rssheader

24/01/2021

Hải Phòng: Xử lý vi phạm xây dựng trên đất quốc phòng

Nguyễn Dịu - 05/12/2020, 19:51 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Những vi phạm xây dựng trên 9,2 ha đất được quy hoạch tái định cư sẽ được xử lý dứt điểm. Những vi phạm xây dựng trên 9,2 ha đất được quy hoạch tái định cư sẽ được xử lý dứt điểm.

Để xử lý dứt điểm những vi phạm trật tự xây dựng trên khu đất 9,2 ha (nằm trong tổng diện tích 14,2 ha đất quốc phòng tại khu Đồng Xá - phường Thành Tô), UBND TP Hải Phòng đã giao quận Hải An lập dự án khu tái định cư. 

Khoảng 3 năm trước, tình trạng mua đi bán lại, xây nhà trên đất quốc phòng đã gây xôn xao dư luận nhân dân TP Hải Phòng. Nhiều nhóm giang hồ đã lấn chiếm khu vực đất đầm 9,2 ha trong tổng 14,2 ha tại khu Đồng Xá (phường Thành Tô) do Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) quản lý. Sau đó, những người này san lấp, lấn chiếm, bán lại cho người dân. Thậm chí, tại đây còn có dấu hiệu bảo kê cho vi phạm trật tự xây dựng “mọc” lên.

Tháng 10/2018, ngay sau khi nhận bàn giao toàn bộ 14,2 ha đất từ Bộ Quốc phòng, UBND TP Hải Phòng giao cho quận Hải An rà soát các trường hợp xây dựng trái phép. Đồng thời, thực hiện các biện pháp ngăn chặn, không để tình trạng xây dựng trái phép tiếp diễn.

Đến tháng 1/2019, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản giao UBND quận Hải An làm chủ đầu tư, triển khai lập dự án khu tái định cư trên khu đất 9,2 ha này. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 140 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 3 năm từ 2019 - 2021. Dự án có mục tiêu đáp ứng nhu cầu giao đất tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Để chuẩn bị giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án trong thời gian tới, UBND quận Hải An đang hoàn thiện các bước trình tự thủ tục để tiến hành cưỡng chế giải phóng mặt bằng khu đất trên. 

Theo đó, các đơn vị như Điện lực quận Hải An, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng… phối hợp với Công an quận, UBND phường Thành Tô dừng cung cấp toàn bộ hệ thống điện, nước cho các hộ dân đang sinh sống tại các công trình xây dựng trái phép trên. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng bố trí lực lượng thường xuyên túc trực, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tái phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên phần diện tích đất 9,2 ha đã có nhiều ngôi nhà kiên cố được xây dựng. Người dân đã đến ở, nhiều người còn mở văn phòng công ty, kinh doanh ngay trên khu đất này. Thậm chí, trong khi chính quyền địa phương đang rốt ráo các thủ tục triển khai dự án tái định cư, nhiều hộ dân còn rao bán nhà, bán đất nền tại đây.

Ông Đoàn Văn Đông - Phó Chủ tịch UBND phường Thành Tô cho hay, hiện tượng xây dựng trái phép tại khu đất 9,2 ha đã được chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý và không phát sinh mới. Tuy nhiên, 56 hộ với tổng số 189 nhân khẩu vẫn đang sinh sống tại các căn hộ đã xây dựng trước đó. Mặc dù chính quyền đã cắt điện, nước nhưng nhiều hộ vẫn cố tình câu điện nước nhờ hoặc mua bán trái phép để duy trì sinh hoạt. 

Quá trình các nhân viên điện nước thực thi nhiệm vụ, có nhiều người chống đối thậm chí hành hung nhân viên điện, nước. Cơ quan Công an quận Hải An đã khởi tố hình sự 3 bị can, trong đó tạm giữ 2 đồng phạm và phát lệnh truy nã toàn quốc đối với bị can Nguyễn Thế Cường (SN 1964, HKTT tại 15/67/212 đường Đà Nẵng, phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền) về hành vi cố ý gây thương tích.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm