rssheader

13/05/2021

Dự án chung cư Kingsway - Tower quận Bình Tân, TPHCM bị khách hàng tố lừa đảo,

Anh Nguyễn - 21/12/2020, 07:22 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Khách hàng không thể tìm được chủ đầu tư dự án nên đến bao vây dự án phản đối. Khách hàng không thể tìm được chủ đầu tư dự án nên đến bao vây dự án phản đối.

Nhiều căn hộ cùng lúc bán cho 2 khách 

Nhiều khách hàng trót mua dự án của Công ty TNHH Siêu Thành cho biết, họ đang khốn khổ vô cùng vì không biết làm cách nào để giải quyết các tranh chấp khi chủ đầu tư trốn biệt tăm.

Chị Lê Th. Ng, sống ở Quận 8, TPHCM cho biết: “Tháng 4/2019 tôi ký hợp đồng mua căn hộ NA-18.19 với giá hơn 1,2 tỷ đồng. Tôi đã thanh toán số tiền hơn 600 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay tôi phát hiện căn hộ mà tôi ký hợp đồng mua lại được công ty bán cho một người khác”.

Theo tài liệu mà khách hàng mua nhà tại dự án Kingsway Tower (hay còn gọi là Nam An) cung cấp cho thấy, ngày 6/1/2020, chị Lê M. D (sống tại TPHCM) ký hợp đồng mua bán căn hộ số NA-11.30 dự án chung cư Kingsway Tower với Công ty Siêu Thành, tổng giá bán là 1,35 tỷ đồng. Hợp đồng mua bán do bà Võ Thị Phượng (giám đốc công ty) là người đại diện ký.

Theo thỏa thuận mua bán giữa hai bên, chị D phải thanh toán 70% giá trị căn hộ (tương ứng 945 triệu đồng). Chị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư để sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, căn hộ trên đã được bà Võ Thị Phượng thực hiện hợp đồng mua bán với ông Nguyễn V.Th. S (tỉnh Đồng Nai) vào ngày 16/5/2019 (trước đó 6 tháng) với giá chỉ hơn 840 triệu đồng.

Minh chứng cho việc một căn hộ bán cho cả 2 khách hàng là Công ty Siêu Thành đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) cho ông S. Số tiền ông S đã thanh toán để mua căn hộ trên 458.613.501 đồng (thanh toán đợt 1) vào ngày 8/7/2019. Ngay sau khi phát hiện mình bị chủ dự án lừa bán căn hộ đã bán cho người khác, chị D đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Siêu Thành đến cơ quan CSĐT. Chị cũng nhiều lần tìm đến trụ sở công ty để đối chất làm rõ nhưng bất thành.

“Tôi nhiều lần yêu cầu công ty thanh lý và hoàn trả lại số tiền đã thanh toán cho công ty. Tuy nhiên, họ đã đóng cửa công ty, cắt đứt mọi liên lạc với tôi và bỏ trốn khỏi nơi làm việc từ tháng 3/2020 đến nay. Hiện nay không chỉ riêng tôi mà hàng chục khách hàng khác cũng không thể liên lạc với chủ đầu tư” - chị D nói.

Tương tự, tháng 8/2019 anh Chu V.H. (quê Nghệ An) ký hợp đồng mua bán căn hộ số NA-14.18 với Công ty Siêu Thành. Hợp đồng do bà Võ Thị Phượng ký. Giá bán 1,47 tỷ đồng. Đến ngày 16/12/2019 anh H. đã thanh toán cho Công ty Siêu Thành tổng cộng hơn 1,176 tỷ đồng và đã được công ty này xuất hóa đơn GTGT.

Tuy nhiên, cũng căn hộ trên, ngày 14/8/2018 bà Võ Thị Phượng lại ký hợp đồng bán cho anh Dương T.Th. (quê Kiên Giang) với giá hơn 992 triệu đồng. Đến ngày 30/11/2018, anh Th. đã thanh toán cho Công ty Siêu Thành số tiền hơn 893 triệu đồng và đã được công ty này xuất hóa đơn GTGT.

Thống kê từ nhóm khách hàng đứng đơn tố cáo cho thấy, tính đến thời điểm này đã có hơn 10 căn hộ tại dự án bị chủ đầu tư bán cho cùng lúc nhiều khách hàng. 

Cần khởi tố vụ án và truy nã chủ đầu tư?

Đơn tố cáo chủ đầu tư dự án Kingsway Tower có dấu hiệu lừa đảo.

Luật sư Lê Bá Thường - Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, nếu đủ cơ sở để xác định Công ty TNHH Siêu Thành bán một căn hộ cho nhiều người, thì họ phải chịu trách nhiệm theo luật. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tùy theo thời điểm họ thực hiện hành vi mà chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 hoặc Điều 139 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

“Quyền lợi của người mua sẽ được giải quyết theo quy trình của Bộ luật Tố tụng hình sự. Khi xác định có dấu hiệu tội phạm cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, sau đó là giai đoạn điều tra, truy tố và giai đoạn xét xử tại tòa án. Về nguyên tắc với người mua đầu tiên, thì họ chưa có dấu hiệu lừa đảo. Nếu căn hộ đó đã bán cho người thứ nhất rồi nhưng lại tiếp tục được bán cho người thứ hai, thì lúc đó bắt đầu có dấu hiệu lừa đảo, người mua thứ hai là người bị lừa đảo.

Thông thường khi giải quyết vấn đề một căn hộ bán cho nhiều người, thì người mua đầu tiên sẽ là người được ưu tiên nhận căn hộ. Các người mua sau là người bị lừa đảo, nên sẽ được giải quyết theo hướng buộc người lừa đảo trả lại tiền cho người bị hại” -  luật sư Thường phân tích

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Tòng – Văn phòng Luật sư Bình Tân - Đoàn Luật sư TPHCM, xét các chứng cứ khách hàng đang có trong tay thì hành vi của chủ đầu tư (Công ty Siêu Thành) là có dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của khách hàng, cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Trong trường hợp này, các khách hàng nên cùng nhau nộp đơn kiện pháp nhân Công ty Siêu Thành phải có trách nhiệm dân sự để giải quyết giao căn hộ đã bán cho khách hàng hoặc phải trả lại tiền cho khách hàng. Còn về trách nhiệm cá nhân của các thành viên của Công ty TNHH Siêu Thành đã ký bán một căn hộ cùng lúc cho nhiều người sẽ bị xử tội hình sự về lừa đảo nếu có khi tòa án xét xử” - luật sư Tòng nói.

Được biết, Dự án Kingsway Tower (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) bị dừng thi công hơn một năm qua. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Siêu Thành thì có dấu hiệu “mất tích” khi các trụ sở và văn phòng giao dịch đều đã trả mặt bằng.

Trong quá trình xây dựng, Công ty Siêu Thành đã tự ý xây vách ngăn ở các tầng shop house (2, 3, 4), thay đổi chiều cao từ tầng 1 đến tầng 20. Tháng 9/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã ra Quyết định số 2324/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính, tạm dừng thi công dự án.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm