rssheader

20/01/2021

Hiệu trưởng lấn chiếm đường dân sinh xây nhà: Chủ tịch huyện chỉ đạo làm rõ

Huy Hiếu - Mỹ Hoa - 19/10/2019, 19:53 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Ngoài cô Tâm còn có nhiều hộ dân tại đây đã chiếm hàng trăm m2 đường dân sinh để xây dựng nhà cửa. Ngoài cô Tâm còn có nhiều hộ dân tại đây đã chiếm hàng trăm m2 đường dân sinh để xây dựng nhà cửa.

Liên quan đến vụ việc, Bà Phạm Thị Tâm - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thạch Hải, huyện Thạch Hà lấn chiếm đường dân sinh để xây nhà, chiều ngày 18/10 trao đổi với PV Báo GD&TĐ, ông Trần Việt Hà - Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết, sẽ trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, xứ lý.

Cụ thể, “Sau bài viết “Hiệu trưởng lấn chiếm đất hàng trăm m2 đường dân sinh xây nhà, chính quyền bất lực?” đăng trên Báo GD&TĐ về việc bà Phạm Thị Tâm (Hiệu trưởng Trường tiểu học Thạch Hải) xây nhà lấn chiếm hàng trăm m2 đường dân sinh, huyện sẽ thành lập đoàn thanh tra, chỉ đạo các phòng, ban và chính quyền địa phương vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc. Quan điểm của huyện là không bao che, nếu ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm, và buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm lấn chiếm” – Chủ tịch Hà cho hay.

Công trình nhà ở của bà Tâm lấn chiếm một phần lớn đường dân sinh của người dân 

Ông Phan Xuân Mậu - Chủ tịch UBND xã Thạch Khê trả lời: Hiện xã đã nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo huyện về việc công khai kiểm tra làm rõ việc xây nhà lấn chiếm đường dân sinh của gia đình bà Tâm. Tiếp đó, xã đã phối hợp với Phòng TN&MT huyện kiểm tra và đã có văn bản trả lời.

Ông Mâu cũng cho biết, theo kết quả kiểm tra, gia đình bà Phạm Thị Tâm đã xây dựng công trình nhà ở đã lấn chiếm đất đường giao thông. Đồng thời yêu cầu gia đình bà Tâm phá dỡ công trình, lùi vào 1,1m so với nguyên trạng sử dụng ban đầu.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi: ‘Vì sao đất gia đình bà Phạm Thị Tâm được cấp với diện tích 200m2 nhưng nay diện tích sử dụng đã lên đến 329,8 m2 (tăng thêm 130 m2). Mặc dù diện tích đất dư trên chưa được hợp thức hóa nhưng gia đình bà Tâm vẫn xây dựng công trình nhà ở lấn chiếm một phần đường dân sinh?. về vấn đề này, vị Chủ tịch xã Thạch Khê giải thích một cách vòng vo và nói: “Sắp tới xã sẽ hợp thức cho bà Tâm”.

Theo tìm hiểu được biết, tại thôn Đồng Giang có 8 hộ dân được nhà nước cấp đất với diện tích 200m2 (10x20m). Tuy nhiên, thời điểm hiện tại diện tích đất thực sử dụng của hầu hết các hộ đều tăng từ 200m2 lên 300m2 thậm chí có hộ 400m2. Điều đáng nói là diện tích đất dư chưa được hợp thức hóa nhưng hầu hết các hộ dân đã tự ý xây dựng công trình nhà ở, dù chính quyền xã “biết” nhưng vẫn “làm ngơ” cho qua.

Trước đó, theo phản ánh của người dân thôn Đồng Giang, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà, trong quá trình xây dựng nhà ở, gia đình bà hiệu trưởng - Phạm Thị Tâm, đã lấn chiếm một phần đường dân sinh, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến lối đi lại của người dân, khiến người dân địa phương bức xúc lâu nay.

Con đường dân sinh mà gia đình bà Tâm xây nhà lấn chiếm được thể hiện rõ trên bìa đất của người dân. 

Điều đáng nói là sự việc trên kéo dài nhiều năm, người dân nhiều lần bức xúc phản ánh lên chính quyền địa phương, thế nhưng đến nay vẫn không được giải quyết, trái lại công trình trên vẫn tiếp tục được thi công dưới sự “bất lực” của chính quyền xã. “Vì bà là hiệu trưởng một ngôi trường giáo dục trên địa bàn nên lãnh đạo địa phương tiếp tay, dung túng, thậm chí biết sai mà không xử lý, gây  bức xúc trong lòng người dân. Nếu kéo dài sự việc thì còn đâu là sự công minh trong xã hội” – một người dân phản ánh.

Theo ghi nhận của PV, tại thôn Đồng Giang, xã Thạch Khê, hiện tại một công trình nhà ở đã được thi công xong phần thô. Qua quan sát, một phần công trình có dấu hiệu lấn chiếm, chắn ngang một phần lớn đường dân sinh, gây mất thẩm quan, ảnh hưởng đến lối đi lại của người dân.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 5/10/2018, UBND xã Thạch Khê đã mời gia đình bà Tâm và người dân phản ánh lên làm việc, xã khẳng định, việc xây dựng nhà của bà Tâm là sai, yêu cầu gia đình tạm đình chỉ để địa phương kiểm tra lại. Tuy nhiên, đến nay gia đình bà Tâm vẫn tiếp tục cho xây dựng, hiện tại đã hoàn thành phần thô của công trình dưới sự “bất lực” của chính quyền xã.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm