rssheader

26/09/2021

Giả làm lực lượng kiểm soát, phòng chống dịch để cưỡng đoạt tài sản

Tuấn Khang - 04/08/2021, 21:11 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nhóm đối tượng có hành vi giả làm lực lượng kiểm soát, phòng chống dịch để cưỡng đoạt tài sản. Ảnh: Công an Hà Nội. Nhóm đối tượng có hành vi giả làm lực lượng kiểm soát, phòng chống dịch để cưỡng đoạt tài sản. Ảnh: Công an Hà Nội.

Nhóm đối tượng này gồm: Nguyễn Đức Anh (SN 2004, trú tại Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội), Phạm Việt Đức (SN 2004, trú tại Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Đức Quân (SN 2006, trú tại Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội); Trần Minh Sang (SN 2006, trú tại Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Đắc Thắng (SN 2004, trú tại Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Tường Huy (SN 2006, trú tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế) bàn bạc thống nhất với nhau, sẽ mặc quần áo dân quân tự vệ để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, nhóm đối tượng trên lên kế hoạch ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng chống dịch. Khi phát hiện người vi phạm sẽ yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.

Khoảng 20h ngày 2/8, cả nhóm tập trung tại nhà của Nguyễn Đức Quân (địa chỉ tại 253 Văn Chương). Sau đó Quân chở Đức bằng xe máy nhãn hiệu Vision mang BKS: 29H1 - 482.28, Thắng chở Huy bằng xe Honda Vision mang BKS: 29C1 - 686.48, Sang chở Đức Anh bằng xe máy Honda Wave màu đỏ mang BKS: 29Y6 - 2775. Nhóm này đi trên các tuyến đường ở các quận nội thành gồm Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Đến khoảng 1h30’ ngày 3/8, nhóm đối tượng phát hiện anh Đ.X.L. (SN 1998, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội), chở N.K.D. (SN 1992, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang đi xe hiệu Honda Wave RSX dưới chân cầu Long Biên.

Các đối tượng đã điều khiển xe đuổi theo xe anh L. Đến trước số nhà 44 Trần Nhật Duật, nhóm này ép anh L. dừng lại và yêu cầu kiểm tra hành chính. Lúc này, trực tiếp Quân và Đức là người dừng xe, Đức xuống xe hỏi lý do ra đường.

Khi anh L. đang mở cốp xe lấy giấy tờ ra thì nghe thấy một đối tượng nói: “Dịch dã thế này ra đường làm gì, có tiền bồi dưỡng mấy anh em đi làm đêm hôm", các đối tượng còn lại đứng xung quanh gây áp lực.

Do lúc này nhóm đối tượng trên mặc trang phục dân quân tự vệ, sợ bị phạt nhiều tiền nên anh L. đã lấy số tiền 341.000 đồng có trong người ra đưa cho Đức. Ngay lúc này, hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm đối tượng đã bị Tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện bắt quả tang. Các đối tượng được đưa về Công an phường Đồng Xuân để làm rõ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng còn khai nhận thêm, vào ngày 29/7, các đối tượng Đức Anh, Thắng, Huy đi quanh khu vực Đống Đa, khi đi đến khu vực phố Ô Chợ Dừa, phát hiện 2 phụ nữ đi xe máy, Đức Anh, Thắng, Huy dừng xe đe dọa đưa về công an phường gần nhất xử phạt hành chính vì vi phạm Chỉ thị 16 của Chính Phủ về phòng chống dịch Covid-19. Do sợ bị phạt nên 2 người phụ nữ này đã đưa cho nhóm Đức Anh, Thắng, Huy số tiền 600.000 đồng để được bỏ qua.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, ngày 31/7, Quân, Huy, Đức Anh và Sang đi quanh khu vực chợ Trời (quận Hai Bà Trưng), chiếm đoạt được số tiền 2.000.000 đồng của 1 nam thanh niên. Ngày 1/8, Quân, Thắng, Huy, Đức đi quanh khu vực quận Thanh Xuân, khi đến đường Trường Chinh giao Giải Phóng đã cưỡng đoạt số tiền 200.000 đồng của 1 nam thanh niên dắt xe máy do hết xăng.

Quá trình bắt quả tang các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ những tang vật gồm 3 dùi cui gỗ màu đỏ, trắng; 1 gậy chỉ huy giao thông; 2 dùi cui điện; 3 bộ đàm; 1 súng bắn đạn nhựa và số tiền 341.000 đồng vừa cưỡng đoạt được.

Hiện, Công an quận Hoàn Kiếm đang tạm giữ hình sự đối với nhóm đối tượng trên. Cơ quan công an cũng đề nghị ai là người bị hại, đề nghị liên hệ với Công an quận Hoàn Kiếm để trình báo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm