rssheader

16/05/2021

Hải Phòng: Bất thường vụ tổ chức bán đấu giá tài sản thi hành án trên 10 tỉ đồng

T. Khang - N. Anh - 23/08/2020, 18:22 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng

Gạt hồ sơ tổ chức tham gia đấu giá vào giờ chót

Cuối giờ chiều ngày 14/8, đại diện nhiều tổ chức doanh nghiệp hết sức bức xúc khi đến Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng (thuộc Sở Tư pháp Hải Phòng) nộp hồ sơ tham gia đấu giá tài sản là hệ thống nhà xưởng: nhà kho, nhà văn phòng, nhà ăn, móng lò quay, tháp lọc bụi…. nằm trên diện tích đất hơn 31 nghìn m2 (tại thị trấn An Lão, huyện An Lão, Hải Phòng), nhưng không được đấu giá viên Nguyễn Văn Trung chấp nhận cho nộp, vì lý do hồ sơ không phù hợp.

Đại diện tổ chức, doanh nghiệp có đơn gửi đến Cục thi hành án Dân sự Hải Phòng 

Cho rằng việc tổ chức đấu giá này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thiếu minh bạch, “lợi ích nhóm” khi tổ chức bán tài sản thi hành án, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu mua tài sản đấu giá đã có đơn gửi Cục Thi hành án dân sự Hải Phòng đề nghị làm rõ.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp có nhu cầu mua tài sản đấu giá trên, họ đến mua hồ sơ theo Thông báo đấu giá số tài sản nêu trên tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng và được đấu giá viên tên Trung (là cán bộ Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng) yêu cầu xuất trình giấy ĐKKD công ty có vốn điều lệ trên 10 tỉ đồng mới bán hồ sơ.

Đến ngày 14/8, các công ty có nhu cầu mua tài sản mang hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng nộp thì đấu giá viên không thu hồ sơ và hẹn đúng 16h cùng ngày mới thu hồ sơ.

Đại diện các tổ chức có nhu cầu mua tài sản đấu giá bức xúc cho biết: Trong quá trình thu hồ sơ, đấu giá viên chỉ thu hồ sơ của những công ty có ĐKKD mã ngành 2410 (mã ngành liên quan đến sản xuất sắt, thép, gang), những công ty không có đăng ký mã ngành trên thì bị từ chối với lý do không đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Các tổ chức doanh nghiệp bức xúc, bởi Quy chế đấu giá do Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng đã ban hành trước đó mập mờ, không ghi rõ mã ngành như trên, mà chỉ ghi là: Đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp.

“Chúng tôi thấy quá trình bán và tiếp nhận hồ sơ, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng, cụ thể là đồng chí Trung, cán bộ Trung tâm có dấu hiệu thiếu minh bạch, không rõ ràng…” – nội dung đơn phản ánh do đại diện các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu mua tài sản đấu giá trên cùng ký tên gửi Cục Thi hành án dân sự Hải Phòng làm rõ.

Vận dụng luật để tạo “rào cản”, loại khách mua tài sản đấu giá?

Tài sản trên có giá khởi điểm là 11,843 tỉ đồng, Cty TNHH Thương mại và dịch vụ Phong Châu (có địa chỉ tại Hải Phòng) có phiếu trả giá lên tới 29,5 tỉ đồng nhưng cũng không nộp được hồ sơ tham gia đấu giá vì lý do như đã nêu ở trên. Điều này đang gây bức xúc trong dư luận tại Hải Phòng.

Điều tra của Giáo dục & Thời đại được biết, ngày 2/7/2019 TAND quận Ngô Quyền, Hải Phòng có bản án số 02/2019/KDTM-ST về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa nguyên đơn là Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB), bị đơn là Cty TNHH Nhật Phát, Hải Phòng (viết tắt là Cty Nhật Phát). Giữa VDB và Cty Nhật Phát có hợp đồng tín dụng đã ký là 100 tỉ đồng. Cty Nhật Phát dùng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản đảm bảo cho ngân hàng.

Cty Nhật Phát không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ ngân hàng, tính đến ngày bản án tuyên (2/7/2019) còn nợ ngân hàng VDB tổng số tiền nợ gốc và lãi là trên 126 tỉ đồng.

HĐXX TAND quận Ngô Quyền (tại bản án như đã nêu) tuyên: Phát mại tài sản của Cty Nhật Phát gồm: hệ thống nhà xưởng gắn liền với đất trên diện tích hơn 31.000 m2 tại thị trấn An Lão, huyện An Lão, Hải Phòng: nhà kho, nhà văn phòng, nhà ăn, móng lò quay, tháp lọc bụi, xưởng luyện kim, nhà biến thế, các thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất sắt xốp, luyện kim Fero….. để thực hiện thi hành án cho ngân hàng VDB. Bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Đầu tháng 1/2020, ông Trần Hồng Quang - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hải Phòng ký QĐ 02/QĐ-CTHADS về việc rút hồ sơ thi hành án. Theo đó, hồ sơ thi hành án được rút từ Chi cục Thi hành án dân sự quận Ngô Quyền về Cục Thi hành án dân sự Hải Phòng để tiếp tục thực hiện.

Ngày 5/5/2020, ông Bùi Quang Minh - Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự Hải Phòng ký QĐ số 08 kê biên toàn bộ tài sản trên (theo nội dung bản án đã nêu) để thực hiện thi hành án.

Sau khi có định giá tài sản là 11,483 tỉ đồng, ngày 07/7/2020, Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự Hải Phòng là ông Bùi Quang Minh đã ký Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số 187A/HĐ-DVĐG với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng (đại diện là ông Trần Thanh Cường - Giám đốc trung tâm ký) để tổ chức bán đấu giá số tài sản nêu trên.

Tại hợp đồng dịch vụ đấu giá đã ghi rõ khối tài sản là: Hệ thống nhà xưởng gắn liền với đất nằm trên diện tích 31.087,9 m2 tại thị trấn An lão, huyện An Lão, Hải Phòng bao gồm: nhà kho, nhà văn phòng, nhà ăn, móng lò quay, tháp lọc bụi, xưởng luyện kim, nhà biến thế, các thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất sắt xốp, luyện kim Fero…, giá khởi điểm 11,483 tỉ đồng, tiền đặt trước là 2 tỉ đồng, bước giá 50 triệu đồng.

“Bên B (Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng) có trách nhiệm tổ chức đấu giá tài sản theo nguyên tắc và thủ tục quy định tại Luật Đấu giá tài sản, Luật Thi hành án dân sự và chịu trách nhiệm về kết quả đấu giá tài sản. Ban hành Quy chế cuộc đấu giá theo quy định tại điều 34 của Luật Đấu giá tài sản và quy định khác của pháp luật có liên quan” - nội dung hợp đồng dịch vụ đấu giá đã ký ghi rõ.

Cận cảnh khối tài sản đang có dấu hiệu bất minh khi được đưa ra bán đấu giá 

Như vậy, từ nội dung bản án, đến hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản đã ký giữa Chấp hành viên và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng đều thể hiện một nội dung căn bản, xuyên suốt: Bán tài sản thi hành án, gắn liền với đất để thực hiện thu hồi tài sản cho đối tượng thụ hưởng thi hành án là ngân hàng VDB (không có nội dung bán quyền thực hiện dự án, hay có văn bản, quyết định quy định người mua tài sản gắn liền với đất phải có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện dự án- phóng viên).

Nhưng, theo điều tra của GD&TĐ cho thấy, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng (đơn vị làm dịch vụ bán đấu giá tài sản thi hành án) đã có dấu hiệu “cầm đèn chạy trước ô tô”, bị tố “lập rào cản kỹ thuật” nhằm loại bớt, cá nhân, đơn vị tổ chức nộp hồ sơ tham gia mua tài sản đấu giá như đã nêu.

Cụ thể, ngày 20/7/2020 ông Trần Thanh Cường - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng ký và ban hành Quy chế cuộc đấu giá cho tài sản trên. Theo đó, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng đưa Điều 189, Luật đất đai 2013 quy định người mua tài sản gắn liền với đất phải đảm bảo Các điều kiện như: Có năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư đã được phê duyệt trước đó; Có ngành nghề kinh doanh phù hợp với dự án đầu tư.

Quy chế này yêu cầu tổ chức, cá nhân mua hồ sơ đấu giá phải có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dự án đầu tư, được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy chế này không nói rõ thực hiện dự án là dự án nào, ở đâu? Ngành nghề phù hợp là ngành nghề gì? Sự mập mờ, khu biệt, thiếu minh bạch này ở Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng đã khiến cá nhân, tổ chức doanh nghiệp có nhu cầu mua tài sản đấu giá bức xúc, nghi ngờ về tính minh bạch, khách quan, tường minh, khi tổ chức bán đấu giá tài sản trên và yêu cầu cơ quan bảo vệ pháp luật tại TP. Hải Phòng làm rõ.

Báo Giáo dục & Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những vấn đề thiếu minh bạch trong vụ việc đấu giá nêu trên. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm