỹ… xảy ra trên địa bàn quản lý.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động Thẩm mỹ viện Sophie International - nơi tư vấn người đang mang thai 4 tuần hút mỡ bụng vì chưa có giấy phép.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc trên, đơn vị đã kiểm tra  Thẩm mỹ viện Sophie International, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM.

Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị phát hiện Thẩm mỹ viện Sophie International chưa được cấp phép nhưng vẫn nhận và tư vấn khách hàng có nhu cầu hút mỡ bụng.

Sở Y tế TP.HCM đã niêm phong toàn bộ hồ sơ bệnh án liên quan đến ca phẫu thuật để phục vụ điều tra, giao Phòng Y tế quận 1 giám sát việc tuân thủ quyết định của Thẩm mỹ viện Sophie International.

Theo đó, Thẩm mỹ viện Sophie International là nơi tư vấn hút mỡ bụng cho chị Đ.T.N.A. (28 tuổi, ở Hà Nội) rồi đưa chị đến Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas thực hiện dịch vụ này.

Tại Thẩm mỹ viện Emcas, kết quả thông báo chị A. đủ điều kiện để phẫu thuật. Tuy nhiên, gần 1 tháng sau khi hút mỡ bụng, chị A. tá hỏa khi biết mình đang mang thai 8 tuần.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn nửa tháng qua (từ ngày 15-10 đến nay) tại TP.HCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có 3 ca tử vong.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm