rssheader

12/05/2021

Đề nghị truy tố đường dây cho vay nặng lãi tại Hải Dương

M.Thư - 05/04/2021, 08:39 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Đối tượng Hanh khi bị bắt. Ảnh: PLVN Đối tượng Hanh khi bị bắt. Ảnh: PLVN

Nhóm người bị đề nghị truy tố về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, gồm: Lê Công Hanh (SN 1991); Lê Văn Hà (SN 1982, em của Hanh); Tiêu Văn Ngọc (SN 1995); Lê Văn Vĩnh (SN 1977); Hoàng Văn Hanh (SN 1986); Hoàng Mạnh Tiến (SN 1992); Nguyễn Tuấn Dũng (SN 1992); Tiêu Văn Hưng (SN1989); Lê Văn Đông (SN 1986); Vũ Thanh Tùng (SN 1998) cùng ngụ xã Cẩm Chế; Phan Công Quý (SN 1982, xã Thanh Lang); Nguyễn Công Quỳnh (SN 1992, xã Tân Việt); Tạ Văn Thắng (SN 1987, xã Bình Dân, huyện Thanh Hà); Vũ Ngọc Tuấn (SN 1982, quê Nam Định); Phí Ngọc Quang (SN 1998, quê Hải Phòng).

Theo kết luận điều tra, Lê Công Hanh là đối tượng có nhiều tiền sự. Sau khi từ Nga trở về nước, Hanh câu kết với các đối tượng hình sự trên địa bàn hùn vốn mở dịch vụ cầm đồ và tiến hành các hoạt động cho vay “tín dụng đen”...

Ngày 25/10/2019, một nam thanh niên SN 1990 do không có tiền trả nợ nên đã bị các đối tượng dùng hung khí đánh, gây tổn hại 9% sức khỏe.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Thanh Hà đã vào cuộc, triệu tập các đối tượng liên quan đến làm việc nhưng không có kết quả.

Nghi vấn các đối tượng đã thống nhất lời khai, rồi cho một người đứng ra nhận tội cho đồng phạm.

Ngày 17/6/2020, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an huyện Thanh Hà kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà do Hanh làm chủ. Quá trình kiểm tra, xác định các cơ sở này có dấu hiệu của hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.  

Do vậy, cơ quan Công an đã đưa tất cả các đối tượng về trụ sở để lấy lời khai. Tại CQĐT, Hanh khai để quản lý các quán trên, Hanh mua bản quyền sử dụng phần mềm quản lý trên website “ag.mecash…” với các tài khoản khác nhau…

Theo các chứng cứ mà cơ quan công an thu thập được cho thấy, 7 quán cầm đồ, hỗ trợ tài chính do Hanh làm chủ đã thực hiện 3.783 hợp đồng cho vay với giá trị hơn 58 tỷ đồng, tiền lãi đã thu về là hơn 24 tỷ đồng.

Các hợp đồng được Hanh cho vay đều dưới hình thức tín chấp, với lãi suất từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/triệu đồng/ngày (tương đương lãi suất 109,5% đến 182,5%/năm); chỉ một số trường hợp thân quen Hanh mới cho vay với lãi suất dưới 3.000 đồng/triệu/ngày, thời gian đóng lãi 1 tháng/lần.

Khi khách đến vay tiền, nếu khoản vay dưới 20 triệu thì nhân viên tự quyết định việc cho khách vay, trường hợp khách vay số tiền từ 20 triệu đồng trở lên thì nhân viên phải gọi điện thông báo cho Hanh biết để “ông chủ” quyết định việc cho vay và lãi suất.

Người vay tiền khi đến làm thủ tục sẽ được nhân viên của Hanh phát cho một giấy biên nhận, sau đó tự điền đầy đủ các thông tin rồi ký tên điểm chỉ vào phần người vay theo sự hướng dẫn của nhân viên của quán. Ngoài ra, những người vay tiền còn phải để lại các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe…

Sau khi giao tiền cho khách, nhân viên sẽ nhập thông tin vào phần mềm cài trong máy tính của quán, hoặc ghi vào giấy để cuối ngày mang về đưa cho Hanh hoặc Hà nhập vào tài khoản trên phần mềm “ag.mecash…” để theo dõi, quản lý.

Đến kỳ đóng lãi, người vay sẽ đến quán đưa tiền lãi trực tiếp cho nhân viên. Mỗi trường hợp đóng lãi hoặc thanh toán tiền gốc đều được cập nhật thông tin vào tài khoản quản lý của quán trên phần mềm “ag.mecash…”. Người nào chậm trả thì nhân viên của các quán sẽ gọi điện nhắc hoặc trực tiếp đến nhà người vay để thu tiền.

Cơ quan điều tra xác định hành vi phạm tội của Hanh và đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, cụ thể trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ đã được pháp luật bảo vệ. Hành vi của các bị can còn mang tính chất bóc lột làm cho người vay tiền lâm vào hoàn cảnh khó khăn... 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm