rssheader

27/09/2021

Đà Nẵng: Khu nghỉ dưỡng Monarchy nhiều sai phạm

Hoàng Vinh - 15/06/2021, 14:25 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Chung cư Monarchy tại TP Đà Nẵng. Chung cư Monarchy tại TP Đà Nẵng.

Bán và bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện

Ngày 25/5, UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, ông Hoàng Công Thanh - Phó Chủ tịch UBND quận có thông báo kết luận xử lý những sai phạm liên quan đến hoạt động của Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (bock B). Đây là công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư, trên đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây.

Theo kết luận, qua kiểm tra, hiện có 241 căn hộ tại block B chung cư Monarchy đang có người ở. Trong đó có 73 căn hộ do chính chủ đang ở, 168 căn hộ đang cho thuê. Tổng cộng có 313 người, trong đó có 203 người nước ngoài cư trú.

“Chủ đầu tư công trình chung cư Monarchy đã thực hiện việc bán căn hộ và bàn giao căn hộ cho người dân vào ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”, kết luận nêu rõ.

UBND quận Sơn Trà yêu cầu chủ đầu tư thông báo cho người dân đang ở tại block B chung cư Monarchy tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 11/5. Sau 30 ngày, nếu người dân vẫn chưa thực hiện việc di dời, yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp di dời người dân ra khỏi chung cư. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý theo quy định…

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, công trình chung cư Monarchy block B có quy mô 34 tầng (1 tầng hầm và 33 tầng nổi) thuộc loại công trình dân dụng, cấp 1. Theo quy định tại Nghị định của Chính phủ  thì thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng nêu trên là Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng).

Vào ngày 6/5 vừa qua, tại cuộc họp do UBND quận Sơn Trà chủ trì, đại diện lãnh đạo chủ đầu tư báo cáo, công trình nêu trên chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay, việc chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy khi chưa có văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán của cơ quan có thẩm quyền là không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. 

Sau xử phạt tiếp tục sai phạm

Đến ngày 4/6, UBND quận Sơn Trà đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng và Sở Xây dựng thành phố về việc liên quan đến chung cư Monarchy. Theo báo cáo của UBND quận Sơn Trà, chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý Nhà nước. Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và chưa hoàn tất các hạng mục về phòng cháy chữa cháy.

Xử lý những sai phạm này, UBND thành phố đã 2 lần lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt hành chính. Đó là ngày 29/12/2018 xử phạt là 275 triệu đồng và ngày 1/3/2021 xử phạt là 285 triệu đồng.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, mặc dù chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện các biện pháp khắc phục, hoàn thiện hồ sơ để bảo đảm yêu cầu đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.

UBND quận đã ban hành thông báo ngày 10/5 yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nội dung liên quan đến hoạt động của chung cư Monarchy. Được biết, ngày 26/5, chủ đầu tư có văn bản gửi cho cư dân với nội dung thông báo việc thực hiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý nhưng không thông báo cho các hộ dân thực hiện việc tự di dời.

“Như vậy, chủ đầu tư đã hoàn toàn “phớt lờ” các văn bản thông báo, chỉ đạo của UBND quận Sơn Trà và không có động thái khắc phục vi phạm”, báo cáo nhấn mạnh.

Yêu cầu dừng hoạt động, di dời người dân

Ngày 10/6, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có báo cáo với UBND thành phố về một số nội dung liên quan đến dự án này. Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, qua kết quả rà soát và ý kiến của các đơn vị nêu trên, Sở Xây dựng xét thấy tại dự án có một số tồn tại, vướng mắc.

Về khắc phục hậu quả, tại cuộc họp ngày 28/5, Sở Xây dựng đã đưa ra 2 phương án để các đơn vị có liên quan góp ý, đề xuất. Phương án 1 tạm thời vẫn để người dân tiếp tục ở.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải có giải pháp tạm thời để bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Phương án này nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh khiếu kiện đông người.

Phương án 2, yêu cầu dừng hoạt động công trình (đồng nghĩa với việc phải di dời dân ra khỏi công trình). Theo Sở Xây dựng, giải pháp tạm thời để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và tài sản là không khả thi. Do vậy, Sở Xây dựng đề nghị sử dụng phương án 2 để thực hiện.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề xuất Công an thành phố kiểm tra, xem xét tạm đình chỉnh hoạt động do vi phạm trong lĩnh vực PCCC, đồng thời xử lý vi phạm hành chính (nếu có)…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm